TOP 5 BỘ PHIM HAY VỀ THÂN PHẬN TRẺ EM VÙNG CHIẾN SỰ

author


Nhớ lại cách đây nhiều năm trước kia khi còn nhỏ, ông ngoại tôi hay kể về chuyện ngày xưa. Lúc ông mới 10 tuổi đã phải chứng kiến cảnh tượng nhà cửa tan hoang do chiến tranh. Thú thật rằng lúc bé tôi không hiểu hết những lời ngoại kể, tận cho đến sau này khi tình cờ xem bộ phim “Grave of the fire flies” của đạo diễn Takahata Isao. Tôi bồi hồi nhớ lại lời kể của ông và cũng từ đó mà tôi đã có phần “Cuồng” những bộ phim chiến tranh.

Chiến tranh không chỉ tác động lên người lính, mà còn là trẻ em. Trong tất cả các bộ phim dưới đây, chúng ta sẽ chứng kiến được thế giới nội tâm của trẻ em thời chiến. Trong khi một số nhân vật là nạn nhân, số khác lại cố gắng tìm lấy hạnh phúc trong một thế giới đầy hỗn loạn.

5.War Witch (2012)

Kịch bản và đạo diễn bởi Kim Nguyễn, War Witch lôi khán giả ngay vào một cuộc nội chiến không tên ở Châu Phi. Bộ phim mở đầu với hình ảnh một toán quân đột nhập vào khu làng của nhân vật chính Komona (Rachel Mwanza) và bắt em phải gia nhập lực lượng kháng chiến. Bộ phim không hề chần chừ khi cho khán giả phải chứng kiến sự tàn ác của chiến tranh mang lại, chúng bắt Komona phải giết chính bố mẹ mình, rồi ép em sử dụng ma túy để biến em thành một “Phù thủy”.

Chắc chắn, nhìn thấy một cô bé phải sinh tồn trong một hoàn cảnh vượt xa bao ác mộng của người lớn thật không dễ tí nào, chỉ có lòng dũng cảm bất khuất của Komona mới làm cho hành trình đó trở nên dễ “Nuốt” hơn. Là giọng nói của nhân vật chính nhiều năm sau chiến tranh, cô kể cho đứa con mình về quá trình trở thành một người lính trẻ em. Bất chấp tính tàn nhẫn của cuộc chiến, câu chuyện của Komona được em kể với một sự tinh tế và sâu sắc. Sự đấu tranh nội tâm của em chính là điều mà thúc đẩy bộ phim, phá vỡ ranh giới giữa thực tế và màn ảnh.


4.Empire of the sun (1987)


Dù đã là 31 năm kể từ ngày công chiếu, theo tôi “Empire of the sun” vẫn là bộ phim chiến tranh hay nhất của Steven Spielberg. Khác với câu chuyện về lòng quả cảm của những người lính Mỹ trong “Saving Private Brian” và tình nhân ái của doanh nhân Oskar Schindler trong “Schindler's list”, “Empire of the sun” kể về tuổi thơ của một cậu bé người Anh trên đất nước Trung Hoa thời thế chiến thứ hai.

Trước khi được mọi người nhớ đến là Batman, Christian Bale đã xuất sắc nhập vai trong nhân vật James Graham, một cậu bé tràn đầy năng lượng và khát khao phiêu lưu của tuổi thơ. “Empire of the sun” rất đặc biệt so với những bộ phim chiến tranh khác, nó không chỉ nói về sự khốc liệt của chiến tranh, mà còn là về một tuổi thơ tưởng chừng đã mất trong cảnh bom đạn.

Bạn sẽ cười, thất vọng, khóc và lại rồi cười khi chứng kiến hành trình của James. Cậu bé lạc cha lẫn mẹ không lâu sau khi quân Nhật xâm chiếm Thượng Hải, họ giam cậu với những thường dân và lính ngoại quốc trong một trại tập trung giữa thiên nhiên hoang dã. Trong cảnh đói nghèo và bệnh tật, James vẫn không hề mất đi sự ngây thơ của mình, thế giới cậu sống vẫn đầy mầu sắc của trẻ con. Có thể nói rằng “Empire of the sun” là một bộ phim kinh điển mang đầy tình người và tính nhân văn đậm chất của đạo diễn Steven Spielberg.

3.First they killed my father (2017)

Dựa trên một câu chuyện có thật, “First they killed my father” đã vạch trần tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ. Bộ phim xoay quanh thế giới nội tâm của cô bé 6 tuổi Loung Ung (Sreymoch Sareum). Ngay sau khi chính quyền Campuchia sụp đổ, quân Khmer Đỏ dưới danh nghĩa là giải phóng nhân dân, đã bắt cả tất những người dân thành thị phải chuyển về nông thôn sống. Mọi của cải, vật chất chúng đều tịch thu, rồi chúng xóa bỏ cả tôn giáo và văn hóa của dân tộc Khmer.

Cuộc sống ở trại lao động Khmer Đỏ, trẻ em luôn luôn đói, mặc dù thức ăn không hề thiếu nhưng tất cả những gì thu hoạch được chỉ cho quân đội của chúng. Đau lòng nhất chính là hình ảnh khi gia đình Loung Ung bắt được một con nhện to, vì quá đói họ không chần chừ nướng nó mà ăn.

“First they killed my father” là một trong những bộ phim ít ỏi được đạo diễn bởi Angelina Jolie, nhưng quả thật nữ diễn viên gạo cội này đã chứng minh cho khán giả thấy cô ta không chỉ dừng chân ở sự nghiệp diễn xuất, mà còn có thể khiến cho khán giả phải khóc và lặng thinh trước nỗi đau của dân tộc Khmer.

2.Come and See (1985)

Đó là năm 1943 ở đất nước Xã Hội Chủ Nghĩa Belarus, cậu bé Flyora (Aleksey Kravchenko) 14 tuổi và em mình quyết định gia nhập quân kháng chiến chống phát xít Đức mặc cho sự phản đối quyết liệt của mẹ mình.

Dàn diễn viên của “Come and see” là những con người vô danh của một đất nước mà bây giờ đã không còn hiện diện trên bản đồ, ngay cả bộ phim này cũng bị lãng quên theo thời gian, nhưng theo tôi thì đó chính là lí do sao nó lại đứng thứ hai trong danh sách này. Kết hợp với nghệ thuật quay phim độc đáo, bản nhạc rùng rợn và từ chính câu chuyện cá nhân của đạo diễn Elem Klimov, “Come and see” không chỉ là một bộ phim phản chiến đơn thuần. Nó là một lời tự sự của tác giả về tác động của chiến tranh lên tâm lý trẻ em.

Thú thật nói, ngay sau khi xem phim này tôi đã bị ám ảnh bởi nó, vì hình ảnh như cậu bé Flyora phải nấp tránh pháo của quân Đức, hàng loạt đạn pháo nổ cháy hết cả cánh rừng mà mới mấy phút kia cậu còn chơi đùa với bạn mình. Hay là cảnh Flyora cùng đồng đội chạy chốn khỏi làn đạn súng máy bay vụt vụt trên đầu em, theo một nguồn tin thì trong cảnh này đạo diễn đã cho bắn đạn thật để tạo sự kịch tính thực tế. Tôi muốn khuyến cáo với đọc giả rằng bộ phim này không dành cho người yếu vía, nó là một trải nghiệm đi sâu vào tâm lý nhân vật và nếu bạn muốn dành một buổi tối cuối tuần thư giãn, bộ phim này sẽ làm hỏng hết cả buổi.

1.Grave of the fireflies (1988)

“Grave of the fireflies” là tác phẩm kinh điển của cố đạo diễn Isao Takahata. Công chiếu năm 1988, phim đã được xếp hàng vào top đầu của các kiệt tác phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại.

Trong bộ phim, kẻ thù không phải là những người lính cầm súng ra trận. Mà là những trận không kích của quân đội Mỹ, kẻ thù còn là cái đói, cái nghèo mà người anh trai Seita (Tsutomu Tatsumi) và đưa em gái Setsuko (Ayano Shiraishi) phải hứng chịu. Như tựa đề phim: “Mộ đom đóm”, Isao Takahata đã khai thác về tính chất mỏng manh của sự ngây thơ trẻ con trong chiến tranh.

“Grave of the fireflies” là một lời tuyên bố độc đáo về tâm hồn trẻ thơ trong chiến tranh, nó rất thẳng thắng trong việc bày tỏ nội dung của mình, nhưng lại không quá đa cảm. Bộ phim không chỉ lên án những người đã thực hiện chiến tranh, mà còn lên án chính sự vô tâm của những nạn nhân trải qua nó.

Bình luận
1 Comment   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 4 others react this.
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 23 tháng 11 năm 2018
    Mình nghĩ nên cho thêm Beast of no nation vào :3