Vĩnh biệt đạo diễn Dương Khiết, người dẫn dắt đoàn làm phim Tây Du Ký không ngại gian khó suốt sáu năm

author
Nữ đạo diễn Dương Khiết vừa qua đời sau 10 ngày hôn mê sâu, hưởng thọ 88 tuổi. Bà là người phụ nữ quyết tâm làm bộ phim truyền hình Tây Du Ký thật hay và nó đã trở thành huyền thoại.

Sự ra đi của đạo diễn Dương Khiết được xác nhận với trang iFeng, thông qua lời của “Đường Tăng” Trì Trọng Thụy. Lục Tiểu Linh Đồng bày tỏ trên weibo “Không có Tây Du Ký của Dương Khiết, tôi sẽ chẳng có được bất cứ thành tựu gì trong đời”. Về phần “Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa, ông từ chối bình luận thêm.

Tây Du Ký Vĩnh biệt đạo diễn Dương Khiết, người dẫn dắt đoàn làm phim Tây Du Ký không ngại gian khó suốt sáu năm tayduky3 1492400904550

Theo tiết lộ của nam diễn viên Trì Trọng Thụy, đạo diễn Dương Khiết đã có thời gian dài nằm trong bệnh viện với tình trạng hôn mê sâu đã được hơn 10 ngày, cuối cùng không thể qua khỏi. Nam diễn viên đã dáo dác tìm bệnh viện, bác sĩ để cứu giúp Dương Khiết, bởi đối với Trì Trọng Thụy, bà là đạo diễn ông tôn trọng nhất. Ông nói thêm: “Bà là người phụ nữ mạnh mẽ, cống hiến rất nhiều cho đài truyền hình Trung Ương, đặc biệt là Tây Du Ký”.

Lúc ban đầu, Tây Du Ký không phải là dự án lớn. Bà Dương Khiết dược giao làm Tây Du Ký với yêu cầu “Hay hơn bản Tây Du Ký của Nhật Bản”. Bà rắn rỏi đáp “Lãnh đạo, yêu cầu của anh thấp quá!”

Bà vốn ước mơ trở thành đạo diễn để thực hiện chuyển thể bộ phim Hồng Lâu Mộng nhưng thân nữ nhi, hết lần này đến lần khác Dương Khiết bị từ chối. Làm phim truyền hình vốn là thứ xa xỉ với thời điểm bấy giờ, chỉ cần được giao việc bà sẵn sàng làm ngay. Bà từng nói: “Hồi đó được làm phim truyền hình là đã mãn nguyện rồi”. Cho nên, trước lời thách thức của lãnh đạo “Dương Khiết, nếu để cô quay Tây du ký, cô dám nhận không?”, bà liền đồng ý ngay.

Tây Du Ký Vĩnh biệt đạo diễn Dương Khiết, người dẫn dắt đoàn làm phim Tây Du Ký không ngại gian khó suốt sáu năm d2 1375784058

Đoàn làm phim Tây Du Ký

Chưa kể về cuộc đời Dương Khiết, người ta mới chỉ nghe qua danh” nữ đạo diễn của Tây Du Ký” đã thấy ý chí mạnh mẽ vô cùng của bà. Tinh thần làm việc hăng say quên mình của bà đã truyền lửa đến các diễn viên, thế hệ diễn xuất chỉ vì đam mê. Ít ai biết bà đã phẫu thuật vì bệnh phổi từ năm 24 tuổi. Ấy thế, bà vẫn luôn có mặt bên đoàn làm phim suốt 6 năm qua, không một ngày nghỉ.

Bà cực kỳ nghiêm khắc nhưng cũng đối xử với mọi người như một gia đình. Cả đoàn đón mừng sinh nhật của từng người, trú tạm trong những khu ở chuột, gian khổ không thua gì thầy trò Đường Tam Tạng chứ không phải thú ngao du như nhiều người nghĩ. Đạo diễn của họ phải là người chính trực, tài năng và biết quan tâm đến mọi người như thế nào thì họ mới ở lại, cùng cống hiến. Dĩ nhiên cũng không phải chẳng có sơ suất, ví dụ như xích mích giữa lão trư Mã Đức Hoa và bà Dương Khiết trong khi quay phần 2, cũng là một trong số những lý do khiến bà đau buồn không muốn nhắc đến tác phẩm đầy “mồ hôi và nước mắt” này.

Tây Du Ký Vĩnh biệt đạo diễn Dương Khiết, người dẫn dắt đoàn làm phim Tây Du Ký không ngại gian khó suốt sáu năm tayduy2 1492400950404

Tây Du Ký của Dương Khiết giờ đây đã là bộ phim được phát sóng nhiều lần nhất trên thế giới: hơn 3000 lần trong 3 thập kỷ qua. Thế nhưng sau rất nhiều năm phát hành phim, bà không thể xem lại tác phẩm của mình. Bà vốn là người cầu toàn, muốn phim đạt chất lượng cả về nội dung lẫn kỹ xảo. Bà nhiều lần đi ngược lại chủ trương tiết kiệm của nhà đài, sẵn sàng đầu tư vào các cảnh quy mô như cháy nổ nhưng bà vẫn tiếc vì tin rằng mình có thể làm hơn được thế.

Tây Du Ký Vĩnh biệt đạo diễn Dương Khiết, người dẫn dắt đoàn làm phim Tây Du Ký không ngại gian khó suốt sáu năm 90c4ba21 e8e7 4d70 ad70 e9d7a6b2661a

Nhờ những cố gắng không ngừng của người phụ nữ này, chúng ta mới có được bộ phim để đời đến vậy. Trì Trọng Thụy nói rằng: Đài trung ương khó có thể cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc như Tây Du Ký.

Đạo diễn Dương Khiết từ trần vào ngày 15/4, sau hơn 10 ngày hôn mê sâu. Gia đình bà từ chối cho biết thêm về bệnh tật của bà, con cháu bà muốn giữ sự riêng tư cho lễ tang và không nhiều người đến tham dự.

Tham khảo: vnexpress

Bình luận
0 Comments