TRAINSPOTTING: MỘT BỘ PHIM KỂ VỀ VÒNG XOÁY CỦA MA TÚY

author
Đạo diễn bởi Danny Boyle năm 1996 và dựa vào tiểu thuyết cùng tên của tác giả Irvine Welsh, “Trainspotting” là một câu truyện kể về cuộc sống của những con nghiện ở thành phố Edinburgh. Trước khi xem, tôi hoàn toàn không biết tí gì về phim ngoại trừ vài lời kể của người bạn. Có thể nói, “Trainspotting” đã thành công trong mục đích khuyến cáo tôi đừng nên sa đọa vào heroin, không chỉ vậy mà phim còn cho tôi một góc sâu xa về người nghiện ma túy.

Bất kì ai đã bước vào con đường nghiện ngập đều biết về sự an ủi mà nó mang lại, ngoại trừ từ chính cơn phê thuốc, còn là tình bạn hữu đồng cảnh ngộ. Cho dù người nghiện có cố bình thường sống, ma túy vẫn luôn là cái bóng sau lưng họ, khi đã nghiện thì những thứ thiết yếu trong cuộc sống như bạn bè, gia đình, tình dục cũng trở nên vô nghĩa. Không ai thấu cảm một con nghiện bằng một con nghiện khác, đương nhiên là tại sao lại không biết chứ? Họ chia sẻ chung sự trớ trêu của đời, cái cảm giác khẩn cấp khi cần phải tiếp tục mua ma túy và sự bất lực khi chứng kiến hậu quả nó mang lại. Đối với người nghiện, căn bệnh mà họ đang mang chính là cuộc sống và phương thuốc chữa trị là ma túy; chỉ có một con nghiện mới hiểu được cái triết lý đó.

Bộ phim xoay quanh cuộc sống của một nhóm bạn sử dụng heroin ở thành phố Edinburgh. Tình tiết phim được thuật lại bởi Mark Renton (Ewan Mcgregor), một nhân vật mà sẽ làm bất cứ thứ gì vì ma túy, ngay cả việc lội “Chiếc bồn cầu dơ bẩn nhất Anh Quốc” để lấy hàng.

Nhóm bạn đồng hành của Mark bao gồm Spud (Ewen Bremmer), một cậu thanh niên liều hít thuốc lắc để đi phỏng vấn thử việc; Sick Boy (Jonny Lee Miller), một con người đam mê triết lý phim và chích heroin; Tommy (Kevin McKidd), thành viên mới nhất gia nhập câu lạc bộ nghiện ma túy; Begbie (Robert Carlyle), là ông chú khoe rằng không xài heroin nhưng lại nghiện bạo lực.

Cuộc sống của những con người này lận đận quanh năm, họ tụ tập trong một căn phòng trọ của tay buôn biệt danh là “Mẹ bề trên” để chích, họ ngủ ở mọi nơi họ có thể, làm đủ thứ việc nhưng không có cái nào là hợp pháp.

Họ cũng có bạn gái, một nhân vật còn có con, nhưng không ai trong số họ thực sự là có sự nghiệp. Trong khúc đầu phim, Renton cố tự cai, cậu thất bại nhưng gặp thành công sau lần thứ hai, cậu quyết định bỏ cuộc sống cũ và chuyển lên London làm một đại lý thuê nhà. Không lâu sau đó, những người bạn của Mark lại tìm lấy anh, cùng với một thương vụ buôn ma túy vô cùng hấp dẫn. Rồi đáng thất vọng thay khi cậu lại tái nghiện.

Các nhân vật trong phim là những con người bạo lực và vô đạo đức, bạn sẽ không thấy sự cảm thương cho họ, nhưng đây là một câu truyện sẽ cuốn hút bạn ngày từ đầu cho đến cuối. “Trainspotting” là một bộ phim chính kịch, nhưng theo tôi mang một chút bi hài kịch kể về cuộc đời khi nghiện ma túy. Bạn sẽ thấy kinh tởm, thất vọng nhưng bạn cũng sẽ cười ngay cả khi không muốn, một phim không ai nên bỏ lỡ xem!

Bình luận
0 Comments   |   Đại Tổng Quản reacts this.