Toàn cảnh vụ kiện tụng của Scarlett Johansson với Disney: Sự xung đột giữa tiền lương và cách phát hành phim

Black Widow sẽ còn một trận chiến nữa. Tuy nhiên, đối thủ lần này khong phải Red Room mà là chính Nhà Chuột.

Scarlett Johansson, người gần đây đã kết thúc vai Black Widow sau bộ phim riêng về nhân vật này, đã đệ đơn kiện Disney vì lý do vi phạm hợp đồng. Ngôi sao cáo buộc hãng phim đã phá vỡ thỏa thuận với cô khi họ quyết định phát hành bộ phim song song ngoài hệ thống rạp lẫn dịch vụ streaming Disney+. Tuy nhiên nữ diễn viên chỉ được hưởng một phần lợi nhuận dựa theo doanh thu phòng vé ở rạp phim. Theo Wall Street Journal, việc ra mắt trên Disney+ đã khiến cho Johansson mất đi ít nhất 50 triệu USD.

Một phát ngôn viên của Disney đã nói với tờ The Journal rằng vụ kiện của Johansson hoàn toàn không có giá trị gì và nó khiến cho họ “vô cùng buồn rầu cùng như thất vọng vì sự nhẫn tâm của những lời nói”. Hãng phim khẳng định họ “hoàn toàn tuân thủ hợp đồng Mrs. Johasson và hơn cả thể, việc phát hành Black Widow trên Disney+ đã giúp cho cô nhận được thêm khoản tiền thưởng ngoài số tiền 20 triệu USD đã nhận cho đến tận ngày hôm nay.”

Kết quả của vụ kiện có khả năng sẽ xác định liệu tương lai của hình thức phát hành phim trong tương lai. Đặc biệt trong bối cảnh làn sóng đại dịch thứ tư tại Hoa Kỳ đã chuẩn bị bùng phát và số lượng người quay trở lại rạp phim cũng rất hạn chế. Hợp đồng của nhiều ngôi sao hiện nay vẫn liên quan trực tiếp đến thành tích phòng vé. Việc trả lương cho các diễn viên thông thường sẽ trải qua hai giai đoạn. Một khoản sẽ được trả trước khi ký hợp đồng và khoản còn lại phụ thuộc vào doanh thu phòng vé. Vì vậy việc phát hành một bộ phim trên các nền tảng streaming hay VOD có thể khiến cho họ thiệt hại đến hàng triệu USD.

Johansson không phải là diễn viên đầu tiên bày tỏ lo lắng về sự thay đổi hình thức phát hành và mức lương của mình. Khi Warner Bros. quyết định phát hành Wonder Woman 1984 lên HBO Max, hãng phim đã trải qua cuộc đàm phán khá căng thẳng với Gal Gadot và đạo diễn Patty Jenkins. Kết quả là mỗi người đã được nhận thêm 10 triệu USD bồi thường.

Disney hiếm khi công bố số doanh thu trực tuyế nhưng một báo cáo đã chỉ ra Black Widow đã thu về 158 triệu đô la tại phòng vé và kiếm thêm 60 triệu đô la từ hệ thống VOD của Disney +. Việc này khiến cho cổ phiếu của Disney ngay lập tức tăng cao vào tuần mở màn của Black Widow. Tuy nhiên, doanh thu phòng vé tuần thứ 2 ngay lập tực bị giảm mạnh. Các chủ rạp đã bày tỏ thái độ bất bình và cho rằng đây là kết quả của việc đưa Black Widow lên Disney+ quá sớm.

Bản thân Johansson đã biết trước được thông tin Disney đang cân nhắc việc phát hành song song hai nền tảng từ năm 2019. Do đó, ngay khi biết được Black Widow sẽ được phát hành theo hình thức như thế thì đội ngũ pháp lý của nữ diễn viên đã lập tức liên lạc với Disney để thương thảo lại về hợp đồng. Nhưng theo thông tin Johasson cung cấp, Disney chưa bao giờ phản hồi lại lời đàm phán này.

John Berlinski, luật sư đại diện cho Johansson, nói: “Đây chắc chắn sẽ không phải là lần cuối cùng các tài năng Hollywood đối đầu với Disney và nói rõ rằng công ty có nghĩa vụ pháp lý để tôn trọng các hợp đồng của mình, bất kể họ đang giả ngơ đi chăng nữa.” Vụ kiện của Johansson hiện tại sẽ rất phức tạp vì việc phát hành một bộ phim lên nền tảng trực tuyến đã thay đổi hoàn toàn kết quả doanh thu phòng vé.

Johansson hiện cũng là một trong những ngôi sao lớn nhất của MCU. Việc hãng phim sẵn sàng vi phạm hợp đồng của một nghệ sĩ hạng A như cô đã khiến cho nhiều người lo lắng sự việc có thể tiếp tục xảy ra, đặc biệt là với các diễn viên và các nhà sáng tạo như đạo diễn, biên kịch ít nổi tiếng và chưa có nhiều sức ảnh hưởng.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ