Trăm kiểu kịch bản 'Chuyện chưa kể', Tấm Cám sẽ dùng chiêu trò nào ?

author

Chuyển thể phim từ truyện cổ tích hay sử thi cũng không còn quá xa lạ. Một câu chuyện đại chúng kết hợp với một nội dung mới (thậm chí là trái ngược) luôn gây gây tò mò.

Sau khi kết thúc các dự án “Ngày xửa ngày xưa” (Lửa Phật) và “Ngày nảy ngày nay”, Ngô Thanh Vân từ nhà sản xuất, trực tiếp trở thành đạo diễn cho dự án tốn nhiều công sức “Tấm Cám, Chuyện Chưa Kể”. Chuyện Chưa Kể mà Ngô Thanh Vân muốn nói tới là chuyện như thế nào ?

Trên thực tế, câu chuyện gốc của Tấm Cám luôn tồn tại những vấn đề gây tranh cãi trong suốt nhiều năm qua. Ví dụ như “cá bống” là một kiểu linh thú siêu nhiên, có đơn giản chỉ là một chú cá để bầu bạn với Tấm và bị Cám bắt đi dễ dàng. Hay tại sao Tấm phải hóa kiếp rất nhiều lần, mà nếu ko nhờ sự tàn độc của Cám thì Tấm sẽ phải mất nhiều thời gian để trở về hình dáng con người… Không khó để hinh dung một kết chuyện hay kể chuyện khác để phục vụ cho nội dung “Chuyện Chưa Kể”. Biên kịch lại còn có thể học hỏi dụng ý của những bộ phim nổi tiếng tiền nhiệm.

1. Dracula Untold (2014) và Maleficent (2014) 

maxresdefault (8) tấm cám Trăm kiểu kịch bản 'Chuyện chưa kể', Tấm Cám sẽ dùng chiêu trò nào ? maxresdefault 8

“Chuyện Chưa Kể” của hai bộ phim xoáy vào một cuộc đời khác của hai nhân vật phản diện. Dracula được lấy hình tượng gốc từ vương công Vlad III Ţepeş. Trong bộ phim được làm lại này, Dracula cậy nhờ đến thế lực quỷ dữ để tạo ra sức mạnh nhằm bảo vệ quân đội và nhân dân của anh ta. Còn Maleficent là bà tiên hắc ám trong chuyện cổ Grimme ‘Công chúa ngủ trong rừng’, và được Disney đặt lại cho một cái tên quyền lực. Nhưng qua vai diễn của Angelina Jolie, hình tượng Maleficent trong quá khứ hoàn toàn ngược lại. Đó là tiên nữ bị đức vua phản bội và hãm hại, cuối cùng chính bà cũng là người âm thầm bảo vệ công chúa Aurora.

Nếu có thể áp dụng motíp này cho “Tấm Cám”, đành rằng vai Cám là một nhân vật ác toàn diện, nhưng nếu khéo léo xử lý kịch bản thì biên kịch cũng có thể tạo ra “cái cớ” nhân văn như hai nhân vật trên. Ngược lại, Tấm trong kết truyện cổ tích đã hành xử vô cùng dã man nên cũng không lạ gì nếu biên kịch cải biên dần, để lộ dần tâm địa của Tấm qua từng đợt tái sinh.

2. Tale of Tales (2015)

tales-of-tales-2 tấm cám Trăm kiểu kịch bản 'Chuyện chưa kể', Tấm Cám sẽ dùng chiêu trò nào ? tales of tales 2

Lại một cách kể chuyện rất khác, dựa trên những gì bạn đã biết trong các câu chuyện cổ tích. Trên thực tế, có rất nhiều hình tượng thần thánh dân gian được xây dựng trên các loài vật có mặt trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ như nhân sư, nhân mã, rồng hay kỳ lân. Một ví dụ khác là hình tượng các nàng tiên cá là ảo giác của những thủy thủ đoàn khi thấy những con sư tử biển. Trong ‘Tale of tales’, nàng Bạch Tuyết là một con rồng trắng, để lấy được trái tim của rồng, vua cha phải hi sinh trái tim của mình và khi trái tim rồng được moi ra, hoàng hậu sẽ là người ăn nó.

“Tấm Cám” là một câu chuyện cổ tích điển hình với nhiều yếu tố thần bí. Có thể cá bống là sự hóa kiếp của một ai đó. Sau cái chết của “cá bống”, người đó sẽ tái sinh và đóng nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến hoàng tộc và cả chống quân xâm lược. Hoặc có thể cá bống khi hóa kiếp vào bộ trang phục của Tấm, tự nó đã là một “chiếc áo lông ngỗng”, một gián điệp hai mặt trước thời loạn.

3. Nobunaga Concerto (2014-2015)

live-action-anime-manga-4 tấm cám Trăm kiểu kịch bản 'Chuyện chưa kể', Tấm Cám sẽ dùng chiêu trò nào ? live action anime manga 4

Đây là một bộ phim giả sử, lấy nội dung hoàn toàn từ nguyên tác manga cùng tên. Nội dung kể về một cậu học sinh vô tình lạc vào quá khứ, lại trong thời gian Chiến Quốc. Lãnh chúa Nobunaga phát hiện ra cậu có gương mặt giống hệt mình nên mới bảo cậu thay vị chí thế mạng. Điều đáng nói là cậu học sinh có mang theo cuốn sách lịch sử, cậu ta biết trước những kết cục tốt đẹp cũng như bi thảm của những nhân vật lịch sử, những người đang sống xung quanh cậu. Nhưng người tính không bằng trời tính, dù có thay đổi dữ kiện như thế nào thì lịch sử vẫn có cách trở về đúng trật tự của nó. Sự thật mà cậu không thể ngờ là chính những người đi ngược dòng thời gian lại đóng vai trò then chốt trong lịch sử, chính cậu và vị lãnh chúa thật đã thay phiên nhau tạo ra những mặt tính cách đối lập hoàn toàn mà sử sách đã ghi chép lại về vị lãnh chúa tài ba Oda Nobunaga.

Quay trở lại với “Tấm Cám”, tại sao Tấm lúc trước lại hiền dịu, an phận, sau này lại ra tay tàn ác phi nhân tính ? Phải chăng có hai cô Tấm tồn tại mà không ai biết ?

“Chuyện chưa kể” có thể là câu chuyện trước cả câu chuyện chính mà chúng ta đều biết, cũng có thể là một cách nhìn khác ít mơ mộng hơn, lại càng có thể là những mẫu chuyện khác thường bên trong cốt truyện nhưng không ảnh hưởng đến cái kết. 

phim Tấm Cám chuyen chua ke cua NTV sap ra mat tấm cám Trăm kiểu kịch bản 'Chuyện chưa kể', Tấm Cám sẽ dùng chiêu trò nào ? tam cam 4 1468698648514

Trailer “Tấm Cám, Chuyện Chưa Kể” không tiết lộ nhiều điểm nhấn ấn tượng. Có thể bộ phim sẽ đi theo hướng đơn giản hơn hoặc ngược lại, căn bản là do : chuyện chưa kể thì chẳng có gì để bàn tiếp.

Bình luận
0 Comments