Varys: Ông trùm tình báo của Game of Thrones và cuộc đời dành trọn cho lợi ích quốc gia

author
Nhắc tới Varys, nhiều người có thể nghĩ ngay đến một viên hoạn quan với các chiêu trò bẩn thỉu nhằm để lật đổ người đứng đầu quốc gia. Nhưng thực tế thì ông đã sống trọn một cuộc đời chỉ vì người dân, vì Westeros. Có thể cách làm của ông sẽ khiến nhiều người phải coi thường nhưng lý tưởng của Varys hoàn toàn đúng đắn và có thể là độc nhất trong số toàn bộ các nhân vật của Game of Thrones.

Vươn lên từ tuổi thơ nghèo hèn và bi kịch

Varys được sinh ra ở khu vực Biển Hẹp, Lys. Vừa sinh ra đã mang trong mình thân phận nô lệ, từ lúc còn nhỏ anh đã phải đi cùng một nhóm biểu diễn khắp các ngõ ngách của nhóm Thành phố tự do mãi cho tới lúc một thầy phù thủy ở thành phố Myr đã đưa ra lời đề nghị cực kỳ hời mà chủ nhân của Varys không thể nào từ chối. Varys đã bị lạm dụng tình dục ngay từ khoảnh khắc bị đem bán cho gã phù thủy. Thậm chí hắn còn bắt cậu bé Varys uống một lọ thuốc khiến cơ thể không di chuyển được nhưng vẫn cảm nhận được đầy đủ các giác quan rồi cắt tinh hoàn và dương vật của cậu. Các bộ phận cơ thể này được sử dụng trong một nghi thức ma thuật. 

Sau khi hết giá trị sử dụng, Varys bị ném ra đường và bỏ đến chết. Tuy nhiên Varys đã thể hiện ý chí sống cực kỳ mãnh liệt của mình: anh đi ăn xin, ăn cắp, bán dâm hay bất cứ thứ gì có thể đẻ ra tiền để tồn tại. Anh cũng trở thành một tên trộm cực kỳ xuất sắc nhưng Varys sớm nhận ra rằng những thông tin bán sẽ có giá trị hơn là những món đồ vật chất. Varys bắt đầu kiếm được nhiều tiền từ việc thu thập các thông tin khi lang thang trên đường phố ổ chuột của Myr. Về sau anh đủ mạnh để mở ra một doanh nghiệp của riêng mình và thành lập một tổ chức gián điệp có tên là "Little Birds". 


Từ đó, Varys trở thành bậc thầy gián điệp chuyên buôn bán đủ loại thông tin. Sức ảnh hưởng và danh tiếng của Varys lớn đến mức đích thân hội đồng Small Council của Bảy Vương Quốc đã mời anh về làm việc. Anh trở thành một trong những cố vấn trưởng của vua Aerys II Targaryen. Đây là điều khá là may mắn cho Varys vì Aerys lúc này đang trở nên cực kỳ nghi ngờ tất cả những người thân cận xung quanh mình như  Rhaella Targaryen, con trai của ông Rhaegar Targaryen hoặc The Hand Tywin Lannister nên mong muốn kiếm một kẻ xa lạ để làm việc cho mình. 

Sự khôn ngoan vượt được trọng dụng qua nhiều triều đại 

Dưới thời Aerys, Varys phục vụ với tư cách là Master of Whisperers- Bậc thầy của những lời thì thầm, một chức danh tương đương với lại trưởng cục tình báo của các quốc gia hiện đại thời nay và đồng thời cũng là người đứng đầu bộ máy gián điệp tại Westeros. Anh không hề có dòng máu kế thừa, không sở hữu lâu đài hay vùng đất nào nhưng vẫn được mang danh xưng "Lord Varys", một cụm từ theo truyền thống chỉ dùng cho các lãnh chúa tối cao. 

Khi Vua điên bắt Brandon Stark vì đe dọa Hoàng tử Rhaegar, Varys và những thành viên còn lại của Small Council đã kêu gọi Quốc vương tha thứ cho Brandon với lý do ông là người thừa kế Winterfell và cũng vì một phần Hoàng tử đã bắt cóc em gái ông. Tuy nhiên, Nhà vua từ chối nghe theo lời khuyên của họ khiến Brandon và cha anh ta bị hành quyết dã man. Điều này dẫn đến một cuộc nổi loạn hậu quả để lại là triều đại Targaryen đã bị sụp đổ. 

Trong lúc diễn ra cuộc nổi loạn, Tywin đã tìm đến King's Landing với toàn bộ quân đội Lannister, tuyên bố trung thành với vị vua đáng kính của mình sau khi phiến quân nổi loạn đã giành được chiến thắng tại trận đánh Battle of the Trident. Varys cảnh báo Aerys không được mở cổng cũng như hết sức đề phòng Jaime Lannister, con trai của Tywin lúc này đang tham gia trong đội Vệ Vương. Tuy nhiên, Grand Maester Pycelle đã nói với Aerys rằng ông có thể tin tưởng Lord Tywin. Aerys trót dại mở cổng và Tywin đã cướp phá thành phố, Jaime thì đâm chết nhà vua dẫn tới biệt danh Đồ Vương sau này. 

Dù là người trung thành với nhà Targaryen nhưng nhà vua mới Robert Baratheon cảm thấy rất khâm phục tài năng của anh nên đã ân xá cho Varys và cho anh tiếp tục giữ vị trí trong Small Council dưới sự giám sát của Jon Arryn. 

Sau thời trai trẻ của mình, Varys trở thành một người đàn ông trung niên mập mạp, đầu bị hói và việc ông bị thiến cũng được loan truyền ra khắp triều đình. Ông tạo cho mình một vỏ bọc là một người đàn ông to béo với bộ độ bình dân sống một cuộc đời khiêm tốn, hiền lành và nhạt nhẽo thậm chí là có một chút ẻo lả.  Ông vẫn tiếp tục thực hiện công việc tình báo, thu nhập thông tin và tự thành lập các kế hoạch vô cùng tinh xảo không thua kém gì "Littlefinger" Baelish. 

Sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em và phụ nữ

Biệt danh khác của Varys là "The Spider" nhờ vào nguồn tin tình báo cực kỳ lớn, có thể là lớn nhất trong thế giới của Game of Thrones trải dài từ Westeros và Essos, đến tận Vaes Dothrak và thậm chí cả Qarth. Một trong những lực lượng quan trọng trong hệ thống của ông là các trẻ em nghèo khó được ông gọi với biệt danh "những chú chim nhỏ". Ông dạy dỗ chúng, cho chúng đồ ăn và bảo hộ cho chúng đổi lại thì chúng sẽ cung cấp cho ông những thông tin cóp nhặt được trên đường phố. Những hành động này xuất phát từ việc ông không muốn đứa trẻ lang thang nào phải chết đói như tình cảnh mà mình từng lâm vào năm xưa.


Ông thậm chí còn từng cố bảo vệ những người phụ nữ như Ros và Shae khỏi đời sống mua bán dâm của mình. Hay minh chứng rõ ràng nhất là trận đại chiến Winterfell mùa 8 thì chính ông cũng là người đã dẫn một nhóm trẻ em vào hốc tối, cố gắng giữ chúng an toàn và ẩn mình khỏi đám xác sống tràn vào hầm mộ. 

Lòng trung thành đặt cho quốc gia chứ không phải người đứng đầu

Dù là một con người vô cùng mưu mô, dù là một kẻ có quyền lực chính trị rất cao nhưng toàn bộ những gì Varys mong muốn đều là lợi ích cho nhân dân của Westeros lẫn Essos. Do đó, lòng trung thành của Varys không phụ thuộc vào người nào ngồi trên Ngai Báu mà là cách họ đối xử với nhân dân như thế nào. 

Trong Phần 7, ông đã thẳng thắn nhận xét với Daenerys rằng "Sự bất toàn không nên được đền đáp bằng lòng trung thành mù quáng". Cho thấy rằng, trong mắt của ông cả cha Dany lẫn Robert Baratheon đều không xứng đáng với sự trung thành của ông vì họ là những vị vua tồi tệ. Bản thân Varys đã từng nói về điều này rất nhiều lần khi bàn thảo về bản chất của quyền lực, vận mệnh, về người lãnh đạo khi nói chuyện cùng Petyr Baelish và Oberyn Martell. Về sau là những buổi thảo luận các khuyết điểm của Daenerys với Tyrion tại Dragonstone. 

Đối với những người như Oberyn, Tyrion cũng như Daenerys, Vương quốc là một cấu trúc quyền lực đã xuất hiện từ thời cổ xưa nơi giới quý tộc có thể duy trì được quyền lực và dòng dõi của họ. Đó là nơi họ được sinh ra, nơi họ tin rằng bản thân mình xứng đáng hơn toàn bộ những kẻ khác chỉ bởi cái tên của dòng tộc. Còn với những người như Littlefinger hay Bronn thì Vương Quốc là nơi các kẻ chinh phục cố gắng vẽ nên một câu chuyện mị dân nhằm xóa bỏ các hành động tồi tệ của họ thời chinh phạt. 

Tuy nhiên đối với Varys, Vương quốc không phải là một câu chuyện cổ tích, cũng không phải là một vùng đất nơi giới quý tộc có thể duy trì quyền lực. Vương quốc là mục đích sống của, là điều ông thực sự đặt trọn niềm tin vào Một thế giới nơi mọi người dân có thể thực sự tin tưởng vào người lãnh đạo của mình, người thật sự xứng đáng ngồi lên Ngai báu sắt. 

Varys có lý tưởng này một phần chính vì quá khứ đau thương của mình. Ông muốn đảm bảo rằng không một ai phải chịu đựng một số phận cơ cực như chính bản thân mình ngày xưa. Đó là lý do vì sao Varys lại chọn Daenerys trở thành người tiếp theo để mình phụng sự vì ông đã nghe những câu chuyện của cô khi giải phóng các vùng đất nô lệ và tin tưởng cô có thể trở thành một vị vua anh minh. 

Niềm tin luôn bị vụn vỡ 

Đáng buồn thay, mọi người cai trị mà ông phục vụ đều không thể nào chứng minh được bản thân là một vị vua anh minh. Robert là một kẻ bê tha, Joffrey thì tàn bạo và độc ác, Tommen là con mồi dễ dàng cho những người khao khát quyền lực thâu tóm. Daenerys thì từng bước, từng bước biến thành một kẻ khao khát quyền lực tuyệt đối như chính cha cô năm xưa bằng cách gieo rắc cái chết và sự sợ hãi. Tới cả cái chết của ông cũng là bởi sự phản bội của người bạn thân tín Tyrion. 

Sự phản bội của Tyrion như cách minh chứng cho Mẹ Rồng rằng Tyrion luôn trung thành và tin tưởng cô sẽ là một nữ hoàng tốt. Hóa ra Tyrion đã hoàn toàn sai lầm, bằng chứng là sự tàn sát khát máu của Daeerys trong tập 5 mùa 8. Và thậm chí, người anh ông tin tưởng sẽ trở thành một vị vua anh minh là Jon Snow cũng một mực từ chối sứ mệnh thiên tử của mình. 

Sẽ có người cho rằng Varys là kẻ phản bội hèn nhát, một kẻ ích kỷ hay đặt tiêu chuẩn quá cao về người mình phụng sự. Tuy nhiên cả một đời Varys chỉ là để cho nhân dân và vì lợi ích quốc gia, đây có thể là nhân vật duy nhất trong toàn bộ loạt phim thật sự quan tâm đến việc ai sẽ ngồi lên ngôi báu vì lợi ích chung chứ không phải vì các mục đích cá nhân. Cái chết của ông thật sự để lại quá nhiều nuối tiếc và đau đớn hơn là chín bản thân ông khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không thể thấy được ước mơ của mình trở thành sự thật: một Westeros hòa bình dưới quyền cai trị của bậc quân vương xứng đáng. 

Bình luận
0 Comments