Với 'Burning', Lee Chang Dong lần thứ ba đối diện với giải Cành Cọ Vàng

author
'Burning' là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Lee Chang Dong sau 8 năm vắng bóng, đã chính thức tranh giải Cành Cọ Vàng tại Cannes lần thứ 71.

Liên tiếp trong ba năm, Hàn Quốc đều có tác phẩm được Liên hoan phim Cannes chọn tranh giải quan trọng nhất - giải Cành Cọ Vàng

Lần tổ chức thứ 61, bộ phim 'The Handmaiden' của đạo diễn Park Chan Wook tranh 2 giải tại đây: Cành Cọ Vàng và Cành Cọ Đồng Tính, riêng nữ đạo diễn kỹ thuật Ryu Seung Hye có giải. Lần thứ 70, 'Okja' của đạo diễn Bong Joon Ho cũng lọt vào vòng tranh giải quan trọng nhất. Năm nay, đề cử Cạnh Cọ Vàng năm thứ 71 cũng có mặt một đại diện Hàn Quốc khác, đó là 'Burning' của Lee Chang Dong.

Poster nhân vật của bộ phim 'Burning', Yoo Ah In đảm nhiệm nam chính

Cả Park Chan Wook, Bong Joon Ho và Lee Chang Dong đều là nằm trong số những nhà kiến tạo điện ảnh Hàn Quốc tài hoa nhất từng đó. Riêng đạo diễn Lee có duyên với Cannes hơn cả, ông có tới 3 bộ phim được đề cử tranh giải chính và thành công với giải Nữ Chính (trong phim 'Secret Sunshine') và Kịch Bản (trong phim 'Poetry').

Những tiếng lòng đau đớn chỉ muốn gạt bỏ khỏi tâm trí, ấy vậy mà đã được thể hiện tinh tế, thanh cao trong bộ phim 'Poetry' (2010)

'Burning' đánh dấu sự trở lại của Lee Chang Dong sau 8 năm lui về ở ẩn. Từ một bộ trưởng bộ văn hóa - thể thao - du lịch của Hàn Quốc, ông bỗng dưng lặn mất tăm và chỉ trở lại với một tác phẩm táo bạo hơn. Có một sự trùng hợp khi tác giả nguyên tác Haruki Murakami cũng đã 8 năm rồi mới đồng ý truyện của mình chuyển thể thành phim.

Burning (2018) được tin tưởng gửi được không khí bí ẩn, mơ hồ và gợi cảm của tác phẩm gốc

Với việc 'Burning' cạnh tranh giải Cành Cọ Vàng, cơ hội lớn này đi kèm những đề cử kỹ thuật, kịch bản và nam/nữ diễn viên của phim. Không chỉ Yoo Ah In, Steven Yeun mà cả cô nàng diễn viên mới toanh Jeon Song-Seo cũng may mắn có được vinh dự này.

Vai diễn Hae Mi là một nàng Midori khác của Haruki Murakami, một vai diễn khó với một nữ sinh mới vào nghề như Jeon Song-Seo

Lee Chang Dong đã giới thiệu không ít những gương mặt vàng vào làng điện ảnh thế giới như Sol Kyung-Gu, Moon So-Ri, Jeon Do-Yeon, đạo diễn Kim Gina, ... Liệu dàn diễn viên của 'Burning' có thể giúp ông một lần nữa làm nên chuyện?

Ngoài 'Burning', phía Hàn Quốc còn có một đại diễn nữa ở buổi chiếu phim khuya là 'GONGJAK'. Đạo diễn kỳ tài Hong Sang Soo lần này từ chối tham gia Cannes, khác với các năm trước. Bộ phim mở màn tuần lễ liên hoan năm nay là 'Everybody Knows', một tựa phim đến từ Tây Ban Nha nhưng đạo diễn là người Iran từng hai lần đoạt giải Oscar - Ashgar Farhardi.

Theo: meconomynews

Bình luận
0 Comments