Thor và Rocket Raccoon- Hai gã trai tình cảm ẩn dưới bề ngoài cục súc

Không phải vô cớ mà hai nhân vật này được sắp đặt đi cùng nhau. Họ tuy khác nhau về mọi mặt kể cả giống loài nhưng lại có những nét cá tính tương đồng và đặc biệt là cảm xúc rất dạt dào thể hiện qua một đoạn đối thoại ngắn ngủi trong Infinity War.

Thor, từ hoàng tử trở thành kẻ mất tất cả

Các bạn còn nhớ lần đầu tiên Thor xuất hiện trên phim vào năm 2011? Một Thần sấm ngạo mạn chỉ biết đến chiến tranh, chinh phạt. Anh sống trong nhung lụa, được ăn uống những thực phẩm ngon nhất của Cửu giới và thái độ thì thật sự khá lồi lõm, cãi nhau tay đôi với cả cha mình và bạo lực trong cả hành động lẫn cách suy nghĩ. Thor lúc đấy chỉ là một chiến binh thuần túy nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ khoảnh khắc anh bị trục xuất xuống Trái Đất. Anh học được cảm giác trở thành một người bình thường, phải tự mình xoay sở với mọi thứ khi không có phép thuật và hơn hết biết yêu. Tình yêu đã giúp Thor cởi mở lòng mình, biết hi sinh cho người khác và đó là tố chất cần thiết của một vị vua hơn là khí thế hừng hực của một chiến binh.

Sự đắc thắng của Thor trong đoạn đầu phần 1

Tuy nhiên biến cố trong phần 1 chỉ là khởi đầu của chuỗi sự kiện bi thương của Thor sau này. Ở phần 2 The Dark World, ngay đoạn mở đầu anh đã chứng kiến cái chết của mẹ mình, nữ thần Frigga. Đây có thể là lần đầu tiên trong cuộc đời anh cảm nhận được sự nguy hiểm của kè thù len lỏi đến từng ngóc ngách của Asgard, kể cả nơi an toàn nhất của thành phố là phòng của Odin cũng gặp nguy hiểm. Đây là lần đầu tiên anh được chứng kiến sức mạnh của một viên Đá vô cực. Không lâu sau đó anh tiếp tục đối mặt với một sản phẩm khác từ viên Mind Stone đó là Ultron. Thor hiểu rằng với sức mạnh của mình, nghĩa vụ của anh không chỉ là bảo vệ mỗi Asgard mà còn là Cửu giới bắt đầu bằng việc tìm các viên đá còn lại.

Anh đã trở nên điềm đạm hơn trong phần 2 và biết nghĩ về tương lai của Asgard cũng như Cửu Giới nhiều hơn. 

Tuy nhiên chính hành trình đi tìm các viên đá đã khiến cho anh lơ là đi việc chăm lo cho quê nhà khiến cho Loki trục lợi, kiểm soát được Asgard ngay đầu phần 3. Rồi liên tiếp sau đó là cái chết của Odin, sự xuất hiện của Hela, bị cắt tóc vốn là niềm kiêu hãnh của một chiến binh tại Asgard và phải đối đầu với người đồng đội cũ. Với một người thường thì chắc rằng họ sẽ sụp đổ về mặt tinh thần nhưng anh vẫn cố gắng hết sức có thể để chiến đấu lại với Hela. Và chính từ khoảnh khắc gặp lại linh hồn Odin, Thor mới hiểu được hết cội nguồn sức mạnh của mình và chính thức trở thành vị vua mới của Asgard. Không một buổi lễ long trọng nào được diễn ra nhưng toàn người dân đều tin tưởng, đồng lòng bước theo vị vua mới của mình. Ngay cả Loki vốn là kẻ lừa lọc và rất thèm khát ngôi báu cũng phải khuất phục và đi theo anh trai mình.

Vị vua không ngai ở cuối Thor: Ragnarok

Và đỉnh điểm của số phận khắc nghiệm của Thor chính là cuộc chạm trán với Thanos. Anh mất hết tất cả từ người dân đến đứa em trai. May mắn là anh đã sống hơn cả ngàn năm và đối mặt với rất nhiều mất mát nên đủ sức tỉnh táo để nhận ra đánh nhau tay không với Thanos là tự sát. Thor cũng hiểu bản chất của chiếc Găng tay chỉ là món đồ dẫn truyền năng lượng, phải sử dụng một vũ khí mạnh ngang ngửa thì mới có cơ hội phá được cái găng. Điều này giải thích cho việc vì sao khi vừa gặp nhóm Vệ binh dải ngân hà, anh hành xử khá ư là cục súc vì anh đang để hận thù trỗi dậy để lấp đi niềm đau, để hận thù làm sức mạnh nhằm tiêu diệt Thanos. Tuy nhiên, Thần sấm vĩ đại đã không thể giấu diếm được nỗi đau của mình nữa. Giọt nước mắt cùng câu nói bông đùa “Còn gì để mà mất” của anh với Rocket Raccon đủ để thấy trái tim anh đã tan nát như thế nào.

Đã mất hết tất cả những gì anh yêu thương, giờ đây anh để cho hận thù với Thanos lấp đầy nỗi đau tâm hồn 

Rocket Raccoon, gã chồn tình cảm hơn cả con người

Còn Rocket Raccoon là người như thế nào để Thor có thể tin tưởng mà rơi lệ trước mặt? Cả hai phần phim Guardians of the Galaxy gã lúc nào cũng tỏ vẻ bất cần, láu cá nhưng thực chất lại là người tình cảm nhất nhóm. Gã đã ôm cành cây của Groot mà khóc nức nở sau khi giết được Ronan. Khi thực hiện các bước nhảy ánh sáng, Yondu và Rocket Raccoon đã nói chuyện với nhau khá gay gắt về việc vì sao phải liều mạng như vậy để cứu Quill. Gã nói là gã chỉ muốn chứng tỏ mình giỏi hơn Quill nhưng Yondu đã nói thẳng thừng: “Ta biết hết tất cả về mi bởi vì mi rất giống ta.” Và các bạn có thể ngầm hiểu rằng, cả Yondu và Rocket Raccoon đều rất yêu thương Peter Quill nhưng không hề nói ra. Lần thứ hai ta thấy gã khóc là khi bắn ngất Gamora và ra lệnh cho tàu đi khỏi hành tinh Ego vì lúc ấy Rocket hiểu rằng, Yondu chắc chắn sẽ hi sinh để cứu sống Peter Quill.

Nước mắt của Rocket đã rơi hai lần và tất cả đều là do nỗi đau mất đi bạn bè. 

Gã luôn tỏ ra xấu tính như thế vì gã chưa làm quen với hạnh phúc hiện tại. Đó là niềm vui khi không phải lang bạt khắp vũ trụ, ăn cắp mọi thứ có thể để sống qua ngày. Là niềm vui được cùng bạn bè chiến đấu, bỡn cợt thỏa thích mà không sợ bị giết chết. Quá khứ gã là chuỗi ngày đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần vì những cuộc thí nghiệm man rợ nên việc có được một gia đình là tất cả những gì hạnh phúc nhất với Rocket. Và đau đớn thấy, chính gã là người sống sót duy nhất của nhóm Vệ binh sau cuộc thanh trừng của Thanos.

Rocket chắc cũng không thể ngờ mình là người sống sót duy nhất sau cuộc chiến vô cực. 

Đứng trước cái chết, đứng trước sự diệt vong thì kể cả thần thánh cũng phải bộc lộ sự yếu đuối của mình. Dù là gã ăn cắp vặt khét tiếng thì cũng có nỗi sợ riêng. Và tình cờ thay cả hai đều cùng có nỗi sợ và nỗi đau mất mát những người thân yêu của mình. Đây là sự sắp đặt rất hay của hai anh em nhà Russo trong kịch bản của Infinity War để cho khán giả có thể thấy rõ hơn góc khuất tâm lý của hai nhân vật vốn lúc nào cũng khá nóng nảy, ngông cuồng và hay bông đùa. Những gã cục súc bậc nhất thiên hà lại sống tình cảm đến không ngờ đấy.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ