Vụ án thứ 4 của ‘Higashino Keigo Mysteries’: Lừa nạn nhân ấu dâm thành hung thủ giết người

author

Lạm dụng tình dục hay bạo hành trẻ em luôn là tệ nạn xã hội nhức nhối. Đối với nạn nhân ấu dâm, đêm luôn dài hơn ngày. Đối với Keigo, hậu quả của nạn âu dâm còn quá sức tưởng tượng của chúng ta.

Higashino Keigo là cái tên không mấy xa lạ với cộng đồng yêu thích tiểu thuyết trinh thám. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết Phía sau nghi can X và Bạch dạ hành. Truyện của ông không nằm trong thể loại giật gân, ngược lại chúng đượm buồn vì những câu chuyện si tình được đặt kề bên một vụ án hình sự, đấy chưa bao giờ là hạnh phúc.

Điểm nhận dạng tác phẩm của Keigo giữa muôn trùng các tiểu thuyết gia khác là kịch bản đầy bất ngờ, cho đến tận phút cuối cùng.

Số lượng phim Nhật, Hàn, Trung lấy kịch bản từ các cuốn sách của ông đếm chừng hơn 30 bộ. Năm 2012, bộ phim truyền hình 11 tập mang tên ‘Higashino Keigo Mysteries’ bao gồm 12 vụ án khác nhau được điều tra bởi 12 thanh tra công tâm riêng biệt. Trong số này, vụ án thứ 4 ‘Reiko to Reiko’ không quá hóc búa, so với 11 vụ án còn lại. Đối với các câu chuyện về nạn nhân ấu dâm, Keigo hướng tới cách xây dựng nhân vật và những quyết định thiên về tình hơn là lý.

Câu chuyện được mở màn trong một đêm mưa to, đủ để xóa tất cả vết máu trên cơ thể của một hung thủ … vô ý thức. Asano Yoko (Mizuki Alisa đóng) là một nữ luật sư tâm huyết, cô biện hộ thành công cho một bị cáo phạm tội giết người và cám đoan với báo chí rằng người đó, sẽ không bao giờ tái phạm. Ngay đêm hôm ấy, cô gái tóc tai rũ rượi đến tìm cô luật sư nhờ giúp đỡ. Cô gái trẻ này tầm cỡ vị thành niên, trong một cảnh trước đó đã ra tay sát hại một người đàn ông bằng dao găm.

ấu dâm Vụ án thứ 4 của ‘Higashino Keigo Mysteries’: Lừa nạn nhân ấu dâm thành hung thủ giết người higashino04 01

Cô gái này nói rằng: không biết mình là ai, không biết nhà ở đâu và tại vì sao đến được đây. Yoko cho cô bé trú tạm qua đêm. Sáng hôm sau, Yoko nhận thấy cảnh sát đang truy tìm một cô gái có ngoại hình giống với người đang trú trong nhà mình. Đó là đối tượng tình nghi số một được camera quay lại, người đã gây ra cái chết cho một doanh nhân trung niên. Nạn nhận bị một cô gái chặn xe, và bi đâm bởi một nhát dao ngay tim. Không ai biết giữa họ có mối quan hệ như thế nào. Vợ của nạn nhân là Maemura Katsuko hỏi rằng cớ vì sao chồng bị giết, bà không nhận ra bức phát họa chân dung hung thủ là ai.

Yoko cảm thấy bất an, liền gọi cho tình nhân là chuyện gia tâm lý Fujikawa Shinichi đến. Nghi phạm ngay khi nhìn thấy Shinichi liền la hét kinh hoàng và dùng dao tấn công anh, tính cách cũng hoàn toàn khác trước. Cô ta không thích bất kỳ đàn ông nào lại gần mình. Cũng nhờ thế, Imanishi phỏng đoán cô gái trẻ này có biểu hiện rối loạn phân ly nhân cách của những nạn nhân bị xâm hại tình dục từ bé.

ấu dâm Vụ án thứ 4 của ‘Higashino Keigo Mysteries’: Lừa nạn nhân ấu dâm thành hung thủ giết người m the higashino keigo mysteries bner3

Bản thân Toko cũng có tuổi thơ đau buồn và hoảng sợ khi bị lạm dụng, bỏ rơi và bạo lực gia đình. Nữ luật sư muốn tìm hiểu nguyên nhân và bảo vệ cô bé này. Họ được yêu cầu và tìm gặp, mang Ichihara Sanae đến chổ nghi can. Tên tuổi của cô bé này là Yamashita Reiko, người đã có ý định giết người tình của Sanae nhưng bất thành, Reiko đã giết nhầm người.

Những đứa trẻ bị bạo hành của Higashino Keigo

Cảnh sát điều tra thân thế Reiko thì biết rằng: cha cô bé là một kẻ nóng nảy, ưa bao lực. Chính Reiko cũng từng bị đánh đập nhiều lần, điều mà cảnh sát không điều tra được nhưng Yoko biết rõ. Đó là lúc Reiko đã kêu cứu thảm thiết thế nào khi cô bé bị cảnh sát ép người nằm xuống, nhằm lấy được con dao từ tay Reiko. Trong phút giây đó, nổi sợ hãi ập về và Reiko trở về trạng thái một đứa trẻ vô vọng, bất lực van xin đừng cưỡng bức nó.

ấu dâm Vụ án thứ 4 của ‘Higashino Keigo Mysteries’: Lừa nạn nhân ấu dâm thành hung thủ giết người higashino04 06

Sau cùng, Reiko đã nghe lời nói của một người rằng Sanae, chị gái hàng xóng và cũng là người bạn duy nhất, rằng Sanae chuẩn bị lấy chồng. Cứ mỗi lần, Reiko bắt gặp một người đàn ông nào tới gần Sanae, cô nhóc cũng đều phát điên và tấn công kẻ đó. Biết được “điểm yếu” này, kẻ lạ mắt đó đã lợi dụng Reiko để giết hại một người khác.

Không chỉ có Reiko, nhà văn Keigo còn có 2 sát nhân khác cũng vì chấn thương tâm lý từ nhỏ. Đấy là Yukiho/Miho của Bạch Dạ Hành và Junichi Naruse của Henshin. [Cảnh báo spoiler] Yukiho xinh đẹp bị cha của bạn mình cưỡng hiếp hết lần đến lần khác nhưng không có sự quan tâm của cha mẹ. Yukiho tự sát bất thành, còn người bạn của cô phải ra tay giết chết cha mình để giải cứu Yukiho. Cuộc đời của cả hai rơi vào bóng tối mãi mãi. Yukiho không còn trân trọng nhân phẩm của mình nữa, cô dùng thân xác để đổi lấy các vị trí trong xã hội, thậm chí là chủ mưu giết rất nhiều cảnh sát và những người muốn điều tra cả hai. Naruse lại là một đứa trẻ khác, quên đi tuổi thơ để lớn lên lành mạnh. Bất ngờ, Naruse vì cứu một đứa trẻ mà bị bắn vào đầu. khi tỉnh dậy, ký ức khắc nghiệt của lúc nhỏ thay thế cho toàn bộ những cố gắng sống tốt của cậu. Naruse dần biến thành một con người khác, một kẻ độc ác, vũ phu, kiểu người mà nếu không có sự yêu thương và chỉ dẫn của mẹ thì đấy là hình tượng cậu sẽ trở thành. Nhưng tình yêu sẽ biết mất trong cậu khi sự hậm hực, cay đắng chiếm chổ. Naruse đánh mất bản chất tốt đẹp của mình.

ấu dâm Vụ án thứ 4 của ‘Higashino Keigo Mysteries’: Lừa nạn nhân ấu dâm thành hung thủ giết người into
ấu dâm Vụ án thứ 4 của ‘Higashino Keigo Mysteries’: Lừa nạn nhân ấu dâm thành hung thủ giết người Henshin 2014

Trẻ em luôn luôn là đối tượng dễ bắt nạt và dễ tha hóa nhất. Cha mẹ nghĩ rằng dùng đòn roi để yêu thương con nhưng điều này sẽ gây ra phản ứng dữ dội cho đứa trẻ. Hơn nữa, nếu không được giáo dục đúng hướng, những nạn nhân của ấu dâm hoặc bạo lực gia đình sẽ dễ trở thành hung thủ của chính những trò đã làm chúng đau đớn.

Đi tìm kẻ chủ mưu

Yoko vốn là người luôn bảo vệ cho nhân quyền. Dù giới điều tra đã bắt giữ được thủ phạm là Reiko, nữ luật sư vẫn có cách để bắt “người lớn” phải chịu tội. Theo lời khai của nhân chứng, Sanae có một nam đồng nghiệp. Anh này từng có lần sang chơi nhà Sane và bị Reiko gây thương tích. Không phải ngẫu nhiên, một người sống khép kín như Reiko lại bị ai đó phát hiện ra yếu điểm này. Anh bạn đồng nghiệp này chính là tình nhân của bà Maemura Katsuko, cả hai đã lên kế hoạch sát hại người chồng là Maemura Tetsuya.

Họ lừa Reiko và Tetsuya đến cùng một chổ và chỉ điểm Tetsuya là bạn trai của Sanae. Mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch và đôi tình nhân chiếm tiền bảo hiểm và gia tài kếch xù của Tetsuya.

Việc điều tra chuyển sang bà Maemura. Có điều rằng, Shinichi có cảm giác Reiko đang nói dối. Cô gái này nói với Yoko rằng đang mơ hồ nhớ đường về nhà khi ở một địa điểm cách xa chổ gây án và nhà thật của Reiko. Ai mới thực sự là kẻ chủ mưu ?

ấu dâm Vụ án thứ 4 của ‘Higashino Keigo Mysteries’: Lừa nạn nhân ấu dâm thành hung thủ giết người higashino04 08
higashinokeigomysteries4 ấu dâm Vụ án thứ 4 của ‘Higashino Keigo Mysteries’: Lừa nạn nhân ấu dâm thành hung thủ giết người higashinokeigomysteries4

Vụ án thứ tư của ‘Higashino Keigo Mysteries‘ vẫn giữ nguyên công thức: có tình, có lý và kết thúc lắc léo, bất ngờ. Chuyện phim còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn như cách đối mặt với nổi sợ hãi của chính mình để mạnh mẽ lên, cách sống sai lầm của cha mẹ và tổn thương để lại cho con cái, hay lý tưởng tốt đẹp trở nên sai lệch nhưng người viết ra lý tưởng không dám không dám bội phản lại chính mình  …

Bình luận
0 Comments