Underwater- Cuộc chiến sinh tồn dưới biển sâu cùng bầy quái ăn thịt

Thể loại quái vật biển sâu tưởng chừng như sẽ được khởi sắc với Underwater nhưng rất tiếc là chưa thể vì chất lượng phim chỉ dừng lại ở mức trung bình khá. Dù gì đi nữa, đây vẫn là một trải nghiệm thú vị cho những ai yêu thích thể loại này.

Underwater kể về một nhóm các nhà nghiên cứu đang thực hiện một nhiệm vụ sâu dưới lòng đại dương, cách mặt đất hơn 11km trong vòng một tháng để khai thác dầu mỏ. Trong lúc làm việc, một dàn khoan bị phá hủy nặng nề khiến cho nhiều người chết. Một số kịp thời di chuyển lên mặt nước bằng tàu cứu hộ, một số thì bị mắc kẹt lại trong đó có nhân vật chính Norah. Cô phát hiện thêm được vài thành viên còn sống sót và gộp lại thành một nhóm, cùng nhau tìm cách thoát nạn trước khi giàn khoan phát nổ hoàn toàn. Cách khả thi duy nhất là phải đi bộ dưới đáy biển để qua một trạm khoan khác nhưng họ không ngờ, điều thật sự khiến mũi khoan bị phá hủy là do sự xuất hiện của vô số những con quái vật. 

Nói về điểm trừ đầu tiên trước cho phim là nếu ai đang trông mong vào một bộ phim kinh dị về quái vật thì sẽ rất thất vọng. Underwater được làm theo phong cách sinh tồn giật gân nhiều hơn là kinh dị. Do đó, câu chuyện chính trong phim sẽ thiên về hành trình sống sót của nhóm những nhân viên trong giàn khoan hơn là sự tàn bạo của lũ quái vật. Bọn quái trong phim chỉ đóng vai trò như là chất xúc tác đưa các nhân vật vào các tình thế nguy kịch để rồi chúng ta sẽ thấy được sức sống mãnh liệt của họ. 

Tuy nhiên, nếu là một bộ phim sinh tồn thì Underwater lại chưa phải là tác phẩm tốt. Phim có nhiều điểm không thuyết phục trong cốt truyện, nội dung rất dễ đoán với mô típ y hệt những phim quái vật vào thập niên 80. Nhiệm vụ trong phim chỉ đơn giản là đi từ điểm A đến điểm B, gặp vài trục trặc nhưng y chí sinh tồn sẽ giải quyết được hết mọi thứ. Đây là điều rất đáng tiếc vì với các chất liệu như quái vật, môi trường xung quanh bao phủ bởi cái chết thì bộ phim Life đã từng khai thác rất tốt và mang lại tốt cả hai mảng kinh dị lẫn sinh tồn. 

Nhưng bù lại, Underwater đã tái hiện được rất chân thực bầu không khí về cuộc sống dưới đáy biển. Sự ngột ngạt trong những bộ đồ lặn, âm thanh sắt thép va vào nhau khi ở trong các giàn khoan và tầm nhìn hạn hẹp, không thể biết trước được thứ gì đang đến dưới đáy biển. Phim khiến cho khán giả cảm thấy như chính bản thân họ đang trực tiếp bước đi dưới đáy biển cùng các nhân vật và sự nhanh nhẹn của lũ quái vật đối lập với động tác chậm chạp của con người dưới nước tạo nên vô số tình tiết căng thẳng, giật mình. 

Một điểm đáng khen nữa của phim là nhân vật Norah do Kristen Stewart thủ vai. Kristen trong phim này biểu cảm cũng không nhiều nhưng ít ra nó phù hợp với tính cách của nhân vật. Với tình thế sống, chết cách nhau tích tắc thì Underwater đưa các nhân vật vào những lựa chọn rất nhanh và chân thực. Một là phải hi sinh, hai là người khác hi sinh để mình được sống. Vì thế phim cũng tiết chế tối đa những cảnh lâm li bi đát, những phân đoạn sáo rỗng về tình người. Tất cả những gì các nhân vật, đặc biệt là chính bản thân Norah biết lúc này là bằng mọi giá phải đến đích để có thể được sống. 

Norah cũng là người đưa đến nhiều cảm xúc cho khán giả, đặc biệt ở đoạn cuối. Ít ra thì Undewater dù không thể đạt mức phim hay, nó vẫn ổn để coi giải trí. Vẫn có những thứ ấn tượnng như tạo hình của bọn quái vật, tính cách của các nhân vật và hành trình sinh tồn gian nan của họ. Có điều nếu đạo diễn William Eubank chú trọng xây dựng vào yếu tố kinh dị của bọn quái vật nhiều hơn thì tác phẩm sẽ mang đến được nhiều nỗi sợ hấp dẫn hơn nữa. 

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ