‘Tuyên ngôn độc thân': Nàng ú Rebel Wilson là lý do bạn nên xem phim

author

Với tựa đề tựa một cuốn cẩm nang dành cho các nàng ưa tự lập, phim hài – tình cảm “How to be Single” thực ra lại kể về những con người cô đơn lạc lối trong hành trình tìm kiếm tình yêu.

Chuyện phim xoay quanh bốn cô nàng độc thân tại thành phố New York và cách mà họ sống cuộc đời thường nhật khi thiếu vắng phái mạnh. Đối với Robin (Rebel Wilson), đó là những buổi tiệc tùng thâu đêm, niềm vui của cô là được thức dậy mỗi sáng tại một nơi không phải nhà mình, không mảnh vải che thân nằm kế bên một gã trai lạ.

 phim hài Rebel Wilson ‘Tuyên ngôn độc thân': Nàng ú Rebel Wilson là lý do bạn nên xem phim how

Robin có nàng đồng nghiệp là Alice (Dakota Johnson), nàng vừa “tạm” chia tay bạn trai để có thể trải nghiệm một cuộc sống độc thân đúng nghĩa, làm những việc mà trước giờ nàng chưa thể làm. Chị ruột của Alice là Meg (Leslie Mann), một nữ bác sĩ đã quá “băm” mà tay vẫn chưa đeo nhẫn, cô sợ hôn nhân, sợ phải lệ thuộc đàn ông đến mức… xin tinh trùng để tự sinh con. Hay như Lucy (Alison Brie) thì lại lao vào một cuộc hành trình tìm kiếm một nửa còn lại thông qua… thuật toán thống kê và những xác suất.

phim hài Rebel Wilson ‘Tuyên ngôn độc thân': Nàng ú Rebel Wilson là lý do bạn nên xem phim HowToBeSingle2

Mỗi cô nàng có một phương án riêng, một định hướng tình cảm riêng khi đang độc thân, kịch bản của phim tưởng như đúng về tinh thần của tựa How to be Single, nhưng khán giả chỉ cần xem tầm 10 phút đầu tiên đã cảm thấy có gì đó “sai sai”. Chính xác hơn, How to be Single là câu chuyện về những con người đã đưa ra quyết định sai lầm trong cuộc đời, và cách mà họ đối mặt với kết quả.  Robin là nàng yêu thích sự độc thân nhất, nhưng chẳng phải lối sống vô tổ chức ấy không sớm thì muộn, sẽ đều dẫn đến kết cục tồi tệ? Nhưng mà “nàng béo” thì chẳng màng, “cuộc đời ấy có bao lâu mà hững hờ”; hoặc là bạn cho mình cái quyền được “tình một đêm” với các anh trai “ngon lành”, hoặc trở thành một bà cô già đoan trang dành cả quảng đời tuổi xế chiều tưởng tượng về điều đó.

Tuy cuộc sống ngoài đời của Rebel Wilson không đến nổi “dữ dội” như nhân vật mà mình thủ vai, nhưng chắc chắn là tính cách rõ nét nhất của Wilson cũng giống nghệ danh của nàng: Rebel (Ưa nổi loạn). Từ Bridesmaids, hai phần Pitch Perfect đến Struck by Lightning, nhân vật của Rebel Wilson luôn trở thành điểm nhấn “cướp màn ảnh”, dù nhiều phim thực sự không hay. Có thể thấy cái “sai sai” của Robin lại là thứ đáng yêu nhất cả tựa phim, cô nàng ngoại cỡ với phong cách bất cần đời, miệng luôn ngậm một chai rượu hay “thứ gì khác có hình dạng tương tự” chính là một “tuyên ngôn độc thân” sống, đi đi lại lại giễu nhại những cô gái luôn hão huyền rằng mình tự lập, nhưng chỉ biết nằm ôm đầu gối khóc vì không thể tự kéo zip lưng chiếc đầm mình đang mặc.

phim hài Rebel Wilson ‘Tuyên ngôn độc thân': Nàng ú Rebel Wilson là lý do bạn nên xem phim how single johnson dakota

Ngược lại, sự “sai sai” của ba nàng còn lại đều rất… có vấn đề. Alice tự mình chia tay bạn trai để thỏa thích với việc độc thân, qua đêm với trai lạ, nhưng khi phát hiện anh bạn trai có bồ mới thì lại đem lòng buồn bã, đau đớn như cả thế giới vừa phản bội mình? Hay như chị của cô luôn tự nhận mình là một người phụ nữ độc lập, nhưng cuối cùng vì muốn có con nên cũng xin tinh trùng từ, tất nhiên là, đàn ông rồi. Xin con nuôi, tại sao không? Rồi đến nàng Lucy “kén cá chọn canh” xem đàn ông chỉ như những “hạt đậu” trong bài toán ngớ ngẩn của mình, cô đòi hỏi quá nhiều từ người bạn đời, nhưng bản thân Lucy không hiểu rằng chính cái tính cầu toàn, luôn hằn học “trợn mắt” vào mọi thứ chính là lý do khiến nàng vẫn “ế”. Nhìn chung ba nàng diễn viên này diễn nhạt, phần lỗi lớn là do chính nhân vật của họ.

13440H2BS.DNG Rebel Wilson ‘Tuyên ngôn độc thân': Nàng ú Rebel Wilson là lý do bạn nên xem phim dakota johnson how to be single trailer

Ngoài kịch bản rập khuôn đúng kiểu “chick flick”, How to be Single theo chừng mực nào đó còn khá “kỳ thị giới tính ngược”, khi đàn ông trong phim được thể hiện chẳng mấy tốt lành: nếu không ngốc, họ là đồ đểu, nếu không đểu, họ là kẻ độc tài. Ngay từ đầu, để hợp thức việc ngoại tình của Alice, biên kịch đã biến anh bạn trai Josh của cô thành một gã đểu.

Và thế vẫn chưa đủ, có vẻ như biên kịch cũng nhận ra nhân vật này “vô dụng” không kém gì các em gái ngôn tình, nên xuyên suốt phim cặp này cứ liên tục “vô tình va vào nhau”, chỉ để thể hiện Josh là kẻ thờ ơ, lạnh nhạt, ngu dốt. Những người đàn ông khác đi qua cuộc đời hoặc là dân chơi lưu điện thoại cả chục em trong danh bạ, hoặc là kẻ cục tính, làm quá lên mọi chuyện. Rốt cuộc thì phụ nữ có làm sai gì thì cũng là đúng, đàn ông làm sai thì là tội ác thiên cổ?

How-to-be-Single-41 Rebel Wilson ‘Tuyên ngôn độc thân': Nàng ú Rebel Wilson là lý do bạn nên xem phim How to be Single 41

Điểm yếu khác của phim là cốt truyện rời rạc, thiếu cao trào. Các mảng hài hước của How to be Single thực ra rất tốt, rất duyên dáng đáp ứng đúng tiêu chuẩn phim hài hay, nhưng chính kịch bản rời rạc lại khiến chúng có phần “lạc quẻ”. Tính cách các nhân vật phát triển lộn xộn, nháo nhào, cứ như ai cũng có vấn đề về tâm lý trầm trọng vậy.

Nhìn chung, How to be Single hoàn thành tốt vai trò của một chick-flick thuần túy, giúp các chị em xem xong phim có cớ mè nheo bạn trai mình, cảm thấy bản thân sâu sắc được thêm vài bậc. FA cũng có thể đi xem, biết đâu xem sống thấy độc thân thích quá, không còn lên mạng than thở nữa cũng tốt!

Bình luận
0 Comments