Trung Quốc âm thầm chặn phim A Taxi Driver vì gợi nhắc đến thảm sát Thiên An Môn !?

author
 

Các cuộc đàn áp phong trào nổi dậy của sinh viên đã từng diễn ra ở nhiều quốc gia. Duy khi nhắc đến thảm sát Gwangju (trong phim A Taxi Driver), người ta lại nói tới vụ án tương tự ở Thiên An Môn.

 

Điện ảnh vẫn nhiều lần nhắc lại những “bóng ma” của cuộc đại thế chiến vốn đã đi qua vài thập kỷ. Chúng được bày soạn dưới nhiều góc nhìn khác nhau: có tường thuật, có phản biện, có góc nhìn thứ ba bên lề cuộc chiến, … và không lúc nào thiếu đi những mất mát. 

 

 

Năm 2017, Hàn Quốc được mùa phim lịch sử. Các tác phẩm điện ảnh ‘Park Yeol’, ‘A Taxi Driver’ và ‘The Fortress’ đem về doanh thu vượt mức mong đợi. Sắp tới ‘1987’ với dàn sao hạng A cũng đang được đặt nhiều kỳ vọng. Trong đó, cả ‘A Taxi Driver’ và ‘1987’ đều hướng nội dung về phong trào sinh viên phản đối chính phủ mới của tướng Chun Doo Hwan.

 

Phim 'A Taxi Driver'

 

Ở Thái Lan, bộ phim ‘By the Time It Gets Dark’ phác họa những lát cắt bi thương xoay quanh phong trào nổi dậy của sinh viên tại trường đại học Thammasat ở năm 1976. Đây là phim được Thái Lan chọn tranh giải ‘Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất’ của Oscar vào năm sau.

 

Phim 'By the Time It Gets Dark'

 

Riêng đối với Trung Quốc, bóng ma nguy hiểm, nổi tiếng và bị che đậy nhiều nhất vẫn là vụ trấn áp phong trào nổi dậy cực lớn ở Thiên An Môn. Nhiều cây bút phương Tây vẫn luôn nhận định rằng đây là một vụ thảm sát với số lượng thương vong lên tới 6000 người mà hung thủ là chính phủ và quân đội Trung Quốc. 

 

 

Tuy vậy, chẳng ai có thể đưa được bằng chứng xác đáng để luận tội. Phía Bắc Kinh cho rằng giữa cơn hỗn loạn, những người biểu tình đã tấn công lẫn nhau. Trong khi đó, đất nước này tuyệt nhiên cấm tiệt bất cứ ai nhắc về sự kiện trên, đặc biệt là phim ảnh. 

 

Phim 'Di Hòa Viên'

 

Còn nhớ, đạo diễn Lâu Diệp đã phải trả giá bằng 5 năm cấm hoạt động khi ông tự ý trình tác phẩm ‘Di Hòa Viên’ (2006) lên ban giám khảo LHP Cannes. Đây là một bộ phim dài 2 tiếng kể về những chấn động của một vài sinh viên Bắc Kinh, bối cảnh phim được thiết đặt với sự kiện Thiên An Môn, đặc biệt có hình ảnh các quân sĩ chĩa súng vào đám sinh viên (Chính Phủ Trung Hoa chưa bao giờ thừa nhận binh lính đã đưa súng/ ụ súng máy vào quảng trường Thiên An Môn).

 

 

Mới đây, trang tvReport của Hàn Quốc đã đăng bài tố cáo Trung Quốc chặn mọi thông tin về phim ‘A Taxi Driver’ trên các trang tìm kiếm và mạng xã hội ở nội địa. Vài tuần trước, phim chỉ được xem online thay vì được phát hành ngoài rạp như ở Đài Loan và Hồng Kông.

 

Vì sao Trung Quốc chặn phát tán ‘A Taxi Driver’?

 

Vụ thảm sát ở Gwangju trong ‘A Taxi Driver’ thường được đặt lên bàn cân với cơn bão nổi loạn ở Thiên An Môn. Hiện nay, giới trẻ Trung Quốc không biết nhiều về sự kiện tang thương ngày đó. Vì lẽ này, Trung Quốc thực sự không muốn có một sản phẩm gợi nhắc và nhiều người luận bàn, tiện thể xoáy vào chuyện quá khứ.

 

 

Bộ phim có 2 điểm “xứng đáng” bị cấm: một là câu chuyện sự thật bị bưng bít, hai là thiết quân luật đã nã đạn vào người vô tội chứ không phải kẻ địch như họ nói. Đây đồng thời là hai vấn đề đặc biệt nhạy cảm của sự kiện Thiên An Môn. 

 

 

Hơn nữa, cả hai phong trào sinh viên đều để lại con số thương vong lớn nhưng kết quả lại rất khác nhau. Lực lượng sinh viên ở Gwangju đã truyền bá tư tưởng rộng khắp tỉnh thành này và toàn dân cư ở đây đã đứng lên dành quyền tự trị, sau cùng, tất cả cùng ngã xuống. Nhưng sự thật về những hành vi tra tấn, bắn giết tàn bạo đã được toàn thế giới chứng kiến. Sự đồng lòng của mọi tầng lớp dân trí đã thúc đẩy chế độ Chun Doo Hwan nhanh chóng sụp đổ.

 

Thiết quân luật ở Gwangju

Bức ảnh "người xe tăng" nổi tiếng trên quảng trường Thiên An Môn, biểu thị sự đơn độc của lực lượng sinh viên

 

Trong khi đó, một phong trào dân chủ đáng lý ra chỉ cần giải quyết trong hòa bình (đòi quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, v.v…) lại dẫn đến bạo động leo thang ở Thiên An Môn và hình ảnh tiêu cực trong mắt những tầng lớp khác. Sai lầm “thiếu đoàn kết” này đánh vào lòng tự trọng của người Trung Quốc, chưa biết chừng những ai xem bộ phim về lòng “đoàn kết dân tộc” như A Taxi Driver lại dấy lên một cuộc khởi nghĩa mới.

 

Bình luận
0 Comments