Time Trap: phim kinh phí thấp có nhiều cố gắng

author

 Lựa chọn làm phim sci-fi với kinh phí thấp là quyết định liều lĩnh của đạo diễn.

Thể loại phiêu lưu, giả tưởng về du hành thời gian nói chung vốn là một chủ đề hấp dẫn để các nhà làm phim sáng tạo và đổi mới. Khi mà các bộ phim gần đây với kinh phí khủng được sử dụng triệt để các hiệu ứng và kỹ xảo rất hấp dẫn với khán giả, thì những bộ phim giả tưởng indie thật sự rất khó khăn trong việc tiếp cận đến với người xem. Tuy nhiên Time Trap đã đạt được những dấu ấn nhất định.

 

Time Trap là bộ phim thứ 3 trong sự nghiệp của đạo diễn Mark Dennis, ông cũng là người chấp bút cho kịch bản của phim. Time Trap nói về một nhóm các bạn học sinh đến một vùng hẻo lánh của Texas để tìm thầy giáo của mình. Họ phát hiện ra một hang động bí ẩn và bị mắc kẹt trong các lớp thời gian trong đó, bởi thời gian ở trong động với ngoài mặt đất chênh lệch nhau rất nhiều: một giây tương ứng với một năm.

Time Trap có thể coi là một phim sci-fi cổ điển với lối dẫn dắt phim khá chậm và dồn dập về sau, khó có thể đoán trước được gì cả, cùng với dàn diễn viên điển hình: một nam đẹp trai và hai cô gái tóc vàng quyến rũ. Ý tưởng của đạo diễn rất thú vị khi làm về chủ đề thời gian và lựa chọn những nhân vật sẽ góp mặt ở trong bộ phim. Tuy nhiên kịch bản vẫn còn những điều thiếu sót, sự tương tác giữa các diễn viên chưa thật sự tốt và xây dựng nhân vật còn hơi nông. Dàn diễn viên hôi tụ trai xinh gái đẹp nhưng không thể bù lại diễn xuất. Mở đầu phim là sự xuất hiện của giáo sư Hopper (Andrew Wilso thủ vai) gây nhiều sự tò mò với khán giả nhưng suốt cả bộ phim thì giáo sư mất tích. Hopper cũng là nhân vật quan trọng của bộ phim nhưng đạo diễn xử lý tuyến truyện của nhân vật lại thiếu sót nhiều, đặc biệt ở phần cuối của phim. Nhóm học sinh mang trọng trách đi tìm giáo sư và mắc kẹt trong hang động thì thiếu sự teamwork. Khá nhiều phân đoạn đạo diễn chia cắt nhóm mà không có ý nghĩa. Diễn viên mất tích trên phim với lý do thiếu hợp lý. Với một ý tưởng hấp dẫn nhưng diễn viên chính lại không được xây dựng chi tiết nên nhiều đoạn các nhân vật xử lý câu chuyện chưa làm khán giả thoả mãn. Tương tác giữa nhân vật cũng sẽ giúp khán giả theo sát mạch phim hơn thì đạo diễn làm ổn ở nửa đầu phim, nửa sau không được chắc tay nữa. Phim khá rời rạc về sau.

 

Bộ phim theo chân nhóm học sinh nên chủ yếu là dưới góc nhìn của các nhân vật chính nên những chi tiết giả tưởng liên quan trong phim không được khai thác sâu, khiến khán giả vừa tò mò vừa thấy hụt hẫng. Chất ly kỳ phiêu lưu được thể hiện rõ, nhưng chất giả tưởng vẫn còn nửa vời. Rất đáng tiếc khi mà những phim về chủ đề thời gian, du hành thời gian lại là một chủ đề hấp dẫn và có thể khai thác sâu. Một điểm hạn chế khác là chính vì theo góc nhìn của nhóm học sinh nên những bí ẩn mới dần hé lộ vào khoảng ¾ phim về sau, diễn biến chậm nên phân nửa đầu phim cũng gây sự mệt mỏi cho khán giả. Điểm khen cho bộ phim rằng với kinh phí khoảng 3 triệu usd thì kỹ xảo trong phim rất hạn chết sử dụng. Tuy nhiên đạo diễn cũng đã rất cố gắng để những cảnh kỹ xảo và hiệu ứng cho phim được làm chỉn chu và khá đẹp.

Điểm đáng khen nữa cho bộ phim rằng cái kết thật sự không thể đoán trước và lại khá thú vị cho thể loại phim phiêu lưu giả tưởng. Với một phim không có nhiều kỹ xảo mãn nhãn và kinh phí quá thấp, cũng có lời khen cho đạo diễn khi đã mạnh dạn làm ra được bộ phim này. Time Trap cũng nhận được giải thưởng Ý tưởng sáng tạo tại Liên hoan phim Hollywood  Film Festival 2017.

Bình luận
0 Comments