Thưởng thức lại 9 trích đoạn phim kinh điển có âm thanh rùng rợn nhất

author
Nếu bạn chưa dám quay mặt vào màn hình để xem thì cứ … vặn loa và nghe những âm thanh có thể khiến bạn không muốn ở một mình.

Nếu các bạn chỉ đánh giá mức độ đáng sợ của phim kinh dị bằng máu, ruột hay những màn hù dọa bất thình lình, thì thật không công bằng với những chuyên gia âm thanh. Một kỷ nguyên phim kinh dị phát triển vượt bật luôn gắn liền với những hiệu ứng nhạc hiệu, âm thanh vòm khiến bạn không thể ngồi yên một chổ. Đó là lý do vì sao bậc thầy phim noir như Hitchcock quan tâm và dành nhiều thời gian cho âm thanh của đoạn “Shower” kinh điển đến vậy. Đó lại càng là lý do tại sao cho một phim tâm lý rùng rợn như Kairo lại cho thể hạ bệ gần hết những phim horror sắc nét, nội dung tàn bạo khác. Bởi vì âm thanh mà bạn nghe từ bên ngoài sẽ gợi lại âm thanh trong ký ức của bạn, nó làm bạn đề phòng và cũng làm bạn mất cảnh giác !

ALIEN

Thật khó để chọn ra một cảnh chứa âm thanh hay nhất từ bộ phim kinh điển này. Alien đón nhận vô số lời khen ngợi và được xem là tác phẩm để đời của đạo diễn Ridley Scott, nó mang tới vô số tiếng động: từ tiếng móng tay cào xước, từ tiếng tốc độ gõ bàn phím như đứt hơn, tiếng ống khói làm bạn phải quan sát và kết thúc trong đỉnh điểm bằng tiếng thét đi kèm với hồi chuông báo động. Không hẳn là đỉnh điểm nhỉ ? Đỉnh điểm của nổi sợ trong ‘Alien’ là sự im lặng khủng bố thần kinh chúng ta nhất.


THE BIRDS

Bài đồng ca của lũ trẻ nghe khá vô hại. Chỉ có điều, khi gương mặt Tippi Hedren lo lắng và cứ quay đầu bất chợt về phía căn phòng/ hoặc cánh cửa, cứ mỗi như thế, bài hát của lũ trẻ như trêu ngươi bằng sự ngốch nghếch của lời hát. Và rồi bạn có nhớ đến cảnh những con mòng biển bay qua các ô cửa vỡ và mổ tuốt mắt người. Những người cộng sự của Hitchcock là Oskar Sala và Remi Gassmann đã dùng âm thanh thu lại từ tiếng chim rồi dùng chính thiết bị điện tử đấy làm móp méo nó một cách hung tợn.


BLACK CHRISTMAS

Không cần nói nhiều, sau này, đã có rất nhiều phim về những cuộc điện thoại điên loạn nhưng giọng nói này bạn sẽ không bao giờ muốn nghe khi bắt điện thoại đâu, kể cả khi bạn là fan phim kinh dị và thấy thú vị thì bạn cũng không chịu đựng được lâu đâu !!


ERASERHEAD

Tôi bị hình ảnh làm cho giật mình nhưng tiếng thều thào của sinh vật đó cùng với tiếng đàn organ … nó khiến cho mức độ nghi ngại tăng cao. 

THE EXORCIST

Có một điều mà các fan của bộ phim trứ danh này đã biết, Mercedes McCambridge đã bẽ giọng nói của mình trầm, khô rát và đứt đoạn đến nỗi cô đã phải nôn mửa và đi ra ngoài.

THE HAUNTING

Vào một tối khi mà màn đêm im lặng đáng sợ đến mức bạn có thể nghe được âm thanh bé nhỏ. Bạn tự hỏi ai đang làm gì, đang nói gì, nó có nghĩa như thế nào và rồi bạn nhận ra những âm thanh đó không hề vui vẻ một tí nào …

#3- THE SHINING

Một kiến trúc âm thanh phức tạp được xây dựng bằng nhiều lớp: Tiếng bánh xe cọ xát trên thảm vải, tiếng động cơ của đồ chơi, những âm thanh tiến dần về phía bạn lần lượt kiểm soát nhịp tim bạn… và khi giọng nói cất lên, nó đi kèm với âm thanh hư hỏng và rỉ sét … cực kỳ ám ảnh,

#2 – SUSPIRIA

Có một cuộc tấn công bằng âm thanh và tiếng gào khóc không ngừng nghỉ. Và bạn sẽ nhận ra đó là âm thanh nổi của bản nhạc rock ! Dario Argento là một đạo diễn có gu thẩm mỹ màu sắc cực tốt nhưng nó cũng không đủ làm dịu tinh thần của bạn đang bị hành hạ một cách không thương tiếc … Nhưng fan phim kinh dị không được bỏ lỡ “khoảnh khắc” âm thanh tuyệt vời này !

#1 – THE TEXAS CHAINSAW MASSACRE


Thứ này đứng đầu danh sách của chúng ta bởi phương pháp truyền âm thanh ngược đi hoàn toàn. Nó có vẻ như là một cơn ác mộng, nhưng mà nhân vật của chúng ta có mơ hay không, nếu không phải ảo giác thì mọi cơ quan của chúng ta đều hư hỏng cả rồi. Khi xem xong đoạn clip này, bạn sẽ hiểu lý do tại sao một bộ phim hư cấu lại truyền cảm hứng mãnh liệt đến một tên sát nhân hàng loạt “có thực” Ed Gein, bởi vì nó giống như thuật thôi miên.

Bình luận
0 Comments