'Trùm Hương Cảng' - tác phẩm làm sống lại thời hoàng kim điện ảnh Hong Kong

author
Lưu Đức Hoa và Chân Tử Đan lần đầu tiên đóng chung và đó là một bom tấn trăm triệu NDT "Trùm Hương Cảng" (Chasing The Dragon). 

Đã lâu rồi đạo diễn Vương Tinh (cha đẻ của 'Người trong giang hồ', 'Thần bài') mới không làm những người mến mộ ông thất vọng. Cũng đã lâu rồi, chúng ta không được xem một phim giang hồ Hương Cảng đúng nghĩa. Sự trở về của Vương Tinh và dòng phim thương hiệu này còn kéo theo một bộ đôi toàn sao lớn nhưng lần đầu hợp tác là Lưu Đức Hoa và Châu Tử Đan.

Đó là những tên tuổi chính làm nên tác phẩm 'Trùm Hương Cảng' (Chasing The Dragon). 

Trong Trùm Hương Cảng, Vương Tinh đã khéo léo kết hợp hai nhân vật truyền kỳ nổi tiếng của lịch sử Hồng Kông - Trùm thuốc phiện Hào Què và Thám Trưởng 500 triệu Lôi Lạc - vào chung một câu chuyện. Cửu Long Trại Thành một lần nữa chao đảo vì sự xuất hiện cùng lúc của hai nhân vật tội phạm khét tiếng này.

Họ đã từng có hai bộ phim riêng là Bả Hào (1991) dành cho Hào Què và Thám trưởng Lôi Lạc (1991) dành cho Lôi Lạc. Cả ba bộ phim đều lấy bối cảnh đế chế của băng nhóm "Trắng – Đen" tồn tại suốt thập niên 80.

Đặc biệt, Lưu Đức Hoa lần thứ 2 diễn lại nhân vật thám trưởng tham ô Lôi Lạc sau 26 năm và hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng sâu cay hơn xưa.

Để hóa thân cho giống với cái mũi và miệng lươn lẹo nhân vật Hào Què, nhà sản xuất đã thuê một đội hóa trang từ Hollywood. Mỗi ngày, Châu Tử Đan đều dành ra 3 tiếng để hóa trang toàn bộ gương mặt.

Về cốt truyện của Trùm Hương Cảng, Ngô Tích Hào (Châu Tử Đan đóng) và Lôi Lạc có duyên cũng có nợ. Ban đầu, Tích Hào chỉ là một thanh niên giỏi võ nghệ, từ Đại Lục sang Hong Kong kiếm sống sau trở thành trụ cột của băng nhóm buôn bán ma túy. Vì chịu ơn Lôi Lạc đã từng cứu sống mình, Tích Hào cũng bị thương nặng ở chân để bảo vệ ân nhân. Về sau, cả hai hợp tác làm ăn. Lôi Lạc một tay bao che cho Tích Hào ,tên về sau là Hào Què, để cùng nhau phân chia lợi nhuận và thống trị thế giới ngầm Hong Kong.

Nội dung của Trùm Hương Cảng dễ khiến người xem liên tưởng đến 'The H.K. triad' (1999) cũng dựa trên sự kiện kinh hoàng, có thật của băng đảng Hong Kong và tình bạn giữa hai kẻ đối lập nhau. Thế nhưng, Trùm Hương Cảng được đánh giá cao hơn hẳn.

Cả hai trang điện ảnh Trung Quốc là Douban và Maoyan (Meituan) đều dành những điểm số khá cao cho bộ phim này. Nhà phê bình Uông Kim Viện nhận xét rằng: "Đây là tác phẩm xuất sắc nhất của điện ảnh Hong Kong trong 10 năm qua."

Những lời khen có cánh nhất đến từ các fan phim Hong Kong những năm xưa cũ. Họ đánh giá cao cảnh hành động của kỷ nguyên phim ảnh mới nhưng vẫn giữ được hồn nét hoài cổ của chủ nghĩa anh hùng trong các thước phim xưa. Đặc biệt, dàn diễn viên khách mời của phim cũng là những cái tên gắn bó với tuổi thơ như:  Huỳnh Nhật Hoa, Trịnh Tắc Sĩ, Khương Hạo Văn, Lưu Hạo Long, Châu Lệ Kỳ, ...

Nhận định về bộ phim tích cực hơn dự đoán. Phim thu về hơn 100 triệu NDT chỉ trong vòng 3 ngày và sau hơn một tuần đã cán mốc 400 triệu NDT. "Trùm Hương Cảng" đã chính thức lấy lại tiếng tăm, danh dự và uy tín của Vương Tinh sau hơn 2 thập kỷ toàn phim dở.

Trùm Hương Cảng chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam từ ngày 27/10/2017.

Bình luận
0 Comments