Tóm tắt và giải thích kết thúc của Dark season 3

Kết thúc của Dark season 3 khá bất ngờ nên một số khán giả cảm thấy nhanh chóng và có chút hụt hẫng nhưng đây lại là kết thúc hợp lý và tạo nhiều cảm xúc cho khán giả.

Sự xuất hiện của thế giới thứ 3

Dark không chỉ nói về du hành thời gian cùng các mớ lý thuyết nhức não mà còn là một câu chuyện nhân văn với các mối quan hệ gia đình chồng chéo, những sai lầm bi thảm họ mắc phải để sửa chữa những gì đã xảy ra hoặc cố gắng giúp đỡ người thân của mình. Nhân vật chính Jonas đã từng nhiều lần cố ngăn chặn thảm họa tận thế xảy ra đồng thời đảm bảo bản thân không trở thành Adam trong tương lai. Tuy nhiên, anh vẫn thất bại trong cuối phần 2 và có thêm sự xuất hiện của Martha từ thế giới khác.

Cả hai đều bị mắc kẹt trong một vòng lặp không lối thoát và chiến đấu chống lại bản thân của mình là Adam và Eva. Một bên muốn tiếp tục duy trì vòng lặp mãi mãi, bên còn lại muốn kết thúc nó vĩnh viễn. Cuộc chiến của hai phe đưa đến những cuộc sắp đặt mưu mô kỹ càng trong dòng thời gian để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng trình tự và “khởi nguồn cũng là kết thúc”.

Adam mãi không thể hiểu được vì sao anh đã giết Martha cùng với đứa con của anh, kẻ mang năng lượng của hai thế giới nhưng vẫn không thể kết thúc được vòng lặp. Và người duy nhất phát hiện được điều này là Claudia. Bà đã giết bản thể của mình tại thế giới Eva và trở thành gián điệp bước đi song song giữa hai thế giới. Claudia phát hiện ra mọi thứ ở hai thế giới dù xảy ra cách này hay cách khác, dù các mối quan hệ có thể thay đổi nhưng vẫn dẫn đến cùng một kết quả và cùng một sự kiện tận thế. Cốt lõi của vấn đề không phải nằm ở Jonas hay Martha là là thế giới thứ 3, thế giới cội nguồn.

Tại thế giới này, thợ sửa đồng hồ H.G. Tannhaus đã mất đi tất cả những người ông yêu thương nhất trong cuộc đời chỉ sau một đêm: con trai, con dâu và cháu gái vì tai nạn xe hơi. Ông không thể nào buông bỏ được nỗi đau và tìm cách quay ngược thời gian để ngăn chặn cái chết của họ Khi ông kích hoạt cỗ máy thời gian, nó gây ra một vụ nổ khủng khiếp xóa sổ hoàn toàn thế giới gốc và sản sinh ra hai thế giới khác đó chính là thế giới của Jonas và Martha.

Kế hoạch của Adam và Eva

Mặc dù yêu nhau sâu đậm nhưng Adam và Eva lại có mục tiêu hoàn toàn trái ngược. Adam muốn phá hủy nút thắt quan trọng và kết thúc vòng lặp vĩnh viễn đồng nghĩa với việc xóa sổ toàn bộ mọi người trong thế giới của ông. Eva thì lại muốn duy trình chính xác mọi thứ đã diễn ra trong quá khứ nhằm đảm bảo vòng lặp không bao giờ kết thúc. Nút thắt là thứ kết nối hai thế giới và là thứ Adam và Eva tin rằng đảm bảo cho sự tiếp nối vô tận của hai vòng lặp và cả hai cũng tin rằng đứa trẻ Vô Danh, kết của của Martha và Jonas chính là nút thắt này. Một thực thể sinh ra bởi hai thế giới, vừa là cha của Tronte Nielsen nhưng cũng là người cuối cùng trong dòng họ Nielsen.

Là người lãnh đạo của Sic Mundus, Adam gửi những nhà du hành đi khắp nơi trong dòng thời gian để đảm bảo việc có thể giết chết được Martha đang thai. Những người tham gia trong kế hoạch của Adam bao gồm: Noah, Helge, Agnes, Silja, Franziska, Magnus, Elisabeth và Charlotte. Mục tiêu chính là đảm bảo việc Jonas sẽ tồn tại, gây nên sự kiện ngày tận thế và dần dần bị biến đổi thành Adam. Adam sau đó sẽ giết Martha ở thế giới của mình rồi sử dụng Hạt của Chúa để giết Martha của thế giới song song đang mang thai con trai của mình.

Ở phe còn lại là Eva, thủ lĩnh của tổ chức Erit Lux luôn xem Adam và bóng tối đối nghịch lại với ánh sáng của mình. Mục tiêu chính của Eva là đảm bảo cho vòng lặp vô tận xảy ra để đứa con trai của cô và Jonas có thể được sống. Hai điểm quan trọng trong kế hoạch của Eva là sai con trai mình đi đến nhiều mốc thời gian khác nhau trong cả hai thế giới, viết nên cuốn sổ tay Sic Mundus mà Adam luôn mang theo bên mình và quan trọng nhất là khiến cho Jonas cùng Martha ở hai thế giới phải ngủ với nhau.

Cách để hóa giải nút thắt

Chỉ có một người duy nhất không liên quan đến bảng gia phả rối rắm của Jonas và Martha trong phim đó là Claudia, con gái của Egon và Doris Tiedemann. Claudia không thuộc dòng họ Nielsen và khao khát muốn giải quyết tận gốc hai thế giới để cho con gái Regina của mình có thể được sống cuộc đời bình yên. Bà ta không những phát hiện ra thế giới gốc mà còn tìm ra được một lỗ hổng trong vòng lặp.

Trong sự kiện ngày tận thế của hai phần đầu có nhắc đến việc thời gian bỗng chậm lại một giây. Đây là lúc các thực tại giao thoa lẫn nhau và Claudia và đã lợi dụng nó để tạo ra hai thực tại riêng biệt. Một thực tại Jonas gặp Martha và hai người đã ngủ với nhau để mang thai đứa trẻ vô danh, thực tại còn lại Jonas biến thành Adam trong tương lai. Với Claudia, một thực tại bà bị giết bởi Noah sau khi phát hiện Charlotte là con gái mình, thực tại còn lại bà đi đến gặp Adam sau khi đã giết chết Martha đang mang thai.

Điều này giúp cho các thành viên của Erit Lux có thể du hành giữa hai thế giới và cũng là lổ hổng giúp cho Jonas và Martha có thể đi đến thế giới gốc. Cả hai đi đến hang động ở Winden nơi xuất hiện một cầu nối không gian-thời gian khi Tannhaus kích hoạt cỗ máy ở thế giới gốc và đi đến một chiều không gian khác, nơi kết nối cả ba thế giới lại. Jonas và Martha đến đúng khoảnh khắc con trai của Tannhaus đang lái xe và thuyết phục anh quay về bằng câu nói của cha mình.

Vụ tai nạn không xảy ra do đó Tannhaus không bao giờ phát minh ra cỗ máy thời gian trong tương lai. Điều này khiến cho hai thế giới của Jonas và Martha chưa bao giờ được sinh ra và tất cả những người trong hai thế giới đó tan biến vào hư vô

Những ai còn tồn tại sau khi hai thế giới bị xóa sổ?

Không còn du hành thời gian nên toàn bộ các thành viên trong gia đình Nielsen đã bị xóa sổ. Các thành viên trong gia đình Tiedemann và Doppler hầu như không bị ảnh hưởng. Doris và cảnh sát Egon vẫn yêu nhau và sinh ra Claudia nên Regina vẫn được sinh ra. Greta và Helge còn sống nên Peter được sinh ra. Peter không kết hôn với Charlotte vì cô không còn tồn tại nên anh đã cưới Benni, chị gái của viên cảnh sát chột mắt Woller. Hannah và Katharina còn sống và là bạn tốt của nhau vì Ulrich không còn tồn tại để ngoại tình với bất kỳ ai. Hannah cưới Woller và đang mang thai.

Ý nghĩa thực sự của tiêu đề “Dark”

Bóng tối đầu tiên mà phim muốn nói đến là sự mù mờ về toàn bộ những gì thực sự xảy ra trong cả hai thế giới. Adam giữ bí mật với Jonas để cậu phải mò mẫm bước đi để có thể trở thành mình sau này. Eva giấu kín bí mật với Martha với lý do tương tự đồng thời khiến cho Adam đi lệch hướng để đảm bảo Ngày tận thế sẽ diễn ra. Còn Claudia giữ kín mọi thứ đến tận phút cuối cùng để Adam có thể sửa sai và giúp cho Jonas tiếp cận được thế giới gốc.

Ý nghĩa còn lại đã được Hannah của thế giới gốc đề cập đến trong bàn ăn. Cô nói rằng mình đã mơ thấy cảnh tượng y hệt như trong bữa tiệc khi hệ thống điện đột nhiên nhấp nháy và đi sau đó là một tiếng nổ lớn, mọi thứ chìm vào bóng tối không hồi kết. Thế giới lúc đó đã kết thúc nhưng cô cảm thấy đó là một điều tốt đẹp. Nó tựa như việc thế giới của Jonas và Martha đã kết thúc, mọi người tan biến nhưng hóa ra đó lại là thiên đường của họ. Một kết thúc đưa mọi người vào yên bình, không còn những vòng lặp với các số phận thống khổ, những nỗi đau không hồi kết nữa.

Tuy nhiên, việc Hannah mơ thấy giấc mơ, nhìn thấy chiếc áo khoác màu vàng và đặt tên con là Jonash cũng là một chi tiết nho nhỏ để nhắc khán giả rằng có thể thế giới của Jonas và Martha chưa thật sự tan biến. Vẫn có thể còn sót lại tàn dư và đâu đó, một ngày tận thế khác đang chờ đợi trong tương lai.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ