Venom - một tác phẩm giải trí khá đúng nghĩa

author

Bỏ qua những lời chê bình nặng nề thì Venom là một tác phẩm giải trí khá đáng xem.

Trước khi chính thức được công chiếu tại Việt Nam, Venom đã nhận được không ít sự công kích từ các nhà phê bình trên toàn thế giới như phim có một kịch bản nghèo nàn, lỏng lẻo, cách xây dựng nhân vật cũng đáng quên, nhưng có thực sự như vậy không?

Venom kể về anti - hero (phản ảnh hùng) bá đạo nhất trong thế giới điện ảnh siêu anh hùng. Sau khi được mang về Trái Đất bởi con tàu vũ trũ của một tổ chức mang tên Life Foundation, Venom cần một vật chủ để ký sinh và hắn đã tìm được Eddie, một anh nhà báo thất nghiệp vừa bị người yêu đá.

1. Cốt truyện không quá phức tạp

Venom là một bộ phim có cốt truyện không quá phức tạp, không ẩn sâu nhiều tầng ý nghĩa hay liên kết với những câu chuyện khác, chính vì điều này, phim sẽ không gây nên sự khó hiểu đối với những người xem không phải là người hâm mộ của các câu chuyện siêu anh hùng mà chỉ muốn tìm một bộ phim giải trí đơn thuần, việc này cũng giúp họ tập trung hơn vào những cảnh hành động đẹp mắt, vốn là sự đầu tư và tập trung chính của phim.

Tuy nhiên, chính việc xây dựng một câu chuyện không quá phức tạp lại khiến phim trở nên lỏng lẻo, vụng về và biến Venom trở thành tâm bia công kích của những nhà phê bình khó tính.

Từ trailer, Venom đã không cố tỏ ra là một bộ phim quá phức tạp

Tom Hardy người đóng vai Eddie/Venom từng nói rằng phim đã bị Sony cắt mất 40 phút trước khi ra rạp. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều tới mạch phim, người xem có thể thấy nhiều phân đoạn được cắt ghét lại với nhau vụng về khiến họ không thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra.

Sợi dây liên kết giữa Eddie và Venom được hình thành quá nhanh, quá nguy hiểm, Eddie dường như không sợ sệt gì khi phát hiện ra có một con quái vật ngoài hành tinh đang ký sinh trong cơ thể mình. Cũng không có một sự giải thích cụ thể nào vì sao sao Eddie và Venom lại tương thích với nhau, hay càng về cuối phim Venom càng thay đổi vật chủ liên tục dù trước đó phim có nói có rất ít vật chủ có thể tích hợp được với Symbiote (giống loài của Venom). Liệu điều đó có quá phi logic hơn việc người ngoài hành tinh nói được tiếng Anh không?

Tiếp theo, cách xây dựng cốt truyện của phim cũng là một lỗ hổng cực kỳ lớn. Ngoài nhân vật Eddie/Venom ra thì những nhân vật trong phim được xây dựng hết sức nhạt nhẽo.

Mối liên kết Venom - Eddie được hình thành quá nhanh

Nhân vật đưa lên mổ xẻ đầu tiên là vai phản diện của phim Carlton Drake do Riz Ahmed thủ vai. Anh có thể đọ với Khả Ngân trong Hậu Duệ Mặt Trời phiên bản Việt Nam về độ đơ của gương mặt. Xuyên suốt cả phim, anh không thay đổi nét mặt, anh bền vững, anh kiên định, anh mạnh mẽ theo đuổi chỉ một biểu cảm gương mặt duy nhất.

Ngoài ra, mục đích để làm việc xấu của nhân vật Carlton Drake cũng khá là bình thường không có gì đặc biệt, mục đích đó cũng tựa như bao nhân vật xấu tầm thường trong những phim siêu anh hùng hạng B bạn có thể tìm thấy nhan nhản trên mạng.

Nhân vật tiếp theo là cô nàng Anne Weying (Michelle Williams thủ vai) người yêu của Eddie, cô là người đóng vai trò rất quan trọng trong phim và ở trận quyết đấu ở cuối phim nhưng cả thời lượng của tác phẩm cô chỉ như một bình bông di động. Một bông hoa thường thấy đứng sau các siêu anh hùng.

Cuối cùng, những cảnh dark humor trong phim thật khó mà cười cho nổi, nhiều đoạn người viết phải cố gượng cười.

Vai phản diện của phim khá mờ nhạt

2. Bù lại những pha hành động đẹp mặt

Có lẽ như để bù đắp lại phần kịch bản khá tệ thì tạo hình của Venom được xây dựng khá đẹp, từ chiếc răng nhọn hoắt, đến cái lưỡi dài ngoằng và cái mồm dãi dớt như em bé mọc răng được làm y như chuyện tranh.

Phần hành động của phim cũng khá là tuyệt vời. Venom đua xe, Venom xiên thịt người, Venom cắn đầu người khác để ăn vặt đều khá đã mắt. Nhưng thật đáng tiếc do phim được gắn nhãn PG - 13 nên nếu bạn đang mong chờ một bộ phim anti - hero với những cảnh thịt mỡ nát bét như trong Deadpool thì xin chia buồn, phim sẽ không thỏa mãn bạn mất rồi.

Tạo hình của Venom khá sát truyện tranh 

Phần âm nhạc của phim cũng rất hay, bổ sung cực tốt vào những phân cảnh Venom đánh nhau và đi cắn đầu người khác.

Tuy nhiên, tác phẩm này lại có một điểm trừ nữa ở khâu hình ảnh mà người viết bài không thể bỏ qua là kỹ xảo của phim quá ẩu. Phim được quay ở buổi tối rất nhiều hòng che đậy những thiếu sót về mặt hình ảnh nhưng không cần phải là thánh soi thì các bạn cũng có thể thấy rất nhiều điều “sai sai” khiến độ sung sướng khi xem phim giảm đi rất nhiều.

Những cảnh hành động trong phim rất "phê"

Kết luận lại, dù có nhiều sạn, cực kỳ nhiều sạn nhưng đây vẫn là một tác phẩm giải trí đang xem của mùa phim tháng 10.

Bình luận
0 Comments   |   Me Duc and 4 others react this.