Vài điều quan trọng cần nắm sau season 1 của The Witcher

The Witcher là một món quà thực sự đối với các fan của loạt game và tiểu thuyết nhưng đối với các khán giả đại chúng, 8 tập phim trôi qua sẽ khiến nhiều người có cảm giác chưa thật sự thấu hiểu hết mọi vấn đề.

Series The Witcher của Netflix cho đến nay thì phần nội dung dựa theo sách để thực hiện nhiều hơn là ba phần game. Cụ thể hơn là các đầu sách The Last Wish và The Sword of Destiny. Chỉ có một vài cảnh trong phim có thể quen thuộc với fan game như nhiệm vụ giải cứu con gái nhà vua. Do đó, một số khán giả khi xem phim sẽ cảm thấy tương đối khó hiểu. Họ miêu tả trải nghiệm khi xem phim giống như bị rơi xuống một cái thuyền giữa hồ mà không hề có mái chèo. Nếu ai siêng năng thì có thể tìm The Witcher 3 để chơi hoặc tìm đọc Wiki sau mỗi tập phim. Còn không thì bài viết này có thể cung cấp vài thông tin quan trọng nhất để bạn hình dung được tổng thể thế giới trong phim 

Sơ lược về bối cảnh của The Witcher

Sự Tụ Hội Các Thiên Cầu diễn ra khoảng 1500 trước các sự kiện trong The Witcher là thảm họa ma thuật tác động đến đa vũ trụ trong thế giới của The Witcher khiến cho nhiều loài sinh vật kỳ dị như ma cà rồng, quái vật…bị mắc kẹt lại trong chiều không gian Geralt sinh sống. Sau sự kiện này, loài người bắt đầu gặp gỡ các yêu tinh và học hỏi phép thuật từ họ. Tuy nhiên, loài người đã thực hiện một kế hoạch có tên “The Great Cleansing” bằng cách tàn sát hàng loạt giống loài yêu tinh và đánh cắp ma thuật của họ, giả vờ như nó có nguồn gốc từ con người. 

Loài người trong thế giới của The Witcher thường không mấy tốt lành, đặc biệt là cực kỳ phân biệt chủng tộc. Một trong những sinh vật bị con người khinh rẻ nhất là yêu tinh và xung đột này được thể hiện rất rõ qua các tập phim trong season 1. Hai sinh vật khác thường được nhắc đến trong game là Thần lùn và người lùn cũng là những giống loài không có quan hệ tốt đẹp với con người. 

Vùng đất The Continent

Câu chuyện trong phim diễn ra ở một nơi gọi là The Conitnent (Lục địa) được tạo nên bởi rất nhiều quốc gia khác nhau gộp lại. Nilfgaard là một trong những quốc gia mạnh nhất bắt đầu từ lãnh thổ miền Nam. Đây có thể xem như một phiên bản khác của Đức Quốc Xã vì đã cày nát The Conitnent bằng chiến tranh, chinh phạt và vô số đất đai khác đã bị thiêu rụi. Hầu như các vương quốc chưa bao giờ hưởng được hòa bình trọn vẹn trừ Cintra, quốc gia hùng mạnh mạnh thứ hai trong loạt phim. 

Cintra đã từng là đế chế mạnh nhất phương Bắc và là đối trọng lớn với Nilfgaard. Tuy nhiên, chính tham vọng bành trướng của họ đã bị dập tắt bởi sự tàn bạo của quân đội Nilfgaard dẫn đến việc Ciri phải chạy trốn. Ngoài ra, những vùng đất khác sẽ được nhắc đến trong phim bao gồm các đầm lầy tối tăm bao phủ bởi sương mù, những thị trấn giống như châu Âu thời trung cổ, những ngọn đồi xanh rộng lớn, những đại dương và bãi biển tuyệt đẹp, sa mạc, những ngọn đồi phủ đầy tuyết..

Witcher là gì?

“Không thể tin tưởng được bọn Witcher”, đó là những gì mà những người dân ở Lục địa thường rao truyền cho nhau. Witcher là những dị nhân bị kỳ thị trên tất cả các vùng đất trong thế giới của The Witcher. Sau sự kiện Sự tụ hội các Thiên Cầu, rất nhiều các bé trai đã bị bắt vào những lò đào tạo Witcher để biến đổi cơ thể thành những thợ săn bảo vệ loài người khỏi các loài quái vật đến từ chiều không gian khác. Có rất nhiều trường đào tạo Witcher như Kaer Morhen, School of Wolf là nơi đã đào tạo Geralt do đó anh mang theo huy hiệu là một con sói.

Các Witcher bị xem như là những kẻ giết người lạnh lùng, vô hồn và hoàn toàn không có cảm xúc. Nhưng ít ra vơi Geralt thì anh không đổ máu mà không có lý do chính đáng. Một trong những tình cảm được Geralt thể hiện rõ nhất là sự quan tâm đặc biệt với con chiến mã Roach. Khả năng đặc biệt của Witcher là sử dụng ma thuật và thảo dược để tăng cường các giác quan cơ thể, cho phép họ đối đầu với những loài quái vật  mạnh nhất. Tuy nhiên nếu bị kích động mạnh, các Witcher có thể rơi vào một cơn cuồng sát tấn công luôn cả con người. 

Ciri và mối quan hệ với Geralt

Ciri có tên đầy đủ là Cirilla Fiona Elen Riannon, hay được gọi với biệt danh “Lion Cub of Cintra”. Cha mẹ cô đã chết trước khi cô lên 5 và thời gian sau đó được nuôi dưỡng bởi Nữ hoàng Calanthe. Bà của Ciri là người đã dẫn đầu nhiều cuộc thảm sát yêu tinh và luôn xông pha trận mạc khiến bao quân thù khiếp sợ. Dù là người vô cùng tàn nhẫn trên chiến trường và có phần khắc nghiệt nhưng bản thân Calanthe rất yêu quý Ciri. 

Trong hai phần đầu của loạt game, Ciri chỉ được nhắc đến thông qua lời thoại của vài nhân vật và xuất hiện chính thức trong phần 3, vào khoảng 20 tuổi. Còn trong loạt phim của Netflix, Ciri chỉ mới tầm 11 tuổi. Do đó ta có thể thấy Ciri trong suốt season đầu chỉ có thể chạy và chạy vì tương lai của cô hoàn toàn vô định trước khi gặp được Geralt. Ciri cũng chính là nguyên nhân khiến cho Nilfgaard tấn công Cintra vì muốn chiếm lấy sức mạnh ma thuật khổng lồ của cô bé. 

Sự kết nối của Ciri và Geralt bắt nguồn từ “Luật bất ngờ” truyền thống của Cintra. Nếu một người đàn ông được cứu mạng trong lúc thập tử nhất sinh thì anh ta phải đưa cho ân nhân một món quà mà chính anh ta cũng không hề biết mình đang có. Đó có thể là một đứa con, một mùa màng bội thu…Và khi Geratl tuyên bố mình muốn nhận món quà “bất ngờ” này tức là anh đã tự trói buộc định mệnh của mình với Ciri. 

Yennefer 

Tissaia de Vries là một nữ phù thủy đáng sợ thường xuyên tìm kiếm những cô gái có khả năng ma thuật bẩm sinh đề đưa vào trường Aretuza. Cô sẽ đảm nhận việc huấn luyện những cô gái này trở thành các pháp sư thực thụ nhằm cài cắm vào các vương quốc khác nhau để đảm bảo việc chính trị của toàn Lục Địa đều nằm dưới sự kiểm soát của Hội đồng pháp sư. Yennefer là một trong những học viên rất đặc biệt từ ngoại hình lẫn tính cách và đã vươn lên trở thành một trong những học viên đầy tham vọng nhất trong lứa của mình.

Giống như Ciri, Yennefer không xuất hiện với tư cách là nhân vật chính cho đến phần 3 của game. Yennefer trong phim có khá nhiều khác biệt so với game từ ngoại hình cho đến tính cách. Trong bản phim, Yennefer có thể không xinh bằng game nhưng cô có cá tính mạnh mẽ, quỷ quyệt và tham vọng hơn rất nhiều. Yennefer trong game đa số sử dụng ma thuật để tấn công kẻ thù nhưng trong phim lại sử dụng cả kiếm để chiến đấu cùng với Geralt. Đây là những điểm khác biệt được đánh giá tích cực và tạo nên một Yennefer tiềm năng cho các mùa phim sau. 

Định mệnh, vấn đề quan trọng được nhắc đến trong phim

Khán giả có thể thấy hai từ “định mệnh” thường xuyên được nhắc đi nhắc lại trong phim. Đây là chủ đề rất quan trọng mà chính tác giả Sapkowski cũng đã đặt tên cho tự sách thứ hai của The Witcher: Sword of Destiny. Về cơ bản, định mệnh đối với các nhân vật trong The Witcher là điều không thể tránh khỏi và là một con dao hai lưỡi. Nó khiến cho các nhân vật tưởng chừng như có thể chọn được lối đi của riêng mình nhưng hóa ra mọi thứ đều có sắp đặt và buộc họ phải đi đúng vào số mệnh đã được vạch ra từ trước. 

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ