Vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo Cannes Shin Sang Ok bị bắt cóc đến Triều Tiên

author
Chủ tịch nước Triều Tiên Kim Jong Il trực tiếp ra lệnh bắt cóc đạo diễn Shin Sang Ok và nữ diễn viên Choi Eun Hee.

Nhiều thông tin về đất nước bí ẩn – Triều Tiên có thể đúng có thể sai nhưng riêng vụ bắc cóc kỳ lạ này thì lại rất rõ ràng. Đích thân chủ tịch nước Kim Jong Il chủ trương bắt cóc vị đạo diễn và nữ diễn viên nổi tiếng ở Nam Triều Tiên (Hàn Quốc).

“Thời hoàng kim” đầu tiên của nền điện ảnh Hàn Quốc kéo dài trong giai đoạn cuối những năm 1950 và 1960, Shin Sang Ok chính là một trong những nhân tố quan trọng và năng suất nhất. Ông được mệnh danh là “Prince of Korean Cinema” (Hoàng tử phim Hàn), là đạo diễn đầu tiên chiến thắng giải Chuông Vàng cho Phim Truyện Xuất Sắc Nhất.

2006041261013_0 vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo cannes shin sang ok bị bắt cóc đến triều tiên Vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo Cannes Shin Sang Ok bị bắt cóc đến Triều Tiên 2006041261013 0

Shin Sang Ok

25AB8E5400000578-0-image-m-20_1423933305057 vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo cannes shin sang ok bị bắt cóc đến triều tiên Vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo Cannes Shin Sang Ok bị bắt cóc đến Triều Tiên 25AB8E5400000578 0 image m 20 1423933305057

Nữ diễn viên Choi Eun Hee (ngoài cùng bên trái) đã từng chụp ảnh tại một liên hoan phim với Marilyn Monroe

SỰ KIỆN BẮT CÓC SHIN SANG OK VÀ CHOI EUN HEE

Năm 1978, vợ cũ của Shin Sang Ok là Choi Eun Hee bị bắt cóc ở Hong Kong và đưa đến Bắc Triều Tiên. Choi Eun Hee không chỉ là vợ mà còn là nữ diễn viên chuyên đóng phim của Shin Sang Ok. Chính ông cũng bị tình nghi liên quan đến sự mất tích của vợ, ông bị triệu tập đến Hồng Kông để điều tra và khi ông đến nơi, ông cũng bị bắt cóc.

Việc bắt cóc này được thực hiện bởi con trai của chủ tịch nước đương nhiệm Kim Nhật Thành – chính là Kim Jong Il (hay Kim Chính Nhật). Nhà lãnh đạo Triều Tiên tương lai này đã dàn dựng và đưa người bắt cóc hai tài năng từ đất nước “anh em” nhằm mong muốn thành lập một nền công nghiệp điện ảnh, thứ công cụ giúp Triều Tiên có tiếng nói trên thế giới. Các nhà chức trách Bắc Triều Tiên đã phủ nhận những cáo buộc bắt cóc, tuyên bố rằng Shin Sang Ok đã “bỏ trốn” đến nước này một cách tự nguyện. Tuy nhiên, Sang Ok và Eun Hee đã thu băng ghi âm bí mật về những cuộc hội thoại với Kim Jong-il.

hqdefault vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo cannes shin sang ok bị bắt cóc đến triều tiên Vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo Cannes Shin Sang Ok bị bắt cóc đến Triều Tiên hqdefault 3

Shin Sang Ok, King Jong Il và Choi Eun Hee trong một bức ảnh sự kiện ở Triều Tiên

Đạo diễn Shin đã được sắp xếp ở trong chỗ ở thoải mái, nhưng sau hai lần trốn thoát, ông bị giam giữ trong nhà tù hơn hai năm. Một khi ý thức hệ Bắc Hàn của ông được cho là hoàn thiện, thì ông sẽ đưa đến Bình Nhưỡng (chính xác là vào năm 1983) để gặp Kim Jong-il và tìm hiểu lý do tại sao ông lại bị bắt cóc ở Triều Tiên. Tại đây, Sang Ok và Eun Hee lần đầu gặp lại nhau và tái hôn theo đề nghị.

Đây hiển nhiên là vụ bắt cóc êm đẹp, mọi thứ đều được sắp đặt hoàn hảo dưới bàn tay của Kim Jong Il. Từ năm 1983, Shin Sang Ok đã đạo diễn bảy bộ phim, Kim Jong-il đóng vai trò nhà sản xuất điều hành. Phim cuối cùng và nổi tiếng nhất là Pulgasari, một bộ phim kaiju – về một con quái vật khổng lồ tương tự như Godzilla của Nhật Bản.

pulgasari-building-crush vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo cannes shin sang ok bị bắt cóc đến triều tiên Vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo Cannes Shin Sang Ok bị bắt cóc đến Triều Tiên pulgasari building crush

shin-sang-ok-5 vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo cannes shin sang ok bị bắt cóc đến triều tiên Vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo Cannes Shin Sang Ok bị bắt cóc đến Triều Tiên shin sang ok 5

Năm 1986, tám năm sau khi bị bắt cóc, Shin Sang Ok và vợ đã trốn thoát trong khi ở Vienna tham dự cho một liên hoan phim. Họ đã tìm cách tị nạn chính trị từ đại sứ quán Hoa Kỳ tại Vienna. Kim Jong-il đã khẳng định cặp đôi này đã bị người Mỹ bắt cóc.

choi eun hee venice vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo cannes shin sang ok bị bắt cóc đến triều tiên Vụ án kỳ lạ: cựu ban giám khảo Cannes Shin Sang Ok bị bắt cóc đến Triều Tiên choi eun hee venice

Cả hai sống ẩn dật trong hai năm tại Reston, Virginia, dưới sự bảo vệ của Mỹ. Các cơ quan báo chí đã phỏng vấn cặp vợ chồng về Kim Jong-il và những trải nghiệm của họ tại Bắc Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc nghi ngờ Shin Sang Ok và Choi Eun Hee là gián điệp của Triều Tiên nên không tiếp nhận họ. Năm 1994, cả hai mới chính thức chấm dứt cuộc sống lưu vong. Cũng tại năm này, Shin Sang Ok được chọn vào đội ngũ ban giám khảo của LHP Cannes, chấm giải Cành Cọ Vàng. Đây là sự công nhận cho những cống hiến miệt mài của vị đạo diễn dù ở Nam Hàn, Bắc Hàn hay thậm chí nước Mỹ.

Theo: wikipedia

Bình luận
0 Comments