Vòng lặp thời gian và những điều cần biết khi gặp phải qua những bộ phim.

author
Vòng Lặp Thời Gian.

Vẫn nhớ những ngày mới học lập trình vào năm 2005, tui và thằng bạn bàn luận rất say mê về thứ gọi là vòng lặp trong ngôn ngữ C++. Thế nào là vòng lặp vô tận và thế nào là vòng lặp có kết thúc, lặp lại cái gì và khi nào lặp lại… Tương đối là dễ hiểu khi bạn là người tạo ra vòng lặp đó, bạn kiểm soát, bạn làm chủ bạn muốn nó ngưng hay tiếp tục đều do bạn. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn ở chính trong cái vòng lặp mà ngay cả bản thân không biết nó đến từ đâu, tại sao nó xảy ra với mình cách nào để thoát ra, làm sao để dừng lại và cái mà nó lặp lại chính là thời gian. Bối rối là điều dễ hiểu, nếu điều đó có xảy ra trước tiên hãy thiệt bình tĩnh lên mạng xem bảy bộ phim sau đây để tìm cho mình một cách xử lý thích hợp.

Tui thích con số 7 vì số lẻ khó chia rẽ, Jesus có 13 tông đồ, một nhóm nên có 3 thành viên để khi biểu quyết một vấn để không bao giờ có kết quả hòa là vậy. Tui ghét số 8 vì đó là một vòng lẫn quẫn và 7 bộ phim dưới đây sẽ cho thấy thế nào là một vòng lặp thời gian. Đây là bài tổng hợp nên không bàn quá nhiều hay phân tích chi tiết nội dung. Vẫn sẽ có một số phim hơi khó hiểu mà người xem có thể tự mình tìm bài phân tích chi tiết để hiểu rõ ràng hơn.

Triangle – Tam Giác Quỷ.

Một tên giết người hàng loạt xuất hiên trên con tàu bỏ hoang được nhóm bạn tìm thấy khi du thuyền của họ bị cơn bão nhấn chìm ngoài khơi. Lần lượt từng thành viên bị sát hại một cách nhanh chóng sẽ khiến người xem không biết chuyện gì đang diễn ra khi chưa được nửa phim mà mọi thứ gần như đã xong xuôi hết rồi.

Đúng, và khi mọi thứ kết thúc chính là thời điểm vòng lặp thời gian bắt đầu vai trò của nó. Bắt mọi thứ trở lại thời điểm bắt đầu. Cứ vậy cứ vậy cho đến hết phim.

Vòng lặp thời gian trong Triangle không biết nó đến từ đâu và khi nào mới kết thúc, có lẽ đó là một vòng lặp vô tận đang chờ người xem tìm cho một điểm dừng thích hợp.

Timecrimes – Tội Ác Xoay Vòng.

Một người đàn ông tình cờ phát hiện cô gái khỏa thân nằm bất động trong rừng và quyết định đi đến đó để tìm hiểu nguyên nhân nhưng ông không biết được có một người lạ mặt đang chờ sẵn để tấn công mình. Người đó là ai đằng sau lớp vãi đầy máu che kín khuôn mặt, trên đường chạy trốn tên sát nhân ông ta phát hiện ra một âm mưu kinh khủng được sắp đặt từ trước.

Có lẽ đây là phim khác biệt nhứt trong danh sách vì vòng lặp thời gian được tạo ra bởi chính con người, bởi nghịch lý tiền định. Và câu hỏi bạn phải cố gắng trả lời là “đâu mới là cái bắt đầu”.

Run Lola Run – Chạy Đi Lola.

Hai mươi phút đó là thời gian Lola cần để kiếm được số tiền mà người bạn trai vô tình làm mất và có khi anh phải đánh đổi cả mạng sống của mình vì nó. Có quá nhiều phương án để Lola chọn nhưng biết cách nào là thành công, cách nào là thất bại. Và vòng lặp thời gian chính là thứ mà cô cần để thử nghiệm hết tất cả các phương án mà mình có được.

Run Lola Run là một phim đến từ Đức, nó rất lạ và thật sự hay với nhịp phim dồn dập theo từng bước chạy của Lola. Phim cứ như một trò chơi điện tử khi thất bại bạn được chơi lại từ đầu. Đừng hỏi tại sao Lola có khả năng như vậy mà hãy hỏi Lola phải làm những gì để cứu được người mình thương.

Edge of tomorrow – Cuộc Chiến Luân Hồi.

Phim được chuyển thể từ bộ truyện tranh “All You Need Is Kill” nhưng được thay đổi mốt số chi tiết để giảm bớt bi kịch mà truyện mang lại và có lẽ đây là phim nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhứt trong danh sách này.

Hành động đẹp mắt, nội dung chặt chẽ đầy sức hút, thêm vào là diễn xuất tuyệt vời của Tom Cruise và Emily Blunt đã tạo nên một vòng lặp thời gian tuy căng thẳng dữ dội vẫn có những giây phút tuy ngắn nhưng rất cảm động về cuộc chiến của loài người chống lại sinh vật có khả năng kiểm soát thời gian với tên gọi Mimics. Những sinh vật này có thể quay ngược thời gian khi chúng cảm thấy yếu thế và từ đó tích lũy được kinh nghiệm dần dần dồn ép loài người vào con đường diệt vong.

Nếu bạn đang mệt mỏi không muốn nhìn thấy một cái gì khiến mình đau đầu suy nghĩ thêm thì Edge Of Tomorrow sẽ là liều thuốc thích hợp vì đó là vòng lặp thời gian hoành tráng nhứt danh sách.

Groundhog Day – Ngày Chuột Chũi.

Nếu bàn về Groundhog Day thì có lẽ nên có một bài viết riêng vì đây là một phim kinh điển mang nhiều thông điệp khó có thể kể hết được trong bài viết tổng hợp như thế này. Groundhog Day có rất rất nhiều chuyện trong đó, không đơn giản là mọi thứ cứ lặp lại trong một ngày Chuột Chũi. Và nếu được đây là phim bạn nên xem đầu tiên.

Nội dung phim kể về Phil Connors một phóng viên thời sự kỳ cựu gần như thành công trong sự nghiệp nhưng với bản tính ích kỷ ông không hể quan tâm tới mọi người xung quanh. Trong mắt mọi người Phil được đánh giá là “gàn” và có lẽ chính Phil đã sống trong cái vòng lặp được mình tạo ra mà không hề hay biết. Một con người cứ sống như vậy ngày qua ngày không thay đổi thì có khác nào lặp lại bản thân?

Và rồi trong một ngày lễ lâu đời ở nước Mỹ - Ngày Chuột Chũi – vào một ngày cuối Đông nếu chú chuột chũi tỉnh dậy và thấy bóng của mình mùa Đông sẽ kéo dài thêm sáu tuần nữa. Sáu tuần là với mọi người, còn với Phil ông vẫn sống mãi một ngày chuột chũi mỗi khi thức dậy.

Và hành trình của Phil không phải để thoát khỏi vòng lặp mà là hành trình đi tìm hạnh phúc, hành trình để thay đổi con người mình và vòng lặp chính là cơ hội mà ông có được. Groundhog Day rất hay, vui có, buồn có tức giận có và kết thúc có hậu là… có.

Một vòng lặp thời gian dễ thương và đẹp nhứt từ đó tới giờ.

Source Code – Mật Mã Gốc.

Source Code thực ra là một chương trình thí nghiệm của chính phủ tạo ra và mục đích của nó là đưa người được chọn vào cơ thể một người khác trong tám phút cuối đời. Rất mơ hồ khó hiểu nếu không có thí dụ cụ thể và xin lấy một phần nội dung để người xem thấy được độ hấp dẫn mà phim mang lại từ đó có thể lựa chọn trong danh sách phim nào là phim mình nên xem trước tất cả.

Colter Stevens, một cựu binh xuất hiện trong đoàn tàu trước khi bị đánh bom và anh có nhiệm vụ tìm ra ai là thủ phạm để chính phủ có thể ngăn chặn được những cuộc khủng bố tiếp theo. Colter Stevens khi đó mang một danh tính một hình dạng khác, đó là nạn nhân của vụ đánh bom đã diễn ra mà anh cùng bạn gái của mình đã thiệt mạng. Tám phút là khoảng thời gian được lặp đi lặp lại cho tới khi Colter Stevens tìm ra ai trong số những hành khách trên chuyến tàu định mệnh mới là thủ phạm đích thực.

Source Code có thể nói là sự kết hợp tuyệt vời giữa hai phim The Jacket (thí nghiệm trên cơ thể người dẫn đến du hành thời gian) và De Javu (Chương trình giả lập thời gian thật của chính phủ). Source Code rất đáng xem và suy nghĩ về cái kết nó để lại. Một vòng lặp thời gian nhân tạo, có chủ đích nhưng không có chút gì gọi là nhân đạo đối với Colter Stevens .

Happy Death Day – Sinh Nhật Chết Chóc.

Đây là phim cuối cùng trong danh sách cũng là phim mới nhứt được phát hành và còn duy trì tới phần 2 hay phần 3 nữa. Phim có thể coi là Groundhog Day phiên bản máu me bạo lực khi nhân vật chính cứ tỉnh lại đúng một ngày sau khi bị giết (chứ không phải ngủ rồi thức dậy) đó là ngày sinh nhựt của mình.

Phim sẽ đưa ra một câu hỏi ai là thủ phạm rồi kèm một đống nghi phạm để dẫn dắt người xem vào mê cung đầy những cú lừa được hình thành bằng một vòng lặp thời gian tưởng chừng vô tận và cách để nhân vật chính biết được là nó có kết thúc hay không chính là việc tìm ra ai là người đứng sau mọi chuyện.

Câu trả lời cho việc tại sao lại có cái vòng lặp đó chắc nằm ở phần 2 hay phần 3(nếu có) còn với phần 1 thì phim đã có một cái kết đủ làm hài lòng tất cả.

Lời kết!

Phía trên là bảy bộ phim và mỗi phim mang đến một vòng lặp thời gian theo những kiểu khác nhau có vô tận, có kết thúc, có nguyên nhân và có cả bí ẩn nữa. Nếu bạn vô tình gặp phải những vòng lặp như vậy theo tui trước tiên hãy hưởng thụ, hãy thử những việc trước đó chưa bao giờ dám làm, hãy làm những điều chưa bao giờ dám thử... Nói vậy thôi chứ mỗi người chúng ta chắc đã từng sống trong cái vòng lặp kiểu vậy khi bản thân rơi vào tình trạng chán nản, suy sụp không có một chút động lực cho ngày hôm sau lúc đó có cảm giác ngày nào cũng như ngày nào một vòng lặp của cô đơn tuyệt vọng.

Bình luận
2 Comments
  • Anh Vũ Lê Hoàn
    Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 28 tháng 02 năm 2019
    ) để túi kiếm cái khác.
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 28 tháng 02 năm 2019
    Thay cái ava cho hấp dẫn ông ơi :V