Under The Shadow- phim kinh dị Iran gây bất ngờ với thế giới

author
Là bộ phim kinh dị hợp tác giữa Iran và Mỹ, Under the Shadow đã dựng nên được bầu không khí ngột ngạt bao trùm suốt tác phẩm. Sự kết hợp giữa yếu tố chính trị và kinh dị trong cốt truyện mang đến một màu sắc đặc trưng cho phim.

Phim lấy bối cảnh ở Tehran, Iran vào năm 1988, vào thời điểm cao trào của cuộc chiến tranh Iran-Iraq. Sau khi bị từ chối không được trở lại trường y vì những hoạt động chính trị trong quá khứ, Shideh (Narges Rashidi) phát hiện ra chồng mình đã bị cử ra ngoài tiền tuyến, để lại cô cùng con gái Dorsa phải vật lộn sinh tồn trước những cuộc tập kích từ trên không của quân địch. Trong lúc chiến sự ngổn ngang như vậy, chung cư nơi hai mẹ con ở đã bị một quả tên lửa rơi trúng vào. Không có ai bị thương tích ngoài một cụ già phải ra đi vì chấn động quá lớn. Tuy nhiên chính con gái của cụ lại khẳng định một thế lực đen tối đã giết chết cha mình và nó đang tìm cách nhắm tiếp cận Dorsa. Liệu Shideh và con gái mình có thể tìm cách thoát khỏi được bóng ma bí ẩn này trước khi chiến trận thật sự nổ ra ?

Under The Shadow Under The Shadow- phim kinh dị Iran gây bất ngờ với thế giới 63 157 2016 10 10

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Under The Shadow là một bộ phim rất đặc biệt từ những câu chuyện bên lề cho tới bản thân của phim. Đây là tác phẩm nói tiếng Iran hoàn toàn với dàn diễn viên người Iran nhưng lại đại diện Anh quốc chọn đi tham dự Oscar 2017 sắp tới. Đây là tác phẩm đầu điện ảnh đầu tay của đạo diễn Babak Anvari nhưng lại tạo được làn sóng cực kỳ mạnh mẽ tới giới phê bình với những số điểm đánh giá cao ngất ngưỡng: 86/100 Metacritics, 98% Rotten Tomatoes. Điều cốt lõi làm nên thành công của phim chính là sự phá cách trong cốt truyện khi lồng ghép chiến tranh và siêu nhiên vào, hai đề tài dường như không hề ăn nhập gì với nhau nhưng lại được xử lý rất tài tình để tạo nên một bộ phim kinh dị ám ảnh và đầy sức hút.

Under The Shadow Under The Shadow- phim kinh dị Iran gây bất ngờ với thế giới 63 357 2016 10 10

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Thời lượng phim chỉ vỏn vẹn 84 phút nhưng phim dành tới hơn 30 phút chỉ để giới thiệu các nhân vật cùng sơ lược về bối cảnh của quốc gia Iran thông qua lời thoại của các nhân vật. Để có thể hiểu được trọn vẹn Under The Shadow, bạn phải có một chút kiến thức sơ lược về lịch sử Iran: những xung đột chính trị, cuộc cách mạng Iran năm 1979 và phong tục của Hồi Giáo. Tất cả những áp lực đó đều được đè nặng lên vai của Shideh khiến cho cô luôn phải gồng mình chứng minh với mọi người xung quanh về năng lực của mình. Cô ghen tị với chồng vì đã thực hiện được ước mơ bác sĩ còn bản thân thì lại vụt mất đi cơ hội vì lo cho chồng con. Chính những những lo âu tâm lý này vô tình dẫn đường cho  cho thế lực siêu nhiên mang tên Djin bước vào.

Under The Shadow Under The Shadow- phim kinh dị Iran gây bất ngờ với thế giới 63 000063

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Djin là một sinh vật trong thần thoại Ả Rập và đi liền với văn hóa của người Iran, kể cả trong kinh Cô-ran cũng có nhắc tới các sinh vật huyền bí này. Nếu đã từng coi qua The Babadook thì bạn sẽ nhận ra được nhiều điểm tương đồng với Under The Shadow. Sinh vật siêu nhiên trong phim không hề tác động trực tiếp lên các nhân vật chính mà chỉ thực hiện vài hành động nhỏ làm chất xúc tác dấy lên sự nghi ngờ và xung đột giữa hai mẹ con. Đây là một thủ pháp rất được ưa chuộng trong những phim kinh dị thập niên 80 nhưng khi kết hợp với cuộc chiến Iran khiến cho bầu không khí của phim càng nặng nề và ám ảnh hơn. Tất nhiên những pha jump-scare vẫn được xuất hiện nhưng ở cường độ hợp lý nhằm giúp cao trào bộ phim được đẩy lên cao hơn.

cảnh kinh dị trong phim Under The Shadow Under The Shadow Under The Shadow- phim kinh dị Iran gây bất ngờ với thế giới 63 normal under the shadow thumb 860xauto 54861 2016 10 10

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Dàn diễn viên chính của phim là một nhân tố chính tạo nên sự thành công của phim. Xuất sắc nhất là nữ diễn viên Narges Rashidi trong vai Shideh đã thể hiện được sự những chuyển biến tam lý phức tạp từ giận dữ, ngoan cố, sợ hãi nhưng hơn hết là tấm lòng yêu con sâu sắc. Cô bé Avin Manshadi trong vai Dorsa cũng đã tạo được bất ngờ cho khán giả khi lột tả được những cảm xúc sợ hãi rất chân thực.

Under The Shadow Under The Shadow- phim kinh dị Iran gây bất ngờ với thế giới 63 under the shadow 2016 10 10

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Việc kết hợp giữa đề tài chiến tranh và kinh dị cùng nội dung gãy gọn nhưng bộc lộ được nhiều vấn đề xã hội của Iran đã giúp cho Under The Shadow tạo được điểm nhấn thật sự giữa muôn vàn phim kinh dị về đề tài quỷ ám hiện nay. Sự ám ảnh của bộ phim chắc chắn sẽ để lại dư âm với khán giả rất lâu, không chỉ về câu chuyện kinh dị của nó mà còn là số phận của các nhân vật trong phim, những người sống dưới cái bóng của chiến tranh kéo dài bất tận. Phim được trình chiếu tại các rạp từ ngày 7/10 với

Bình luận
0 Comments