Veronica- Quỷ ám dưới góc nhìn tuổi dậy thì biến động

 Veronica là bước đột phá mới của đạo diễn Paco Plaza kể từ sau bộ phim [REC].

Paco Plaza là đạo diễn Tây Ban Nha đã tạo nên tên tuổi của mình qua bộ phim kinh dị góc nhìn thứ nhất [REC] hồi năm 2007. Ông có tiếp tục làm thêm hai phần nữa nhưng không có quá nhiều đột phá so với phần trước nên ông cũng không cũng mất tích hẳn trong làng phim kinh dị.

Mãi cho tới năm 2017 thì tên của Paco mới xuất hiện trở lại qua bộ phim Veronica. Mình tình cờ biết được bộ phim này khi xem các bộ phim kinh dị được chấm điểm cao trên Rotten Tomatoes và có hẳn những bài review quốc tế khen ngợi rất nhiều, sẵn phim có trên Netflix nên quyết định coi luôn.

Bộ phim được dựa trên một câu chuyện có thật về cô bé Veronica 15 tuổi. Cô đang phải vật lộn chăm sóc ba đứa em để cho mẹ có thời gian kiếm tiền nuôi gia đình sau cái chết của bố. Vì quá khát khao gặp được gặp lại cha mình nên Veronica đã kêu gọi hai người bạn khác trong lớp cùng tham gia cầu cơ ngay thời khắc nhật thực.

Tuy nhiên nghi lễ đã bị ngắt quãng vì ba nữ sinh tham gia quá sợ hãi khiến cho một linh hồn tà ác đã nhập vào được Veronica. Giờ đây cô bé vừa phải đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống thường ngày, vừa phải tìm cách để trục xuất ma quỷ đang ẩn nấp trong bản thân.

15 tuổi là khoảng thời gian khó khăn của mỗi con người khi bắt đầu giai đoạn dậy thì vì đây là lúc các thanh thiếu niên bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi về thể chất nhưng tâm lý lại chưa đủ vững vàng để tiếp nhận nó. Đó là những nỗi sợ hãi vô hình, những hành vi nóng giận thái quá với mọi người xung quanh hay chu kỳ kinh nguyệt.

Điều tồi tệ hơn là chính cô phải tham gia vào công việc làm mẹ chăm sóc những đứa em của mình mà không hề có sự chỉ dẫn, mọt chút cảm thông từ phía mẹ ruột của mình. Chính sự thiếu thốn tình cảm đó là điểm yếu mà ác quỷ đã nắm thóp được và dễ dàng xâm nhập vào tâm trí cô.

Điều bất ngờ hơn là một vai diễn đòi hỏi biểu cao như vậy lại là vai đầu tay của nữ diễn viên Sandra Escacena chỉ mới 17 tuổi. Escacena có vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng của lứa tuổi mới lớn và nó sẽ được chuyển biến dần dần theo diễn tiến của bộ phim. Từng chút, từng chút một ác quỷ sẽ gậm nhấm vào tâm hôn cô bé, khiến cô trở nên điên loạn, thất thần.

Những góc máy chậm rãi, không hề tập trung vào jump scare sẽ khiến ngừoi xem phải suy ngẫm trong từng cảnh và như trực tiếp trải nghiệm cảm giác bị ám cùng với nhân vật chính. Lúc ngồi xem bản thân mình rất căng thẳng theo dõi và chuẩn bị tinh thần cho những cú hù dọa thường thấy trong các phim kinh dị nhưng hoàn toàn không có. Đây có thể là điểm cộng lớn vì cái thể loại phim kinh dị siêu nhiên này chỉ toàn lấy jump scare ra dọa người khác mà thôi.

Bối cảnh chính của phim sẽ diễn ra ở trường học và nhà của Veronica. Thường thì sẽ diễn ra nhiều câu chuyện trong trường học để có thẻ hiẻu thêm về nhân vật nhưng trong Veronica thật sự mọi thứ diễn ra khá lan man. Trừ tuyến nhân vật Veronica với mẹ mình thì các nhân vật còn lại xuất hiện trong phim hầu nhưng không có vai trò gì quan trọng.

Nản nhất là nhân vật nữ tu mù với màn xuất hiện khá hoành tráng. Bà được giới thiệu là nhân vật có hành tung bí ẩn nhất trường và thật ra thì cảnh nào của bà cũng sẽ khiến người xem rợn gáy, tuy nhiên đây là một nhân vật khá thừa. Trừ cái chuyện nói cho Veronica có một con quỷ đang bám theo thì cũng chẳng giúp ích được gì cho cô bé, hoàn toàn có thể cắt gọt đi khỏi bộ phim. Khán giả cũng không hiểu vì sao con quỷ lại chọn cô hay nó có mối liên kết gì với Veronica đủ mạnh để mà có thể khiến cô bé phải làm theo ý nó.

Dù không thể nào thành công rực rỡ được như [REC] năm xưa nhưng Veronica vẫn cho thấy được tài năng của đạo diễn Paco Plaza. Ông vẫn luôn biết cách biến những câu chuyện đơn giản trong cuộc sống thành một câu chuyện rùng rợn từ việc một căn bệnh lạ trong [REC] hay đơn giản là sự biến động của tuổi dậy thì trong Veronica. Tỉ lệ tự sát ở lứa tuổi này rất cao và nó diễn ra một cách bộc phát đến mức không ngờ.

Có nhiều cô cậu bé khác như Veronica ngoài kia đã tự tìm đến cái chết hằng ngày vì những áp lực từ bên ngoài, vì những điều mà bản thân phải trải qua mà bị những người thân thiết cho là hoang tưởng hay xàm xí. Một bài học đắt giá từ Veronica mà Paco muốn gửi đến các bậc làm cha mẹ.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ