Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam?

author

Được chuyển thể từ truyện tranh cùng tên của Marvel, Spider-Man: Homecoming là bộ phim điện ảnh thứ 7 có sự góp mặt của nhân vật mang tính văn hóa đại chúng này. Spider-Man: Homecoming được đạo diễn bởi Jon Watts – một đạo diễn ít tên tuổi, đúng như những gì Marvel đã từng làm với hết thảy những bộ phim của họ.

Bộ phim có kinh phí 175 triệu Đô La, được hợp tác sản xuất bởi Marvel Studios và Sony Pictures. Tuy nhiên, mọi doanh thu từ tiền bán vé đều thuộc về phía Sony. Đây là lần thứ 2 Spider-Man xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (ra mắt lần đầu trong Captain America: Civil War). Theo Marvel Studios thông báo, Người Nhện của Tom Holland sẽ xuất hiện ít nhất 5 bộ phim trong Vũ trụ điện ảnh Marvel. Như vậy, Tom sẽ còn xuất hiện trong Avengers: Infinity War, một bộ phim Avengers chưa đặt tên và Homecoming 2.

Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam? Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam? 8 3

Spider-Man: Homecoming không phù hợp với văn hóa đại chúng Việt Nam. Nguyên nhân là vì bộ phim vừa mang tính học đường lại còn nhẹ nhàng, trong sáng, đã vậy xây dựng nhân vật Peter Parker và dàn nhân vật phụ như Ned, Liz, Michelle, Flash tính cách cũng trẻ con nốt.

Nhưng ngược lại, dân Mỹ hay dân phương Tây lại rất thích Homcoming vì nó mang hơi hướng học đường, đồng thời kết hợp được những cái hay của phim học đường những năm 80 như Breakfast Club, Ferris Bueller’s Day Off,…

Cách mà chúng ta thưởng thức một bộ phim cũng chịu ảnh hưởng của sự khác biệt văn hóa rất là nhiều, đây là điều mà ai cũng biết. Nhưng mà tại sao Homecoming lại chọn hướng đi ấy, thay vì cứ việc làm nó hoành tráng, nhiều thông điệp như 2 loạt phim trước? Câu trả lời đơn giản thôi, đó là những bước đi đầu tiên của Peter Parker để cậu từ một thằng học sinh rụt rè trở thành siêu anh hùng vĩ đại.

Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam? Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam? 7 4

Ở các phần trước, Người Nhện đơn độc đúng nghĩa. Một mình anh chống lại nguyên bầy phản diện. Nhờ vào đầu óc thiên tài mà có thể tích lũy kinh nghiệm chiến đấu và sử dụng sức mạnh của mình dễ dàng. 

Nhưng Người Nhện của Homecoming thì khác. Cậu trẻ tuổi, non dạ, chẳng có tí kinh nghiệm, sợ hãi và khờ khạo. Nhện tỏ ra sợ hãi khi bị tịch thu bộ đồ, cảm thấy vô dụng khi không có nó bên cạnh, nghĩ rằng mình chỉ là con số 0 khi thiếu đi món bảo bối ấy. Bản tính phụ thuộc hay đồng hành với một đứa trẻ, và đặc biệt là Peter – người có tiền sử là một con mọt sách yếu ớt rụt rè.

Tony Stark đóng vai trò người thầy cậu cần, người cha cậu muốn có. Liệu không có Tony thì Peter có trở thành người hàng xóm thân thiện? Trước khi có được bộ đồ siêu cấp kia, Peter đã có thể dùng tay không chặng đứng xe hơi, có thể chế máy bắn tơ và tơ nhện, cũng biết dùng năng lực của mình vào việc giúp ích xã hội. Nhưng rồi khi đạt được thứ tốt đẹp và bỗng nhưng mất nó đi một cách nhanh chóng, Peter chẳng những sốc mà còn còn mất đi niềm tin bản thân.

Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam? Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam? Avatar 2

Đạo diễn muốn khán giả thấy rằng, đây là Người Nhện cấp 3 đúng mực, mang trong mình nhiệt huyết lẫn sức mạnh, nhưng cái cậu chưa có là trách nhiệm và kinh nghiệm. Bởi thế, chặng đường của Người Nhện phiên bản Homcoming đi sẽ dài hơn đàn anh, chông gai hơn.

Khán giả nên tập nhìn phim theo nhiều góc độ khác nhau. Không phải phim siêu anh hùng nào cũng phải đi theo cái khuôn khổ định sẵn là sẽ tuyệt nhiên xuất sắc. Có thể Homecoming là một hương vị mới, nhưng cách thành phần bên trong đều rất chỉn chu, hài hòa. Và Người Nhện mới được xây dựng theo cách mới cũng rất xuất sắc.

Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam? Vì sao Spider-Man: Homecoming không tạo được tiếng vang ở Việt Nam? 2 8

Spider-Man: Homecoming là bộ phim siêu anh hùng tuổi teen xuất sắc. Mọi người sẽ không phải mắt chứ A mồm chữ O khi xem phim vì nó quá hoành tráng, quá mãn nhãn. Nhưng khán giả sẽ cảm thấy thỏa mãn vì được chứng kiến một Spider-Man mà mọi người chờ đợi bấy lâu nay. Một Spider-Man góp nhặt được những cái tốt của 2 phiên bản trước cộng thêm những điểm mới và tạo ra phiên bản hoàn hảo.

Bình luận
0 Comments