Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười 

author

Đã 15 năm trôi qua kể từ khi bộ phim Spider-Man của Tobey bắt đầu, và cũng đã 5 năm từ lúc Andrew tái hiện lại siêu anh hùng leo tường bắn tơ ấy trên màn ảnh rộng. Và hôm nay, cậu nhóc Tom lại khiến khán giả sung sướng khi được nhìn thấy cả một tuổi thơ của mình trên màn ảnh rộng.

Thế nhưng, mỗi phiên bản Spider-Man của từng diễn viên lại có nhiều điểm khác nhau. Có người khen Tobey vì trông anh hiền lành ngố ngáo và là Người Nhện đầu tiên trong lòng khán giả. Lại có người khen Andrew vì anh đẹp trai, thông minh. Còn với Tom, cậu được xem là Người Nhện đáng yêu và giống trong truyện tranh nhất, đặc biệt hơn nữa là cậu còn nằm trong Vũ trụ điện ảnh Marvel, điều mà người hâm mộ mong chờ biết bao nhiêu năm nay. Mỗi người đều có một nét đặc trưng riêng để khán giả yêu mến, không ai có thể nói rằng Tobey, Andrew hay Tom người nào tốt hơn. Vậy nên, tôi chỉ có thể nêu cảm nhận của mình về từng diễn viên hóa thân thành Người Nhện trong suốt 15 năm nay.

Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  3 6

Đầu tiên hãy nói đến Tobey Maguire, anh là Người Nhện đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh rộng. Người Nhện của Tobey được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2002. Khi chưa bị con nhện đột biến cắn, khán giả có thể thấy Peter Parker là một chàng trai khá khờ khạo, thiếu kinh nghiệm sống. Peter là đại diện “mẫu mực” cho những “nerdy”. Khi có được sức mạnh, việc đầu tiên mà Peter làm là đi đấu võ lồng để kiếm tiền. Cái chết của bác Ben cũng do chính tay anh gián tiếp gây nên. Và cũng chính vì lí do đó, Peter mới học được bài học về trách nhiệm, về nghĩa vụ của một người mang trong mình sức mạnh lớn lao. Người Nhện của Tobey đã in hằng trong trí nhớ của giới trẻ yêu điện ảnh. Đối với họ, anh là một tượng đài siêu anh hùng không thể quên.

Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  4 4

Dù vậy, Spider-Man của Tobey có tính tình khá điềm đạm và nhạt nhòa. Spider-Man trong truyện tranh là một nhân vật rất khôi hài và vui nhộn, anh luôn là tâm điểm của những trò cười dù là đang đối mặt với kẻ thù hay bạn bà, đó chính là đặc điểm để tạo nên “người hàng xóm thân thiện”. Cái mà khiến người ta nhớ đến Spider-Man của Tobey là nằm ở sự nhẹ nhàng từ trong tính tình, cách ứng xử với mọi người xung quanh, khiến cho anh thân thiện theo cách riêng của mình.

Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  5

Còn đối với Spider-Man của Andrew Garfield, anh như phiên bản đối lập với Tobey. Người Nhên jcủa Andrew tính tình vui tươi và hài hước hơn, khá là giống với truyện tranh. Hơn nữa, anh còn sử dụng máy bắn tơ thay vì tơ tự nhiên giống như Tobey, đây cũng là điểm mà những ai yêu thích truyện tranh đều đánh giá cao. Khác với Tobey, Người Nhện của Andrew không hứng thú với việc đánh nhau kiếm tiền, mà lại dùng nó để trả thù, cố gắn đi tìm tung tích kẻ đã giết bác Ben. Lúc anh học được “Nghĩa vụ càng lớn, trách nhiệm càng cao” là khi cứu một đoàn người trên xe; khoảnh khắc mà anh trao cho cậu bé chiếc mặt nạ của mình, cũng là lúc anh bỏ đi sự ích kỉ của bản thân mà nghĩ đến những điều lớn lao xung quanh mình.

Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  6 6

Andrew đưa một làn gió mới lên màn ảnh rộng, giới thiệu cho khán giả một Người Nhện sát với nguyên tác. Chẳng những vậy, Người Nhện của Andrew còn mang đến một chuyện tình vô cùng đẹp trên phim với Gwen Stacy do Emma Stone thủ vai. Tuy nhiên, chính sự lém lỉnh, thông minh của chàng Peter ấy lại không được lòng của đại chúng, vì trong thâm tâm họ luôn cho rằng Peter khi chưa bị nhện đột biết cắn là một chàng trai khờ khạo, hiền lành. 

Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  7 3

Còn với Tom Holland, chàng nhện trẻ tuổi nhất, đặc biệt nhất trong tất cả. Vì sao đặc biệt ư? Vì cậu là Người Nhện đầu tiên được đặt chân vào Vũ trụ điện ảnh Marvel. Marvel Studios và Sony quyết định không kể lại câu chuyện vì sao Peter có được sức mạnh nữa, mà thay vào đó sẽ tập trung vào việc cậu sử dụng sức mạnh như thế nào ở lứa tuôi 14, 15. Peter trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm và luôn muốn chứng tỏ bản thân, đó chính là tâm lý của một đứa trẻ. So với 2 phiên bản trước, Người Nhện lần này có phần trẻ trung hơn và đúng với bản chấn của một cậu học sinh cấp 3 hơn hẳn. Những phiên bản trước, họ quá tập trung vào chuyện Peter thành siêu anh hùng, Peter có được người trong mộng, mà lại quên mất đi Peter là một cậu học sinh cấp 3.

Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  Tobey, Andrew, Tom – mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười  8 2

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về phiên bản Nhện của Tom, vì nó quá khác biệt so với 2 phiên bản trước. Người Nhện của Tom non nớt, thiếu kinh nghiệm. Không giống như 2 phiên bản của Tobey và Andrew, họ có thể kiểm soát được khả năng của mình cũng như giao chiến rất chuyên nghiệp. Còn Nhện của Tom thực tế hơn, một cậu bé 14, 15 tuổi chỉ có sức mạnh, có nhiệt huyết nhưng chẳng biết tí gì về chiến đấu và bị đối thủ “tẩn” cho lên bờ xuống ruộng nhiều lần.

Tóm lại, mỗi phiên bản Người Nhện đều có những cái hay, cái chưa tốt. Nhưng chắc chắn, dù là Tobey, Andrew hay Tom cũng đều xuất sắc. Mỗi người có một bản sắc riêng, một cách riêng để thể hóa thân thành Người hàng xóm thân thiện Spider-Man.

Bình luận
0 Comments