TÓM TẮT PHIM: SURVIVING BORNEO EP 2,3,4

author

Hành trình tiếp theo của Henry là chuyến đi Bairo cùng người dẫn đường tộc Kelabit, trải nghiệm cuộc sống du mục 3 ngày 2 đêm sinh hoạt trong rừng cùng với cặp vợ chồng người Penan – bộ tộc ẩn nấu kỹ nhất hành tinh.

Người Penan sống định cư theo từng gia đình và di chuyển theo những con lợn rừng – cũng là nguồn thức ăn chính của họ. Họ chọn một nơi khô ráo cạnh bờ suối và dựng lên những mái chòi kiên cố và tiện nghi chỉ trong vòng 30 phút. Đàn ông Penan đi săn và bắt cá. Phụ nữ thì chặt cây, vút cành rồi đan thành những cái giỏ, túi đeo dùng trong gia đình.

Bario là một trong những thị trấn hẻo lánh nhất của Borneo, là phao cứu sinh cho những người Penan tiếp tục phong tục sống trong rừng cây, nhưng giờ chuyển sang bán định cư. Lý do là hiện nay, mỗi năm diện tích rừng ở đây bị tàn phá rất nhiều bởi những công ty khai thác gỗ.

Bairo còn là nhà của một cộng đồng bộ tộc khác, tộc Kelabit. Tộc này không sống trong rừng như người Penan nữa. Nhưng với người Penan và Kelabit rừng cây là một thứ gì đó rất thiêng liêng. Chọ chỗ trú chân, cho họ đồ ăn, và để trả ơn, họ sẽ bảo hộ cho khu rừng.

Ba tập này coi cực đã. Cảm giác mình như đang được trải nghiệm thật vậy. Tưởng tượng bạn vào rừng cùng một bác thợ săn có súng bên người, chỉ cần ngửi mùi đất, nghe tiếng động, cộng vài động tác ngắn gọn là có ngay món thịt lợn rừng nướng cho buổi tối.

Ở cùng một gia đình bộ tộc trong rừng, bạn sẽ được ăn món ăn của người bộ tộc giúp họ có thể no cả ngày săn bắn không mệt mỏi.

Ở cùng một gia đình bộ tộc trong rừng, được nghe kể, bạn sẽ được dạy tất tần tật những cái gọi là kỹ thuật săn bắn bằng phi tiêu được chót bằng cây và tẩm độc đủ giết một con vật, thậm chí cả một con người.

Ở cùng một gia đình bộ tộc trong rừng, sẽ thấy vui như thế nào khi phải chú ý thật kỹ mới phát hiện được một gia đình Penan khác đi du mục ngang chòi của mình một cách âm thầm và lặng lẽ.

Và còn nhiều cái hay ho khác nữa. Mình không coi tiếp, sợ bị ghiền rồi cuồng chân nữa. Ngày mai coi nốt tập 5, 6 mình sẽ kể tiếp.Vậy nhen :)

Bình luận
0 Comments