Toàn cảnh bê bối của Quả Cầu Vàng 2022: Phân biệt chủng tộc đến Emily in Paris

Một Quả cầu vàng không thảm đỏ, không lên sóng truyền hình và thậm chí là không có bất cứ diễn viên nào tham dự. Điều gì đã xảy ra?

Một cuộc tẩy chay diện rộng của giới điện ảnh vào cuối năm ngoái đã khiến cho NBC quyết định rằng sẽ bỏ Quả cầu vàng năm 2022 khỏi lịch phát sóng. Không truyền hình, không live stream mà thay vào đó, người chiến thắng sẽ được thông báo qua các kênh mạng xã hội.

Vậy mọi thứ bắt đầu từ đâu?

Trở lại vào tháng 2 năm 2021, tờ Los Angeles Times đã đăng tải một bài viết phơi bày các hành vi “sai sót về mặt đạo đức” của một nhóm các phóng viên thuộc HFPA. Nổi bật trong số đó là việc không có bất kỳ phóng viên da đen nào trong số 87 thành viên của tổ chức. Chi tiết này đã khiến cho rất nhiều người nghi ngờ về tính minh bạch của các đề cử và tất nhiên là không có bất kỳ tác phẩm nào của người da đen được xuất hiện trong danh sách đề cử năm 2021.

Tiếp đến vào tháng 4 năm 2021, cựu chủ tịch HFPA, Phillip Berk, đã bị trục xuất khỏi HFPA sau khi gửi email đến các thành viên khác trong Hội với nội dung chỉ trích Black Lives Matter là một “nhóm phân biệt chủng tộc quá khích.” Thậm chí ông ta còn sử dụng một số từ ngữ như “hèn hạ” để nói những người tham gia BLM.

Tờ LA Times còn dẫn chứng thêm việc hơn 30 thành viên của HFPA đã được gửi quà cùng với lời mời đến phim trường Emily in Paris của Netflix. Đi kèm theo là chuyến nghỉ dưỡng 2 đêm tại khách sạn Peninsula Paris. Việc này càng khiến cho rất nhiều khán giả nghi ngờ về lý do vì sao Emily in Paris lại có mặt trong dánh sách đề cử. Vốn dĩ tác phẩm có chất lượng chuyên môn không hề tương xứng so với các đối thủ khá trong cùng hạng mục.

Phản ứng của HFPA

Sau một loạt những cáo buộc kể trên, HFPA đã bắt đầu thực hiện đại tu toàn bộ tổ chức. Vào tháng 5, tổ chức đã cam kết tăng số lượng thành viên lên 50% trong vòng 18 tháng tới, tập trung vào sự đa dạng và hòa nhập. Ngoài ra những quy định về việc hạn chế quà tặng cũng như các bài viết quảng cáo gửi đến các thành viên từ hãng phim cũng được ban hành. Những điều luật mới này đã được thông qua vào tháng 8 năm 2021, theo tờ Variety.

Phản ứng của Hollywood

NBC đã thông báo vào tháng 5 năm 2021 rằng sẽ không phát sóng Quả cầu vàng 2022: “Chúng tôi tin rằng HFPA sẽ thực hiện những cải cách có ý nghĩa. Tuy nhiên, sự thay đổi quy mô thế này cần có thời gian và công sức, và chúng tôi nhận thấy HFPA cần thời gian để sửa sai. Do đó, NBC sẽ không chiếu Quả cầu vàng năm 2022. Nếu tổ chức này thực hiện đúng kế hoạch của mình, chúng tôi hy vọng sẽ có thể phát sóng chương trình vào tháng 1 năm 2023. “

Cùng tháng đó, Giám đốc điều hành Netflix, Ted Sarandos, đã viết một lá thư cho HFPA để thông báo cho tổ chức rằng dịch vụ streaming sẽ không cộng tác với tổ chức cho đến khi “những thay đổi có ý nghĩa hơn” được xử lý.” Và hơn 100 công ty khác trong ngành công nghiệp phim cũng đồng loạt ký tên vào một lá đơn khẳng định sẽ không tác gì với HFPA cho đến khi tổ chức này có những thay đổi hiệu quả.

Một loạt các ngôi sao nổi tiếng như Ava Duvernay, Sterling K. Brown, Mark Ruffalo cũng đã thể hiện quan điểm chống đối HFPA. Mạnh mẽ nhất chính là Tom Cruise với hành động trả lại ba giả Quả cầu vàng từng nhận trong quá khứ.

Tương lai nào dành cho Quả Cầu Vàng?

Vào tháng 10 năm 2021, HFPA đã công bố quan hệ đối tác kéo dài 5 năm với NAACP (Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu) với mục tiêu tạo ra một không gian hòa nhập và bình đẳng hơn dành cho người da màu tại Hollywood. Đây chỉ là một trong vài động thái đã được HFPA công bố từ năm ngoái để thể hiện nỗ lực thay đổi và sửa chữa sai lầm của mình.

Danh sách đề cử của Golden Globe 2022 vẫn tiếp tục được phủ sóng bởi nhiều tác phẩm của Netflix với 17 giải. Trong đó, The Power of the Dog nổi bật nhất với 7 đề cử khác nhau. Một số phim tiêu biểu khác của ông trùm streaming xuất hiện trong đề cử bao gồm: Don’t Look Up, Squid Game, Lupin. Tuy nhiên, sự kiện trao giải được làm âm thầm và riêng tư đến mức ngay cả báo chí cũng không được tham dự.

Trong tương lai, việc Quả Cầu Vàng 2023 có được trình chiếu trở lại hay không vẫn là một ẩn số. Nhất là khi Hollywood hiện đang rất nóng bỏng với các vấn đề liên quan tới sắc tộc, màu da. Những gì HFPA làm được coi như là một cái gai của giới điện ảnh và họ muốn nó phải được nhổ ra bằng những thay đổi lâu dài, có giá trị. Tất cả những gì tổ chức này có thể làm lúc này là phải tạo ra được thay đổi đúng đắn và mang lại các đề cử/chiến thắng thật sự có giá trị thay vì là những chiêu trò để làm hài lòng các nhà tài trợ.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ