Uncle John – Giết một kẻ bất lương liệu có sai?

author

Mạch phim chậm rãi như ngọn lửa tí tách mà bác John dùng để đốt xác người, dù vậy lại ẩn chứa một sức hấp dẫn đầy ma lực khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình.

Phim mở đầu bằng khoảng không đen kịt, một giọng nói chợt thốt lên. Những lời răn của Chúa về tội ác và trừng phạt khỏa lấp không gian thay cho nhạc nền, đoạn đường dài phủ rợp bóng cây dẫn người xem đến nơi khởi đầu của một vụ án mạng đáng sợ. Ông lão John hiền lành tốt bụng đã giết người! Ông hạ gục Butch bằng một mái chèo, rồi chất củi đốt cho đến khi thây hắn chỉ còn một lớp bụi mờ. Butch vốn là một gã giang hồ đã hoàn lương và đang là một con chiên sùng đạo, dù vậy những việc làm xấu xa trong quá khứ của gã vẫn đủ khiến cư dân thị trấn nhỏ thở phào khi nghe tin hắn mất tích. Chẳng ai có thể nghi ngờ ông cụ làm nghề mộc hiền lành phúc hậu lại là kẻ giết người, không ai cả ngoại trừ gã em trai dữ tợn của Dutch – Danny.

Dutch - Danny trong phim  Uncle John – Giết một kẻ bất lương liệu có sai? uncle john 1

Dutch – Danny trong uncle jjohn

Dùng thủ pháp kể  song song để khai thác trọn vẹn tính cách nhân vật:

Phim kể song song hai câu chuyện riêng biệt, để rồi tìm được điểm giao cho chúng phần cao trào cuối phim. Một câu chuyện kể về việc Bác John tìm cách che giấu tội ác của mình trước sự rình mò của Danny, câu chuyện kia là mối tình vừa chớm nở của cậu cháu Ben cùng cô đồng nghiệp xinh đẹp Kate.

2  Uncle John – Giết một kẻ bất lương liệu có sai? 225 5  Uncle John – Giết một kẻ bất lương liệu có sai? 57

Tuyến truyện song song giữa Bác John và Ben

Chuyện của bác John đậm mùi kịch tính với hình ảnh ấn tượng là ngọn lửa thiêu người, còn của Ben thì tựa những phim chick-flick thông thường, tưởng chừng không liên quan nhưng lại gắn kết với nhau qua phần lời thoại. Bác John mong đợi cậu cháu xa nhà đã lâu trở về, còn trong mắt Ben thì John là người họ hàng tử tế nhất quả đất. Những đoạn hội thoại có phần dài hơi của hai tuyến nhân vật khiến tính cách của các nhân vật được phát triển một cách tự nhiên, rõ ràng.

Có gì hay khi nói về chuyện giết người?

Một vụ án mạng dù có bí ẩn đến đâu thì luôn có ít nhất ba nhân vật chính: hung thủ, nạn nhân và nhân chứng. Ben đại diện cho hình ảnh một nhân chứng ngây thơ luôn tin rằng bác John là người tốt. Những màn tán tỉnh, cuộc sống văn phòng nhàm chán của Ben được kể liền kề với những phút giây John tìm cách thủ tiêu chứng cứ. Xuyên suốt phim, người xem luôn hồi hộp chờ đợi liệu có lúc nào đó họ bỗng nhìn thấy nhau làm việc, và mọi sự thật bị phơi bày; hay tất cả rồi cũng sẽ chìm trong bóng tối, như bao vụ án ngoài đời thực khác?

Sẽ thật tầm thường nếu Uncle John chỉ xây dựng nhân vật chính là một kẻ giết người máu lạnh thuần túy. Thay vào đó, biên kịch đã dùng những mẫu đối thoại của người dân thị trấn để tôn vinh John, trong mắt họ thì cụ ông này tốt đẹp như một thiên thần, đến cả cảnh sát quả quyết rằng John không thể nào là kẻ thủ ác. Trong khi đó, người bị hại là Dutch thì lại bị ghét bỏ, các cụ ông bạn của John còn thường xuyên đem hắn ra nói xấu. Chất nghệ thuật của phim nằm ở sự mỉa mai tráo đổi vai trò của nạn nhân – hung thủ, với đỉnh điểm là Danny – kẻ đi tìm công lý cho cái chết của anh hắn, vốn là nhân vật anh hùng trong những bộ phim tương tự thì trong phim này lại là nhân vật phản diện.

3  Uncle John – Giết một kẻ bất lương liệu có sai? 315

Uncle John là một bộ phim chậm, nhưng là những khoảng lặng cần thiết chứ không phải “chậm chạp”. Đây cũng là một phim đặc biệt phù hợp với những ai thích thể loại tội phạm – trinh thám, nhưng sẽ không phải là một lời gợi ý tốt đối với những khán giả mong chờ yếu tố giải trí.

 

Bình luận
0 Comments