Vụ án cảnh sát tra tấn sinh viên đến chết khiến công luận thế giới phẫn nộ được tái hiện trong phim '1987'

author
Yeo Jin Goo tái hợp Kim Yun Seok và đạo diễn của phim ‘Hwayi: A Monster Boy’ trong dự án điện ảnh ‘1987’.

1987 đang là dự án điện ảnh hàng đầu, khi chào đón rất nhiều cái tên tuổi diễn viên chất lượng như Kim Yun Seok, Ha Jung Woo, Kang Dong Won, Kim Tae Ri, Yoo Hae Jin và mới đây là Yeo Jin Woo. Tất cả tập hợp trong một bộ phim dựa trên một chuỗi sự kiện có thật, cuộc biểu tình chống phá của sinh viên và hành động can thiệp bạo lực của cảnh sát.

1987 Vụ án

Bộ tứ diễn viên chính của bộ phim ‘1987’

Trước khi Hàn Quốc thật sự chú trọng về nhân quyền và cùng nhau lật đổ một vị tổng thống, xã hội Đại Hàn Dân Quốc từng bị bóp nghẹt bởi nhiều chính sách xiết chặt. Nối dài theo các dữ kiện lịch sử, tổng thống ở Hàn Quốc ít khi nào sống thọ, họ bị ám sát hoặc gặp tai nạn cũng không ít, nhưng không có Chun Doo Hwan, một trong những nguyên do của phong trào dân chủ Gwangju. Nhiều nơi cáo buộc ông ta lạm dụng quyền lực, hành vi của ông ta tác động đến những vùng sâu xa là chính nhưng tiếng nói đã lên đến Seoul và buộc sinh viên thủ đô hợp lực, phản pháo.

Tờ New York Times vẫn còn giữ những bản in của năm 1987, họ nói về cái chết của sinh viên Park Jong Chul, khoa ngôn ngữ của đại học quốc gia Seoul. Chàng trai trẻ có đời sống không mấy nổi bật này trở thành đề tài của những cuộc tranh luận cấp quốc gia và biểu tượng đòi công lý của sinh viên đại học. Cậu ta chết khi đang bị tra tấn, cổ họng bị nghiền nát bởi những va đập khi cảnh sát nhúng đầu cậu xuống bồn cầu. Họ tra hỏi cậu về vị trí của những người cầm đầu phong trào sinh viên của trường đại học Seoul. Thật không may, Park Jong Chul trở thành nạn nhân đầu tiên của chuỗi hoạt động tra tấn này, cảnh sát phủi nhận toàn bộ những gì đã gây ra, vụ án bị khép lại hoàn toàn.

Để có thể hiểu hơn về sự kiện này, các bạn có thể theo dõi các bộ phim nổi bật, có liên quan như Reply 1988The Attorney.

1987 Vụ án

Cái chết của Park Jong Chul thúc đẩy phong trào biểu tình của sinh viên Hàn Quốc lên đến đỉnh điểm. Cuối cùng, 2 cảnh sát (bị đem ra thí chốt) bị phán quyết tội giết người, 1 cảnh sát khác chịu tội cưỡng hiếp, bạo dâm một nữ sinh. 20 năm sau, cha của Park Jong Chul vẫn ngày ngày đi tìm sự thật về cái chết của cậu con trai qua đời ở tuổi 21 của ông. Những người đứng đằng sau tất cả những vụ bạo lực, giết người, ném bom vào sinh viên vẫn chưa lãnh hoàn toàn trách nhiệm.

Trong bộ phim này, Yeo Jin Goo đảm nhiệm vai Park Jong Chul, Kang Dong Won trong vai Lee Han Yeol và Kim Tae Ri trong vai Yeon Hee. Ha Jung Won thủ vai công tố viên và Kim Jun Seok vào vai trưởng bộ phận an ninh công cộng, phe đối ngược với các sinh viên.

Bộ phim này được lập ra ngay sau thời điểm thổng thống Park Geun Hye bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cuối cùng bị buộc từ chức. ‘1987‘ xoay quanh những người bạn cùng trường đi đòi công lý cho Park Jong Chul và những sinh viên thiệt mạng khác. Trong năm nay, một phim khác cũng nói về vấn đề nóng hổi nhất nước Hàn lúc này “tổng thống và quyền lực ngầm” là Gate (Im Chang Jung, Jung Ryeo Won) cũng đang được tiến hành xây dựng.

Tham khảo: nytimes

Bình luận
0 Comments