Tiết lộ bộ phim đã là nguồn cảm hứng của phim kinh dị ‘Shining’

author

Kỷ niệm 36 năm ngày cho ra đời phim kinh dị ‘Shining’ kinh điển, chúng ta cùng nhìn lại những nguồn cảm hứng cho bộ phim này.

‘Shining’ cũng là một trường hợp phim làm ra, mới đầu bị rất nhiều chỉ trích, sau này lại càng ngày được đón nhận và trở thành kinh điển. Lý do của những lời dè bĩu, chê bai ở những ngày đầu công chiếu là vì bộ phim đã dựa theo tiểu thuyết ăn khách cùng tên của nhà văn Stephen King, nhưng nội dung lại đi theo một hướng hoàn toàn khác.

5019f0d8faa7570d3581817bd74eb phim kinh dị Tiết lộ bộ phim đã là nguồn cảm hứng của phim kinh dị ‘Shining’ 5019f0d8faa7570d3581817bd74eb27

Bộ phim kể về một gia đình nhỏ gồm cha mẹ và con trai đến làm việc ở một khách sạn trong thời kỳ nghỉ đông. Cậu con trai nhỏ tuổi có một khả năng gọi là “shining”, có thể nhìn thấy người chết. Nếu như trong tiểu thuyết thì chỉ có cậu con trai có khả năng này thì trong phim cả người cha cũng “có thể” thấy. Hơn hết, cuốn tiểu thuyết kể về sự tan rã của một gia đình bình thường thì bộ phim nay lại nói rằng chính cột mốc sống bên trong ngôi nhà này là mồi lửa, và chứng “cabin fever” là quả bom.

Sau này, các fan phim kinh dị mới nhận ra hiện tượng “cabin fever” chính là điểm sáng tạo tuyệt vời của phim, cũng như những hình ảnh kinh dị, nắn gân rồi vỡ trận và diễn xuất của Nicholson và Duvall. Một trong những cảnh quay để đời của họ (một trong những cảnh phim đáng sợ nhất trong lịch sử phim kinh dị) là cảnh người chồng dùng rìu chém vào cửa rồi thò đầu của hắn ta, rồi hét “Here’s Johnny”. Cảnh phim đó đáng sợ phần nhiều là diễn xuất vượt tầm kiểm soát của cả hai, nhưng ít ai biết đạo diễn lấy cảm hứng từ phim The Phantom Carriage (1921).

phim kinh dị Tiết lộ bộ phim đã là nguồn cảm hứng của phim kinh dị ‘Shining’ shining phantom carriage

Thực chất, ‘Shining’ chứa đựng rất nhiều ẩn ý mà càng xem càng lạnh tóc gáy hơn. Một trong là bức ảnh xuất hiện cuối phim, bức ảnh nằm trên tường ở dãy hành lang khách sạn. Đó là một bức ảnh cũ, s61 năm ghi trên bức ảnh cũng là năm 1921 (năm ra mắt phim The Phantom Carriage), chụp chủ khách sạn và những vị khách trong một buổi tiệc cuối năm. Những hình ảnh máu me và bộ xương mặc trang phục tương tự, đã có ý muốn nói rằng tất cả bọn họ đều bị sát hại vao thời điểm này. Dĩ nhiên, đó chỉ là câu chuyện trên phim và đạo diễn đã ghép gương mặt Nicholson thay thế cho gương mặt chủ khách sạn. Nhưng còn có một chi tiết nữa là tư thế để tay của chủ khách sạn…

6-52-14 phim kinh dị Tiết lộ bộ phim đã là nguồn cảm hứng của phim kinh dị ‘Shining’ 6 52 1438

Đó chính là tư thế để tay của quỷ Satan

Những bí mật về bức ảnh này vẫn chưa được tiết lộ, có vẻ như mỗi một năm kỷ niệm, các fan phim sẽ lại đón nhận thêm một câu chuyện phía sau hậu trường mới. Năm nay, chúng ta có câu chuyện về bộ phim truyền cảm hứng cho đạo diễn Stanley Kubrick.

[brid video=”38769″ player=”5733″ title=”The Phantom Carriage & The Shining”]

Bình luận
0 Comments