TÓM TẮT CỐT TRUYỆN GAME OF THRONES | Season 1 đến Season 7

author
Mùa 8 của Game of Thrones dự kiến sẽ lên sóng ngày 14/4/2019, vậy là chỉ còn hai tuần nữa, khán giả sẽ được thưởng thức mùa cuối của series phim truyền hình được yêu thích nhất nước Mỹ này. Với những người không phải “fan ruột” nhưng vẫn muốn “bon chen”, các bạn có thể xem video dưới đây của chúng mình để nắm được cốt truyện chính của cả series.

1. Những ngày đầu tiên

Thế giới trong Game of Thrones là một vùng đất hư cấu, với hai lục địa mang tên Westeros và Essos. Trong đó, Essos là nơi loài người sinh sống, Westeros là nơi cư trú của loài Children of The Forest - một sinh vật nhỏ bé với nước da xanh.

Vì con người vượt biển sang xâm lăng Westeros nên Children of The Forest đã phải dùng phép thuật tạo ra loài quỷ mang tên White Walker. Chúng có khả năng tạo ra băng giá và thây mà, chính năng lực quá mạnh này đã đẩy cả vùng đất vào mùa đông chết chóc. Vì vậy, con người và Children of The Forest phải đình chiến để cùng chống lại White Walker. Sau khi chiến thắng, con người đã dựng lên một bức Tường Thành thật lớn ở cực bắc Westeros để ngăn Bóng Trắng quay lại.

2. 7 gia tộc cùng Westeros và sự suy tàn của nhà Targaryen

Trong nhiều thế kỷ sau đó, loài người ngày một bành trướng, còn Children of The Forest thì “lui về ở ẩn”. Một hệ thống 7 vương quốc kiểu trung cổ được xác lập, mỗi nơi được hùng cứ bởi một gia tộc lớn. Nhưng rồi một ngày kia, ba anh chị em gia tộc Targaryen đã thống nhất cả 7 vương quốc thành một. Gia tộc này có khả năng thuần phục và điều khiển những con rồng phun lửa khổng lồ. Từ đó thống trị được lục địa Westeros trong hơn 300 năm.

Targaryen trở thành gia tộc nắm quyền cai trị đại lục Westeros, dưới quyền họ là:
- nhà Stark ở phương Bắc
- nhà Tully ở vùng ven sông
- nhà Lannister ở phương Tây giàu có
- nhà Arryn ở vùng núi đá
- nhà Baratheon ở khu vực ven biển
- nhà Tyrell ở phương nam màu mỡ
- nhà Martell ở vùng sa mạc
- nhà Greyjoy ở quần đảo Sắt trên biển

Sau nhiều năm trị vì và nhiều biến cố, rồng nhà Targaryen tuyệt chủng, đế chế của họ cũng suy yếu. Thái tử Targaryen bắt cóc con gái lãnh chúa Stark đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy của 4 gia tộc. Kết quả, vua Robert của nhà Baratheon lên ngôi, lập ra triều đại mới. Những hậu duệ cuối cùng của nhà Targaryen buộc phải trốn chạy sang đại lục Essos. 

3. Mâu thuẫn bắt đầu nổ ra

Sau khi đăng quang, vua Robert kết hôn với Cersei, tiểu thư gia tộc Lannister giàu có. Tuy nhiên giữa họ không có tình yêu,

Cersei thậm chí quan hệ loạn luân với em trai sinh đôi Jaime và sinh ra ba đứa con. Trong một lần vi hành về thành Winterfell, Bran, đứa con của nhà Stark đã phát hiện ra hoàng hâu Cersei và em trai là Jamie đang quan hệ bất chính. Để bảo vệ bí mật, Jaime mưu sát Bran bằng cách đẩy cậu xuống từ tòa tháp cao. Mâu thuẫn giữa nhà Stark và nhà Langnister bắt đầu từ đây.

Sau này, khi đảm nhiệm chức cánh tay phải của nhà vua, Ned Stark cũng đã phát hiện bí mật của Cersei, rất tiếc, ông đã bị nhà Langnister hại chết và bí mật bị chôn vùi.

4. Cuộc chiến các Gia tộc

Lãnh chúa Stark chết kéo theo cả phương Bắc nổi dậy. Trong khi đó, em trai của vua Robert là Stannis cũng biết về bí mật của hoàng hậu Cersei. Tin rằng mình là người duy nhất mang dòng máu vua chúa, Stannis tuyên bố mình là người kế vị.

Chiến tranh nổ ra, gia tộc của Cersei là Lannister đánh bại Stannis, lập mưu thảm sát toàn bộ gia đình Stark. Tuy vậy, đồng minh của nhà Lannister là gia tộc Tyrell lại “trở mặt”, bí mật đầu độc vua Joffrey - con trai cả của Cersei. Tyrion - con trai út nhà Lannister, em của Cersei và Jaime - một người thông minh nhưng có thân hình thấp lùn dị dạng đã bị đổ oan tội hãm hại nhà vua, nhưng anh kịp thời trốn thoát và giết cha trả thù.
Cersei thay cha lãnh đạo nhà Lannister và đưa con trai thứ Tommen lên làm vua. Tuy nhiên Tommen lại cưới vợ nhà Tyrell là Margery nhưng nhu nhược và bị vợ kiểm soát. Lo sợ sự bành trướng của nhà Tyrell, Cersei ra tay cho nổ tòa nhà nơi diễn ra phiên tòa của High Sparrow. Tận mắt chứng kiến cái chết của vợ mà không làm gì được, Tommen vì đau buồn nên tự vẫn. Cersei mất cả ba người con do đứa con gái duy nhất là Myrcella cũng bị đầu độc trên đường về từ nhà Martell. Cersei lên ngôi nữ hoàng.

Ở season 7, các gia tộc tham chiến tại Westeros đề xuất 1 buổi họp riêng về thảm họa bóng trắng. Tất cả các phe đều đồng ý tạm dừng cuộc chiến để cho mục tiêu lớn hơn ảnh hưởng đến cả lục địa Westeros, trừ Cersie. Ả giả vờ đồng ý để nhân lúc các gia tộc lên Bức tường sẽ lẳng lặng thống trị cả Westeros. Tuy nhiên hành động đó không qua mắt được Jaime. Anh bỏ đi vì không còn tin tưởng Cersei và lặng lẽ lên bức tường, gia nhập đội quân tiêu diệt bóng trắng

5. Những đứa con nhà Stark

Con trai cả nhà Stark là Rob sau cái chết của cha đã dẫn đầu đội quân phương bắc nổi dậy. Sau nhiều trận thắng liên tiếp, và bắt được con tin là Jaime Langnister, anh bất ngờ bị nhà Bolton, một gia tộc thân cận với nhà Stark lật mặt giết hại tại sự kiện Đám Cưới Đỏ. Mẹ anh, bà Catlyn cũng không sống sót sau sự kiện kinh hoàng đó.
Con gái cả nhà Stark là Sansa bị Lannister bắt làm tù bình sau cái chết của cha. Sau thời gian dài bị hành hạ, lang bạt từ nhà này qua nhà khác, Sansa may mắn trốn thoát và gặp lại Jon.

Em gái của Sansa là Arya may mắn không bị Lannister bắt. Cô phiêu bạt đến Essos và được đào tạo thành sát thủ, có kĩ năng cải trang thay đổi khuôn mặt.Sau khi đoàn tụ ở Winterfell, Sansa và Arya phối hợp cùng nhau, tiêu diệt Little Finger - Petyr Baelish, kẻ đã luôn chi phối Sansa với hi vọng chiếm đóng Winterfell - xa hơn là lên ngôi báu sắt.
Bran sau khi bị Jaime đẩy ngã năm xưa tuy không chết nhưng bị liệt cả hai chân. Tuy nhiên cậu lại khám phá ra được khả năng ngoại cảm. Sau khi cha chết, Bran cùng bạn đi về Tường Thành. Cậu tìm ra một chiếc hang nơi Children of The Forest từng sinh sống và gặp một pháp sư có năng lực giống mình là Quạ 3 mắt - The Three Eyes Raven. Sau một cuộc tấn công của quỷ Bóng Trắng, pháp sư bị giết và Bran trở thành Quạ 3 mắt mới với nhiệm vụ ngăn chặn Night King cùng đoàn quân chết của hắn. Bran trở về Winterfell đoàn tụ cùng Jon, Sansa và Arya. Trong khi ở Winterfell, Bran biết được thân phận thực sự của anh mình - Jon Snow

Jon Snow được giới thiệu là con rơi của Ned Stark. Khi đã lớn, Jon đầu quân lên phương Bắc canh giữ bức Tường Thành. Ở đây, Jon phát hiện ra sự thật khủng khiếp: Loài quỷ Bóng Trắng đã trở lại và còn lợi hại hơn xưa. Tuy nhiên, ngay khi nghe tin quê hương của anh bị nhà Bolton chiếm đóng, em gái Sansa thì bị đày đọa, Jon lập tức rời đội gác đêm, quay về giải phóng Winterfell, tiêu diệt nhà Bolton và được tôn lên làm Vua Phương Bắc. Thế nhưng, chiến thắng đó của Jon đã phải trả một cái giá quá đắt: cái chết của Rickon, con trai út của nhà Stark. Cuối season 7, thân phận thực sự của Jon được Bran tiết lộ. Thực chất anh là con trai bí mật của thái tử Targaryen và tiểu thư nhà Stark với tên gọi Aegon Targaryen. Để bảo vệ con, bà đưa Jon cho anh trai là lãnh chúa Stark, yêu cầu ông nhận nuôi. Với thân phận này, Jon Snow mới là người kế vị đúng nghĩa của ngôi báu.

Trong khi thân phận của Jon được tiết lộ, anh đang có chuyến đi xuống phương Nam tìm sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống bóng trắng. Và anh đã tìm Mẹ rồng - Daenerys Targaryen - người theo gia phả là dì của anh 

6. Mẹ Rồng trở lại

Hậu duệ cuối cùng của gia tộc Targaryen là công chúa Daenerys  đã phải trải qua tuổi thơ lang bạt khắp đại lục Essos. Cô bị anh trai là Vaserys gả bán cho một vị tướng là Khal Drogo để đổi lấy 10 vạn quân quay trở lại Westeros đòi lại ngôi báu. Từ chỗ hôn nhân ép buộc, giữa Daenerys và Khal Drogo lại có tình cảm thật sự.    

Thế nhưng một vết thương đã khiến Khal Drogo chết vì nhiễm trùng, đứa con đang mang trong bung Daenerys cũng bị ma thuật giết chết. Trong tang lễ của chồng mình, Daenerys bước vào lửa và sống sót một cách thần kỳ, đồng thời làm nở ra ba con rồng -  vốn là quà cưới được một thương gia tặng.  Sau đó, Daenerys được nhiều người hàng phục và tự xưng nữ hoàng. Với sức mạnh từ 3 con rồng, Cô giải phóng nô lệ cho nhiều thành phố ở Essos. Tyrion Lannister, nữ chúa Olenna của nhà Tyrell,…và vài nhân vật khác từ Westeros cũng đầu quân cho Mẹ Rồng. 

Hiện nay, Daenerys đang cùng với hạm đội của mình và Jon Snow quay về phương Bắc để chống lại Night King, tạm gác lại cuộc chiến giành ngôi báu sắt. .  Phương Bắc khi này đã không còn an toàn khi mà bức Tường Thành đã bị đội quân White Walker và Night King phá hủy. Đáng chú ý, 1 trong 3 con rồng của Daenerys đã bị điều khiển bởi Night King. Vậy liên minh Westeros làm thế nào để tiêu diệt được Night King ? Và ai sẽ là người chiến thắng trong Trò Chơi Vương Quyền ? Rất nhiều những câu hỏi mà chúng ta sẽ được giải đáp vào ngày 14/4 tới đây
Hi vọng phần tóm tắt vừa rồi của mình đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về series Game of Thrones trước khi chúng ta bước vào season cuối cùng của bộ phim vào ngày 14/4 tới đây. Bạn có thể xem video bên dưới mình đã làm nhé. 

Bình luận
0 Comments