Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên - Phạm băng băng và phận đàn bà đi kiện 8 người đàn ông

author

“Tôi không phải là Phan Kim Liên” (I Am Not Madame Bovary) vận dụng một lăng kính độc đáo nhất năm 2016. Đây cũng là tác phẩm đáng tự hào nhất của Phạm Băng Băng kể từ năm 2011.

Năm 2016 vừa qua, khán giả điện ảnh Hoa Ngữ được dịp mừng vui khi nữ hoàng sắc đẹp của Đại Lục chịu khó làm xấu và tập trung vào diễn xuất. Cơ duyên đó đến từ đạo diễn Phùng Tiểu Cương và bộ phim ‘Tôi không phải là Phan Kim Liên’.

Trong bộ phim này, Phạm Băng Băng thủ vai người phụ nữ nông dân, bị chồng cũ mắng rủa rằng “cô giống như Phan Kim Liên”, một cái tên nhắm vào kiểu phụ nữ không đứng đắn. Tựa phim cho thấy, nữ chính được sinh ra để phá định kiến này. Cô ấy không phải là Phan Kim Liên, tên của cô là Lý Tuyết Liên.

phan-kim-lien-1 Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên - Phạm băng băng và phận đàn bà đi kiện 8 người đàn ông phan kim lien 1

Ngay từ những phút đầu tiên bước vào câu chuyện về Lý Tuyết Liên đã là một cơn mưa to và không ngừng trút nước. Chị Liên choàng tấm nylon qua bộ trang phục quê mùa đến gõ cửa nhà của vị luật sư. Người này là em họ hàng xa rất xa, xa đến mức chỉ đến lúc cần nhau người ta mới quan tâm đến gia phả. Chị cậy nhờ anh ta kiện người chồng cũ của chị, một sự kiện được dự báo sớm là sẽ gây giông bão đến 10 năm sau.

Chị muốn ly hôn với người chồng tên là Tần Ngọc (Lý Tống Hàn đóng), điều khuất tất ở đây là hai người đã ly hôn từ trước. Lý Tuyết Liên liên tục khẳng định: đây là ly hôn giả và gã chồng lừa chị để nó thành ly hôn thật. Câu cú chị Liên cụt ngũn, ngoài việc cố khẳng định nhiều lần vấn đề “giả” và “thật” nhưng không đưa ra lời biện hộ nào thêm. Chị gái ít học chỉ mong trời sẽ rủ lòng thương mà chứng giám.

Vụ ly hôn ban đầu chỉ là giả. Tần Ngọc làm nhân viên cơ khí, được công ty xếp cho căn nhà chung cư để ở, với điều kiện anh này phải chưa có nhà. Hai vợ chồng làm thủ tục ly hôn rồi căn nhà dưới quê thuộc về vợ, Tần Ngọc một mình một nhà mới. Nào ngờ, anh ta liền quen người mới. Hạnh phúc mất mát, vụ kiện ly hôn “giả- thật” chỉ nhằm hướng anh Tần tỉnh ngộ. Nhưng chị càng không ngờ, anh ta mắng chửi chị giữa đám đông là “Phan Kim Liên”, tiết lộ thời con gái “yêu” sai người của chị. Nhân phẩm của Tuyết Liên liền bị bôi nhọ.

phan-kim-lien-2 Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên - Phạm băng băng và phận đàn bà đi kiện 8 người đàn ông phan kim lien 2

Chẳng lẽ chỉ vì chuyện cá nhân (không đáng kể) mà tiếng xấu này chị phải chịu cả đời ? Tại sao đàn ông bội tình, bạc nghĩa thì ung dung sống tiếp với một cô gái khác, còn phận đàn bà phải khép mình giữ tiết hạnh mà bị chà đạp cũng chẳng thể làm gì được ? Chị Liên không can tâm. Chị quyết kiện cả người chồng và chánh án xử lý qua loa vụ kiện tụng ly hôn.

Hành trình kêu oan nối dài nỗi uất ức vì thói quan liêu, 8 người đàn ông bao gồm 7 quan chức theo từng tầng cấp và chồng cũ là số người chị ta đi kiện. Lần đầu tiên, cả thảy hàng trăm người đàn ông có mặt tại Quốc Hội rùng mình vì một bà chị nhà quê.

Và mọi thứ chỉ mới bắt đầu từ đây, …

phan-kim-lien-3 Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên - Phạm băng băng và phận đàn bà đi kiện 8 người đàn ông phan kim lien 3

Nỗi oan của ba người phụ nữ

Vụ kiện 8 người của Lý Tuyết Liên mang tính chất của một vụ án lớn. Nói không ngoa khi nhận định rằng chị gái này mang nổi oan của ba người phụ nữ trong truyện cổ. Người đầu tiên là Tiểu Thái Bạch bị chồng lừa hại. Người thứ hai là Phan Kim Liên, ngàn năm mang tiếng xấu dâm ô. Người thứ ba là Đậu Nga, cô gái bị xử tử hình tuy rằng, tất cả người dân quanh đấy biết nàng oan mà không cứu.

Điều này chỉ rõ ra một thực tại vô tâm của người đời và thói quan liêu truyền kỳ, không bao giờ chấm dứt.

phan-kim-lien-4 Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên - Phạm băng băng và phận đàn bà đi kiện 8 người đàn ông phan kim lien 4

Người phụ nữ ấy không đơn độc bởi lý tưởng kêu oan mạnh mẽ gấp 3 lần

Mọi khung hình trong phim đều là những bức tranh đẹp duy mỹ về vùng sông nước Chiết Giang và thể hiện theo bố cục của tranh thủy mạc. Câu chuyện này trong mắt nhiều người cho là tầm phào, “rỗi hơi”, và rằng sao chị gái này không chọn một cuộc sống bình yên bên khung cảnh hữu tình và tìm hạnh phúc mới. Mọi thứ sạch sẽ đến hư cấu, như một lời giễu cợt cho nỗi oan Lý Tuyết Liên.

Tôi không phải là Phan Kim Liên’ mang nhiều triết lý sâu cay, tình huống trào phúng. Phim có thoại và hình đều rất thơ, đem đến nhiều tiếng cười, dù là hài đen. Mỗi người xem đều có thể tự tâm đắc cho riêng một ý niệm, một cách nghĩ.

Phùng Tiểu Cương và Phạm Băng Băng: cùng nhau lột xác

Năm năm trước, “nữ hoàng thị phi” được gọi là Phạm Gia, đoạt giải ‘Nữ chính xuất sắc nhất’ của Liên hoan phim Quốc tế Toronto, dành cho màn trình diễn nóng bỏng của phim Quan Âm Sơn. Tháng 9 năm 2016, Băng Băng nhận tiếp giải thưởng này ở Liên hoan phim San Sebastian (giải Vỏ Sò Bạc).

Phạm Băng Băng được đánh giá cao ở màn thể hiện biểu cảm ngập ngừng, bơ vơ vì biết mình bị lừa. Những phân cảnh cần nêu được tình cảm của Lý Tuyết Liên với Tần Ngọc và ông bạn bếp trưởng cũng được cô gái nắm bắt và phối hợp tốt.

phan-kim-lien-5 Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên - Phạm băng băng và phận đàn bà đi kiện 8 người đàn ông phan kim lien 5

Phạm Băng Băng gỡ bỏ ít nhiều định kiến “bình hoa di động”. Tuy nhiên, tiếng địa phương trong phim của cô vẫn bị chê không đạt.

Phùng Tiểu Cương trở lại mạnh mẽ sau hàng loạt giải Nam Chính Xuất Sắc từ bộ phim ‘Lão Pháo Nhi’ bằng bộ phim rất khác biệt này. Trước đây, ông từng làm nhiều phim tầm quốc gia nhưng một bộ phim phê bình bộ máy nhà nước như ‘Tôi không phải là Phan Kim Liên’ lại là một bước chuyển mình 180 độ.

phan-kim-lien-6 Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên Tôi Không Phải Là Phan Kim Liên - Phạm băng băng và phận đàn bà đi kiện 8 người đàn ông phan kim lien 6

Những khung hình tròn gợi cảm thể hiện tầm nhìn pornography: chằm chặp và lắm thị phi. Nhịp điệu hình ảnh và câu chuyện dửng dưng, tếu táo mà căng thẳng như một kiểu phim noir. Cộng với góc máy cố định và chỉ thỉnh thoảng xoay trái xoay phải, Phùng Tiểu Cương giống như Wes Anderson nói tiếng Hoa, dựng mô hình và nhòm ống máy qua cái lỗ trên tường.
Ông được vinh danh tại giải thưởng Kim Mã hạng mục ‘Đạo Diễn Xuất Sắc’. Trước đó, bộ phim đã chinh phụ giải cao nhất của LHP San Sebastian: ‘Phim Hay Nhất’ – (Vỏ Sò Vàng).

Tôi không phải là Phan Kim Liên’ là bộ phim về nữ quyền, đầy tính thời sự và trào phúng. Ở Trung Quốc, bộ phim đã từng bị cấm, sau đó dời lịch chiếu gần nửa năm.

Bình luận
0 Comments