Tìm hiểu về Yautja- Chủng tộc thợ săn nhuộm máu ngân hà trong The Predator

author

Yautja xuất hiện lần đầu tiên trong bộ phim The Predator (1987) và đã tạo nên cơn sốt trong văn hóa đại chúng đến tận ngày nay.

Nguồn gốc tàn bạo

Yautja là một chủng tộc có biệt danh là Hunter hoặc Predator hoặc Hunter vì phong tục đi săn những chủng loài khác trên khắp dải ngân hà vì mục đích lễ nghi, thể thao trong đó có cả con người. Chúng cũng được cho là những kẻ đã tạo nên giống loài Xenomorph trong loạt phim Alien vs. Predator đồng thời cũng có mối liên hệ với Engineer, chủng loài tiên tiến đã tạo nên con người. Chúng thậm chí còn bắt nhốt một vài chủng tộc, sinh vật để đưa lên một hòn đảo riêng để thỏa mãn thú vui săn bắn.

Hành tinh Yautja Prime

Chiến lợi phẩm của các thợ săn này sẽ là đầu, tay, chân, răng hoặc ghê rợn hơn là lột da con mồi khi chúng còn sống. Càng săn được những con mồi nguy hiểm thì thứ bậc trong xã hội của cá nhân đó trong cộng đồng Yautja càng được nâng cao.

Các Young Blood Predator đi săn Xenomorph trog phần phim AVP. 

Yautja đầu tiên được thiết kế đầu tiên vào năm 1987 bởi Stan Winston với ngoại hình gần giống hệt với con người chỉ khác biệt về đầu với một chiếc hàm thứ hai gồm 4 chiếc răng khổng lồ. Về sau có nhiều chủng loài khác nhau của Predators đã được sinh ra nhưng vẫn giữ nguyên một vài nguyên tắc: không giết phụ nữ, trẻ em hoặc kẻ không có khả năng chống cự. Tuy nhiên có một tộc Yautja tên Bad Bloods cực kỳ khát máu, luôn sẵn sàng giết chóc bất kỳ sinh vật sống nào hiện ra trước mặt chúng.

Sức mạnh và vũ khí

Hành tinh của Yautja có khí hậu tương đối Trái Đất nhưng thể lực của chúng lại vượt trội hơn rất nhiều. Chúng có thể hồi phục nhanh dù bị trúng đạn đi chăng nữa và sức đề kháng của chúng có thể chịu được hầu hết mọi loại virus lẫn bức xạ hạt nhân. Chỉ với tay không nhưng lực đấm của chúng có thể phá vỡ được cả bê tông, bứt được đầu người ra khỏi cơ thể. Chúng còn có khả năng leo trèo linh hoạt và tiếp đất từ độ cao hàng chục mét không hề hấn. Và tuổi thọ của chúng cũng rất lâu có thể kéo dài đến hàng nghìn năm.

Sức mạnh thể chất vượt trội của Predator có thể được kiểm nghiệm trong loạt game Alien vs Predators.

Sức mạnh của chúng còn được bổ trợ bởi công nghệ tối tân và vượt bậc hơn hẳn so với loài người. Trong quá trình săn mồi, Yautja sẽ thường xuyên sử dụng một bộ giáp tàng hình, một khẩu súng năng lượng với chế độ ngắm laser 3 điểm kinh điển và cặp kiếm từ cánh tay. Vũ khí của chúng được làm bằng các nguyên tố không hề có mặt trong bảng tuần hoàn hóa học có khả năng chống lại sự ăn mòn từ máu axit của Xenomorph. Ngoài ra vũ khí của các thợ săn này cũng rất đa dạng như lao, bom, mìn, phi tiêu, lưới,...tất cả để đảm bảo một việc duy nhất là con mồi không cách nào có thể chạy thoát được.

Quả bom của Predators là một trong những vũ khí hủy diệt mạnh nhất chúng từng sử dụng

Điểm nhấn đặc biệt là chiếc mặt nạ có khả năng khuyếch đại khả năng nhìn tầm nhiệt và nhìn đêm của Yautja. Chúng cũng đóng vai trò là một máy phiên dịch, chuyển tải dữ liệu về tàu của Predator ngoài chức năng phát hiện con mồi bằng tia tầm nhiệt còn có thể phiên dịch mọi loại ngôn ngữ cũng như chuyển hình ảnh về tàu mẹ. Một trong những vũ khí mạnh nhất của Predator là quả bom được gắn trên tay khi kích hoạt có thể phá hủy cả một thành phố chỉ trong vài giây.

Ảnh hưởng của Predator đến văn hóa đại chúng

Khi bộ phim gốc ra mắt, Predator nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới khi mang về doanh thu gần 100 triệu USD so với kinh phí chỉ vỏn vẹn 18 triệu. Phần thứ 2 ra mắt năm 1997 tuy chỉ thu về 60 triệu USD nhưng lại trở thành một biểu tượng điện ảnh rất được yêu thích trong lòng người hâm mộ. Sau đó, hãng Fox tiếp tục tung ra hai phần phim kết hợp cùng Xenomorph của dòng Alien là Aliens vs. Predator (2004) và Aliens vs. Predator: Requiem (2007). Tuy cả hai phim đều bị đánh giá cực thấp về mặt nội dung nhưng doanh thu khá ổn và cả hai đều được các fan khá là thích thú.

Phần thứ 3 ra mắt năm 2010 tiếp tục thắng lợi tại phòng vé khi mang về 127 triệu USD. Cùng với Xenomorph, Predator trở thành một phần của văn hóa đại chúng Mỹ khi góp mắt trong hàng loạt tựa game đình đám hay nhiều bộ truyện tranh cùng các nhân vật biểu tượng như Batman, Superman,...Với lượng fan đông đảo trên khắp thế giới, loạt phim Predator trở thành những tác phẩm được xem lại nhiều nhất kể từ năm 2003.

Predators trong đầu truyện Batman versus Predator

Và phần 4 sẽ ra mắt trong năm nay sẽ lấy mốc thời gian giữa phần 2 và phần 3 đồng thời giới thiệu thêm một loài Yautja mới, được cường hóa và to lớn hơn bất kỳ Predator nào từng xuất hiện trước đây. Đây cũng là hi vọng của Fox trong việc khởi động lại thương hiệu Predator để kết hợp song song cùng với Alien một lần nữa.

 

Bình luận
0 Comments