Tìm hiểu nguồn gốc của Vinh Xuân Quyền qua những bộ phim điện ảnh huyền thoại một thời 

author

Vịnh Xuân là môn võ có nguồn gốc xuất phát từ Thiếu Lâm. Môn phái này đã du nhập đến các quốc gia lân cận và phương Tây trong thời hiện đại, sau khi sự thành đạt của Lý Tiểu Long trên màn ảnh những thập niên 70 đã giúp quảng bá hình ảnh môn phái khắp thế giới. Vịnh Xuân quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy âm thầm trong các gia tộc trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến và luyện tập, với hàng triệu đệ tử và hàng chục chi phái trên toàn thế giới.

Ngoài Ra, Vịnh Xuân còn rất nổi tiếng trên phim ảnh. Từ những năm 70 đến nay, đã có nhiều bộ phim nói về môn võ này được ra mắt khán giả. Có những bộ phim kể về nguồn gốc của môn võ này, và những đại sư phụ đã làm vang danh Vinh Xuân trên khắp thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của nó và những bộ phim đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ truyền bá Vịnh Xuân trên khắp thế giới nhé!

Vinh Xuân Quyền Tìm hiểu nguồn gốc của Vinh Xuân Quyền qua những bộ phim điện ảnh huyền thoại một thời  1 16

Môn võ phái có truyền thống lâu đời

Vào khoảng năm 1720, một số biến cố mang tính chất tàn sát nhằm vào những người học võ đặc biệt là môn phái Thiếu Lâm đã xảy ra tại Trung Hoa. Lúc đó, Trung Hoa đang đặt dưới sự thống trị của nhà Mãn Thanh và lâm vào thế gần như bất ổn thường xuyên sự chống đối của người Trung Hoa. Uy danh và thế lực của võ phái Thiếu Lâm khiến đa số dân chúng vẫn hướng về núi Thiếu Thất, Tung Sơn coi như một biểu tượng bất khuất để nuôi hy vọng một ngày nào đó lật đổ ách thống trị Mãn Thanh.

Triều đình đã phản ứng bằng một đối sách nhằm triệt hạ uy danh lẫn sức mạnh của phái Thiếu Lâm. Các thuộc hạ triều đình trong giới cầm bút được lệnh viết ra những câu chuyện bôi nhọ các nhà sư Thiếu Lâm, biến chùa Thiếu Lâm thành một hang ổ tội ác với nhiều trò dâm ô, chém giết… Mặt khác, quân đội triều đình với danh nghĩa “trừ gian khử bạo” mở cuộc hành quân lớn nhắm vào chùa Thiếu Lâm, môn đồ Thiếu Lâm đã chống cự quyết liệt gần như chặn đứng hẳn quân địch tại núi Thiếu Thất. Nhưng vào lúc đó lại xuất hiện một nhóm phản đồ nổi lửa thiêu hủy các cơ sở của chùa Thiếu Lâm mở đường cho tướng Trần Văn Hoa dành thắng lợi. Một cuộc tàn sát đẫm máu đã diễn ra, nhưng phái Thiếu Lâm vẫn có nhiều người trốn thoát trong số có 5 môn đồ cao thủ là Chí Thiện, Miêu Hiển, Phùng Đạo Đức, Bạch Mi và Ngũ Mai.

Vinh Xuân Quyền Tìm hiểu nguồn gốc của Vinh Xuân Quyền qua những bộ phim điện ảnh huyền thoại một thời  2 14

Người sáng lập và lai lịch

Ngũ Mai Lão Ni chọn chùa Bạch Hạc trên núi Đại Lương Sơn, Tứ Xuyên làm nơi ẩn náu. Lúc đó, tại Quảng Đông có một người tên là Nghiêm Nhị đang bị mưu hại và hành hạ. Nghiêm Nhị góa vợ, chỉ có một đứa con gái nhỏ là Nghiêm Vịnh Xuân. Hai cha con trốn vào Tứ Xuyên, mở quán bán đậu hũ dưới chân núi Đại Lương. Theo cựu lệ, Nghiêm Nhị đã hứa gả Vịnh Xuân cho Lương Bác Trù là một thương gia buôn muối tại Phúc Kiến. Nhưng nhan sắc của Vịnh Xuân lại lọt vào mắt một kẻ có thế lực lớn tại Đại Lương. Ngũ Mai Lão Ni thường giao dịch với cha con Nghiêm Nhị nên biết rõ chuyện này và quyết định giúp đỡ bằng cách đưa Vịnh Xuân lên núi.

Thời gian này, Ngũ Mai vẫn lo ngại về số phản đồ Thiếu Lâm có thể kiếm ra tung tích của bà. Cho nên, bà vừa khổ luyện vừa cố tạo ra những kỹ thuật mới khả dĩ chế ngự kẻ thù khi đối mặt.

Tương truyền, vào một ngày kia, Ngũ Mai tình cờ chứng kiến một con cáo ác chiến với một con hạc. Con hạc trụ một chỗ trong khi con cáo chạy vòng quanh cố tìm cách xông vào cắn đối thủ. Nhưng mỗi lần cáo xông tới đều bị hạc dùng cánh đỡ gạt và dùng mỏ tấn kích.

Những đòn đánh tinh diệu và chớp nhoáng của hai con vật đã tác động vào Ngũ Mai Lão Ni giúp bà chế tác ra một hệ thống kỹ thuật chiến đấu giống như cánh hạc và vuốt cáo. Sau nhiều năm nghiên cứu, rèn luyện, Ngũ Mai hoàn thiện môn võ tân kỳ của mình. Bà dành trọn ba năm truyền hết môn võ này cho Nghiêm Vịnh Xuân. Vịnh Xuân trở về căn lều của cha dưới chân núi thì gặp lúc kẻ muốn bức cô làm vợ dắt một đám vô lại tới. Đây là lần đầu tiên Vịnh Xuân ứng dụng tài học của mình và thành công dễ dàng. Sau đó, hai cha con trở về Quảng Đông và Nghiêm Vịnh Xuân thành hôn với Lương Bác Trù như lời hứa hẹn từ trước. Vịnh Xuân đem hết sở trường võ thuật truyền thụ cho chồng và người chồng đã lấy tên vợ để đặt cho quyền pháp này là Vịnh Xuân Quyền Pháp.

Vinh Xuân Quyền Tìm hiểu nguồn gốc của Vinh Xuân Quyền qua những bộ phim điện ảnh huyền thoại một thời  3 13

Quá trình phát triển

Bí quyết Vịnh Xuân Quyền Pháp được chồng của Nghiêm Vịnh Xuân truyền lại cho Lương Lan Quế và Lương Lan Quế chọn Hoàng Hoa Bảo làm truyền nhân. Hoàng Hoa Bảo vốn là diễn viên một đoàn ca kịch vẫn thường ngược xuôi lưu diễn trên một loại thuyền đáy phẳng sơn đỏ theo tập tục đương thời. Do sinh hoạt này, Hoàng Hoa Bảo gặp được một môn đệ chân truyền của Chí Thiện Thiền Sư là Lương Nhị Tỷ. Hai người trao đổi kỹ thuật khai triển Vịnh Xuân Quyền Pháp đồng thời thêm vào kỹ thuật đánh côn vốn là sở trường của Lương Nhị Tỷ do Chí Thiện truyền dạy.

Đây là lần hội diện quan trọng nhất giữa Vịnh Xuân quyền pháp và võ công Thiếu Lâm, ngoài căn bản võ công Thiếu Lâm mà Ngũ Mai lão ni đã thẩm thấu trước.

Lương Nhị Tỷ sau đó trở thành một danh sư về Vịnh Xuân Quyền Pháp và truyền thụ lại cho Lương Tán. Lương Tán là một y sĩ khả kính tại Quảng Đông từng một thời được giới võ lâm đặt cho biệt danh là Vịnh Xuân Quyền Vương. Ông ký thác tuyệt nghệ cho hai người con trai là Lương Bích, Lương Xuân và một đệ tử là Trần Hoa Thuận. Do công việc làm ăn, Trần Hoa Thuận có biệt danh là Trảo Tiền Hoa. Ông tận lực truyền bá quyền pháp Vịnh Xuân ròng rã 36 năm. Khi tròn 70 tuổi, Trần Hoa Thuận thâu nhận thêm người đệ tử thứ 16 lúc đó mới 13 tuổi. Đệ tử này tên là Diệp Vấn. Truyền dạy cho Diệp Vấn chưa được bao lâu thì Trần Hoa Thuận lâm bệnh. Ông nhắc các đại đệ tử phải chỉ bảo hết lòng cho Diệp Vấn vì ông đã nhìn thấy ở cậu thiếu niên này những điều kiện trở thành truyền nhân của môn phái. Do đó, Diệp Vấn được các vị sư huynh là Ngô Tiểu Lỗ, Ngô Trọng Tố, Trần Nhữ Miên, Lôi Nhữ Tế tận tình dìu dắt.

Vinh Xuân Quyền Tìm hiểu nguồn gốc của Vinh Xuân Quyền qua những bộ phim điện ảnh huyền thoại một thời  4 10

Những bước đường của một truyền nhân

Diệp Vấn thuộc một gia đình thế phiệt tại Quảng Đông nên được gửi ra Hong kong theo học tại trường Cao Đẳng St.Stephan. Vốn tính hiếu động lại đang ở độ tuổi thiếu niên sôi nổi, Diệp Vấn đã nhiều phen lao vào những cuộc thử thách sức lực với các bạn học người Âu có thể vóc cao lớn hơn. Dù vậy, Diệp Vấn chưa hề thất bại. Nhờ đó, Diệp Vấn trở thành một thiếu niên có tên tuổi. Một hôm, người bạn học họ Lê tìm Diệp Vấn cho biết có một ông già trạc ngoài 50 tuổi rất muốn lãnh giáo võ công của Diệp Vấn. Diệp Vấn theo bạn tới gặp ông già nọ và được nghe giới thiệu là ông Lương, làm công tại một cửa hàng tơ lụa. Ông già tỏ ý không tin tài năng của Diệp Vấn khiến cậu tức giận yêu cầu ông đấu thử. Diệp vấn giở hết tuyệt kỹ tấn công nhưng chỉ trong một thoáng ngắn ngủi đã bị ông già quăng té dài ba lần trên mặt đất. Thất bại khiến Diệp Vấn nhục nhã xấu hổ. Nhưng người bạn họ Lê lại tìm đến nói là ông già Lương rất muốn gặp lại Diệp Vấn. Lần gặp gỡ này, Diệp Vấn mới được biết ông già nọ là sư thúc của mình, vì ông chính là Lương Bích, con trai cả của Vịnh Xuân Quyền Vương Lương Tán và là sư đệ của Trần Hoa Thuận. Lương Bích nhận xét Diệp Vấn có các điều kiện tiên thiên rất cao và tận tình truyền thụ mọi bí quyết của môn phái. Năm 24 tuổi, Diệp Vấn thật sự trở thành một cao thủ, nhưng chưa quên bài học đầu tiên của vị sư thúc nên tiếp tục tìm học. Diệp Vấn trở về quê hương của môn phái là vùng Phật Sơn, Quảng Đông vừa khổ luyệt vừa nghiên cứu tham bác cùng nhiều người khác. Cuối cùng, đúng như dự đoán của Trần Hoa Thuận, Diệp Vấn đã bước vào hóa cảnh của người học võ và trở thành Chưởng Môn của môn phái. Ông trở lại Hong kong và mở võ đường truyền thụ bí quyết Vịnh Xuân khi đã 56 tuổi. Sau khi ông mất, người tiếp nối ông trong vai trò Chưởng Môn là Tiến sĩ Lương Đĩnh, một đệ tử chân truyền của Diệp Vấn. Tuy nhiên, theo dư luận thì người học trò đắc ý một thời của Chưởng Môn Diệp Vấn chính là Lý Tiểu Long, một môn đệ cũng vừa 13 tuổi khi được ông thâu nhận.

Theo dòng lịch sử Vinh Xuân trên phim ảnh

Đầu tiên, đó chính là bộ phim Stranger from Shaolin (1978), kể lại quá trình học võ của bà Nghiêm Vĩnh Xuân. Đây là bộ phim đầu tiên về môn võ Vịnh Xuân được tạo ra. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của nữ diễn viên đình đám một thời Cecilia Wong.


Tiếp theo là phim Wing Chun được ra mắt vào năm 1994. Bộ phim nói về cuộc gặp gỡ của Nghiêm Vĩnh Xuân và Lương Bá Trù – người chồng được đính ước của cô sau khi cô luyện xong môn võ Vịnh Xuân với Ngũ Mai Sư Thái. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của Dương Tử Quỳnh và Chân Tử Đan.


Lương Bá Trù sau đó truyền lại Vịnh Xuân Quyền cho Hoàng Hoa Bảo – một nghệ sĩ gánh hát, về sau ông truyền lại cho Lương Nhị Tỷ – sư phụ của quyền vương Lương Tán. Câu chuyện giữa hai thầy trò Lương Nhị Tỷ Lương Tán được truyền lại qua bộ phim The Prodigal Son ra mắt năm 1981. Phim có sự tham gia của Hồng Kim Bảo, Lâm Chánh Anh và Nguyên Bưu.


Tiếp theo là bộ phim Two Warriors do Hồng Kim Bảo đạo diễn và đóng vai thứ chính năm 1981. Phim nói về quá trình rèn luyện giữa hai thầy trog Lương Tán và Trần Hòa Thuận. 


The Legend Is Born – Ip Man ra mắt năm 2010 là câu chuyện về quá trình chuyển mình thành huyền thoại của Tôn Sư Diệp Vấn. Dưới sự chỉ dạy của Sư phụ Trần Hòa Thuận ở Phật Sơn, và luyện thêm võ nghệ với sư thúc Lương Bích. Phim có sự tham gia của Hồng Kim Bảo, Nguyên Bưu, Phàn Thiếu Hoàng, Huỳnh Dịch và Denis To.


Và cuối cùng, chắc chắn không cần phải giới thiệu nhiều, đó chính là bộ ba phim Diệp Vấn của Chung Tử Đơn. Ba phim là quá trình Diệp Vấn đưa Vịnh Xuân du nhập đến Hong Kong và lan rộng ra toàn thế giới.


Bình luận
0 Comments