Tổ chức tội phạm Continental trong John Wick có nhiều nét tương đồng với thế giới tội phạm đời thật

Tổ chức tội phạm Continental trong John Wick và những đồng xu vàng hay huyết ấn đều là những hình thức trao đổi có thật trong thế giới ngầm

Cả hai phần của John Wick đều tạo được ấn tượng mạnh với khán giả nhờ những cảnh hành động hết sức hấp dẫn cùng với sự cuốn hút từ hình tượng nhân vật John Wick. Nhưng điểm thú vị nhất mà bộ phim mang lại chính là hệ thống sát thủ ngầm đại diện là tổ chức Continental với những đồng xu vàng và luật lệ khắc nghiệt. Mặc dù đã được phóng đại hóa khá nhiều, nhưng các tổ chức và hình thức trao đổi này hoàn toàn có thật trong thế giới tội phạm. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các điểm giống của John Wick với thế giới ngầm ngoài đời thật dưới sự cố vấn của giáo sư phụ tá của đại học tư pháp hình sự John Jay. Zabyelina nghiên cứu chuyên ngành về thị trường chợ đen, nền kinh tế ngầm và tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Khách sạn Contentinal, tổng hành dinh sát thủ trong thế giới John Wick 

Tiền tệ trong thế giới tội phạm

Trong thế giới sát thủ của John Wick, mọi thứ đều được thanh toán bằng những đồng tiền vàng từ việc ăn uống đến mua súng ống. Những đồng xu này không còn được sử dụng trong các tổ chức tội phạm ngày nay nữa nhưng những đồng xu này thực chất dùng để điều khiển các hoạt động của tổ chức tội phạm. Họ sẽ đặt ra hững quy định được đặt ra để các vật dụng có thể sử dụng trong các tổ chức tội phạm bất kể chúng có giá trị thực tế ngoài đời hay không. Trường hợp sử dụng đồng xu như John Wick vẫn có như ngoài đời vì giới tội phạm thường ưu tiên những vật nhỏ, có thể dễ dàng che giấu như kim cương và đặc biệt là tiền mặt vì chúng không để lại giấu vết nào trên giấy tờ để có thể lần ra. Những tội phạm công nghệ cao thì sử dụng tiền tệ đã mã hõa như Bitcoin.

Những đồng xu vàng được coi là đơn vị tiền tệ trong thế giới tội phạm Cotinental.

Những hợp đồng giết người

Như trong phần đầu có nói, John Wick nổi tiếng trong thế giới ngầm với vai trò là một kẻ giết người cho thuê trong Continental ở New York. Phần tiếp theo được mở rộng ra cho thấy những tên sát thủ thường xuyên nhận hợp đồng bằng các mã tin nhắn trên điện thoại nhưng có thể dễ dàng thay đổi tùy xem ai trả giá cao hơn. Chi tiết này được Zabyelina giải thích: “John Wick là một freelancer, bộ phim đề cập tới nỗi lo ngại của các chuyên gian an ninh quốc gia vì nó cho thấy các tổ chức tội phạm khác nhau hoàn toàn có thể hoạt động cùng nhau.” Mặc dù John Wick chỉ đơn thuần là câu chuyện về trả thù và thanh toán nội bộ nhưng quy mô của tổ chức tội phạm với số lượng thành viên rải khắp nơi có thể biến một thành phố yên bình thành chiến trường đẫm máu đủ đế khiến người xem rùng mình.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành mục tiêu, bất cứ tên tội phạm nào cũng có thể hợp tác với nhau. Chỉ cần hợp đồng được gửi đến điện thoại của các thành viên. 

Huyết ấn

Nếu như phần đầu của phim chỉ xung quanh việc trả thù vì đã giết chú cún của John Wick thì phần hai đào sâu hơn vào tổ chức tội phạm với những luật lệ khắc nghiệt mà anh phục vụ. Ngay khi vừa trả thù Viggo Tarasov xong, anh trở về nhà và đối mặt với Santino D’Antonio, một tên khét tiếng trong giới tội phạm. Hắn mang theo một huy chương bạc trong đó có dấu vân tay được in bằng máu với John Wick tượng trưng cho việc Wick đang nợ hắn một ân huệ buộc phải trả, đây dược gọi là Huyết Ấn. Giống như mô hình đồng xu, Zabyelina cho biết ý nghĩa sâu xa hơn đằng sau Huyết Ấn:

Santino, người mà John Wick đã tạo huyết ấn khi thực hiện một nhiệm vụ.

“Tất cả những người tham gia đều phải tuân theo luật lệ. Thế giới tội phạm được điều hành bởi uy tín và niềm tin. Nếu bạn không tin tưởng các thành viên trong tổ chức bạn đang phục vụ, bạn sẽ không thể hoạt động thành công. Khi niềm tin đã bị phá vỡ, bạo lực sẽ đến ngay sau đó.” Và đúng như vậy, thế giới tội phạm không chỉ xoay quanh tiền bạc. Họ rất coi trọng tình huynh đệ, gia đình, niềm tin và đặc biệt là danh dự. “

Thế giới tội phạm có rất nhiều luật lệ như gia đình mafia trong The Godfather được điều hành bởi Don Colerone rất coi trọng mối quan hệ gia đình.

Hình mẫu John Wick ngoài đời thật

John Wick được xem là một dạng anti-hero mẫu mực, một người đàn ông hết mực yêu thương gia đình và sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ tổ ấm, điển hình nhất là việc anh đồ sát cả một tổ chức sát thủ chỉ vì dám động vào cún của anh. Điều thú vị mà phần hai mang lại cho khán giả là sự khó khăn tột cùng khi anh tìm cách rửa tay gác kiếm. Zabyelina cũng xác nhận điều này và lấy ví dụ cụ thể là Yakuza của Nhật Bản, rất nhiều thành viên đã tìm cách xóa hình xăm khỏi cơ thể hoặc tạo ra một ngón tay giả. Nguyên nhân cho hành động này do hình phạt Yubitsume, mỗi khi làm sai việc gì là các thành viên phải chặt đứt một ngón tay để tạ lỗi với tổ chức. Một số người còn phải tìm đến phẩu thuật thẩm mỹ thay đổi nhân dạng để tổ chức không thể tìm được họ.

Tương tự như Yakuza, một khi đã bước vào Cotinental thì John Wick rất khó lòng thoát khỏi thế giới sát thủ. Nếu muốn, đó sẽ là một cái giá rất đắt. 

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ