Happy Together: Khi Trương Quốc Vinh tự diễn chính mình

author

Mười ba năm sau ngày mất của huyền thoại Trương Quốc Vinh, đôi mắt buồn của anh trong Happy Together vẫn in đậm trong lòng người xem như ngày nào.

Có ý kiến cho rằng, nhân vật Lê Diệu Huy giúp Lương Triều Vỹ được giải Nam diễn viên xuất sắc nhất vì Trương Quốc Vinh… chẳng phải diễn gì cả.

Với vai diễn Hà Bảo Vinh vốn được “đo ni đóng giày”, đôi mắt buồn bã, nét ngây thơ trong sáng trên khuôn mặt, anh chỉ việc đưa nguyên xi con người mình lên màn ảnh. Chẳng cần suy nghĩ, chẳng cần động não. Anh không phải hiểu nhân vật, thử thách mình tìm hiểu lối tư duy của nhân vật qua các hành vi và câu thoại của anh ta. Vì đó chính là anh.

Điều đó có đúng không?

2uqm7gj Happy Together Happy Together: Khi Trương Quốc Vinh tự diễn chính mình 2uqm7gj

Người diễn viên hạnh phúc nhất có lẽ là khi được diễn một vai diễn hoàn toàn khác với con người thật ngoài đời. Vì họ được làm mới hình ảnh, được thể hiện khả năng diễn xuất đa dạng. Còn một lý do nữa, họ muốn bảo vệ chính mình.

Người diễn viên luôn có một cơ chế tự bảo vệ. Với những diễn viên giỏi, họ dễ dàng sống một đời sống không phải là mình. Hóa thân vào vai diễn là cách họ bảo vệ bản thân, bảo vệ con người thật của họ. Khi buộc mình vào lối tư duy khác biệt của nhân vật, họ cảm thấy an toàn. Đối với những diễn viên ít kinh nghiệm, cách họ “buộc mình” không được tinh tế nên làm người xem khó “cảm” được.

SOMESLASHTHINGS CHAPTER004 leslie cheung and tony leung in wong kar wai's happy together photographed by wing shya 02 Happy Together Happy Together: Khi Trương Quốc Vinh tự diễn chính mình SOMESLASHTHINGS CHAPTER004 leslie cheung and tony leung in wong kar wais happy together photographed by wing shya 02

Diễn vai diễn của chính mình, ngược lại là việc vô cùng khó khăn.

Khi đó, mọi cơ chế tự vệ tự nhiên buộc phải cởi bỏ, họ còn hệ thống tư duy nào để bám víu vào, để che đậy khi nhân vật ấy là chính mình?  Làm gì còn cơ hội giấu bản thân được nữa, khi mỗi cái liếc mắt, mỗi động tác tay, mỗi nụ cười, mỗi nụ hôn sâu ấy đều là họ? Mọi tấm áo giáp bị rơi rụng. Người diễn viên thường thích thú rằng mình được sống cuộc đời của nhiều người nay đứng “trần truồng” ở đó. Về tâm hồn. Về khoảng không sâu kín nhất trong lòng. Mọi thứ bị phơi bày ra. Trước máy quay, đạo diễn, DOP và toàn bộ nhân viên đoàn phim. Trước khán giả. Trước mọi người. Trước đời sống này.

Thế là, họ buộc phải dùng hệ thống tư duy vốn bí mật, nhìn bằng đôi mắt, yêu bằng trái tim mình. Từng bước đi, từng nét diễn không còn là sự diễn xuất đơn thuần, mà là một bước đối diện với bản thể bên trong. Bị quẳng vào một thế giới hoàn toàn xa lạ, khác xa thế giới yên bình vốn dĩ người ta từng sống, mà trên người “trần truồng” chẳng có gì, chỉ toàn là nỗi sợ hãi.

Sự tồn tại có thật của ‘Nỗi sợ’ này

Lương Triều Vỹ từng tự nhốt mình trong phòng, không ăn uống gì vì lo sợ đến cảnh nóng đồng tính. Trương Quốc Vinh đã vào phòng an ủi mãi Vỹ Ca mới bớt lo âu và chịu diễn. Vì sự thật là trên đời này có tồn tại cái gọi là mental-acting và có lẽ Vỹ Ca cũng sợ sẽ ‘phải lòng’ Vinh Ca, như Diệu Huy sẽ yêu Bảo Vinh say đắm vậy.

tumblr_lusb21XfVR1qm5t1qo5_1280 Happy Together Happy Together: Khi Trương Quốc Vinh tự diễn chính mình tumblr lusb21XfVR1qm5t1qo5 1280

Ở một góc nào đó, Vỹ Ca thật giống Diệu Huy, tự xây một bức tường và Quốc Vinh cũng như Bảo Vinh, sẽ phá bỏ nó. Cũng bởi rằng họ sẽ ‘yêu’ nhân vật của mình bằng chính trái tim, họ sẽ chân thành để vai diễn của mình tỏa sáng, thể hiện nỗi cô đơn sâu kín của chính mình.

Quốc Vinh cũng hiểu Bảo Vinh lắm. Ai cũng có nỗi niềm riêng mình và không cần thiết để người khác nhìn thấy. Bảo Vinh lại như một đứa trẻ chưa lớn được, chưa hiểu mình cần điều gì hơn ở trên đời, cứ để vùi bản thân trong cõi riêng biệt, tự yêu bản thân là tốt nhất. Khi lên taxi đi với khách, Bảo Vinh quay lại nhìn Diệu Huy, chỉ trong 20 giây ngắn ngủi, Quốc Vinh đã diễn hết can tâm của một người bình thường giữa cảnh tượng đó: nhớ nhung, khước từ, mặc cảm, thăng trầm và dặn lòng sẽ không sao.

Happy Together Happy Together: Khi Trương Quốc Vinh tự diễn chính mình giphy

Happy Together Happy Together: Khi Trương Quốc Vinh tự diễn chính mình giphy 20 giây xuất sắc của Trương Quốc Vinh

Ai đó có thể nói toàn bộ Hà Bảo Vinh thuộc về Trương Quốc Vinh nhưng chẳng ai có thể nói: toàn bộ Hà Bảo Vinh là con người thật của Trương Quốc Vinh (Caca). Như hình ảnh Hong Kong bị lật ngược xuống trong trí tưởng tượng của Diệu Huy khi ở bên kia bán cầu, chỉ là khi Caca ở một vị trí khác trong một cuộc đời khác mà anh lựa chọn (Hà Bảo Vinh), anh có cá tính lẫn nỗi trăn trở ở vị trí đó. Rồi lão Vệ ‘kính râm’ đã thấy được anh ở đó, khôn khéo và lựa chọn những thước phim chân thực ấy lên màn ảnh. Còn chúng ta có được Hà Bảo Vinh vượt ngoài ranh giới của diễn xuất.

“Lê Diệu Huy, bọn mình bắt đầu lại đi !”

Happy-Together-100 Happy Together Happy Together: Khi Trương Quốc Vinh tự diễn chính mình Happy Together 100

Tôi yên lòng với nỗi cô đơn trong căn phòng trống của anh, được thấy lòng chông chênh nhưng ngọt ngào lạ kì khi nhìn anh khiêu vũ. Tôi được nhìn thấy con người sâu kín mà anh luôn cố giấu.

Bình luận
0 Comments