Trí thông minh nhân tạo có thể thay thế con người trong việc chọn lựa kịch bản

author

 

Những thất bại phòng vé trong nhiều năm nay chủ yếu đến từ một kịch bản phim nghèo nàn và điều này có thể khắc phục được trong tương lai bằng trí thông minh nhân tạo.

Được thành lập vào năm 2015 tại Antwerp, Bỉ bởi Nadira Azermai, phần mềm thông minh nhân tạo với tên ScriptBook có khả năng xác định một phim có thành công tại phòng vé hay không trước cả khi nó được chiếu rạp. Chỉ cần tải một kịch bản vào ScriptBook, phần mềm có thể tạo ra một bảng phân tích đầy đủ chi tiết của bộ phim.

Không chỉ xác định xem nó có thành công về tài chính hay không mà còn đào sâu vào các tuyến nhân vật và thậm chí là dự đoán được giới hạn độ tuổi. Azermai đang cố gắng thương thảo với các studio lớn như Sony và bảo đảm rằng họ có thể tiết kiệm tiền đáng kể từ năm 2015 đến 2017 nếu họ sử dụng ScriptBook.

Azermai đã giới thiệu ScriptBook tại Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary, giải thích rằng phần mềm của anh đã xác định thành công 22 trong số 32 bộ phim thất bại mà Sony phát hành từ năm 2015 đến năm 2017. Chỉ cần tải một bản PDF của kịch bản vào ScriptBook, phần mềm sẽ sử dụng bộ dữ liệu bao gồm 6.500 kịch bản phim để xác định khả năng thành công hoặc không chắc chắn của một bộ phim. Công đoạn này chỉ tốn khoảng 5.000 đô la cho mỗi PDF.

Và với tỷ lệ thành công 84%, Azermai giải thích rằng phần mềm của anh ta chính xác gấp 3 lần con người. "Nhiệm vụ của chúng tôi là cách mạng hóa ngành biên kịch bằng cách sử dụng AI để giúp nhà sản xuất, nhà phát hành, người bán hàng và các nhà đầu tư có thể thấy rõ nhưng rủi ro tiềm tàng.”

 

Trong khi Azermai khẳng định rằng ScriptBook "rất giỏi trong việc chọn ra những bộ phim nghệ thuật làm tốt về mặt tài chính", sự lo ngại về việc trao quyền quyết định tính khả thi của một bộ phim cho trí thông minh nhân tạo là không ít. Phim ảnh hiện là một trong những ngành công nghiệp sinh lợi nhiều nhất hiện nay nhưng sự độc đáo trong mỗi bộ phim lại gấp đôi so với các ngành nghệ thuật khác.

Liệu rằng nếu giao cho trí thông minh nhân tạo xử lý việc cảm thụ kịch bản của một người bình thường thì những tác phẩm với cấu trúc phá cách sẽ bị gạt bỏ đi dù đó là một kịch bản tốt và vẫn có thể thu hút được khán giả? Nếu việc áp dụng ScriptBook rộng rãi được diễn ra thì họa chăng cả những bộ phim phá cách đỉnh cao như Pulp Fiction của Quentin Tarantino cũng có thể bị ném vào sọt rác ngay từ đầu.

 

 

Bình luận
0 Comments   |   kimdu reacts this.