Vụ cháy rừng kinh hoàng trong lịch sử Mỹ được tái hiện trong Only the brave

author
Bộ phim “Only The Brave” dựa theo bài báo “No Exit”của tác giả Sean Flynn, kể về những người lính cứu hỏa trong trận cháy rừng khủng khiếp ở bang Arizona hồi năm 2013.

Trận hỏa hoạn kinh hoàng có tên Yarnell Hill Fire này tại bang Arizona xảy ra do sét đánh. Chỉ trong vài giờ lửa đã lan rộng từ 2 triệu m2 ra 20 triệu m2 và vụ cháy sau khi được dập tắt đã để lại hậu quả rất nặng nề với 80 triệu m2 rừng đã cùng với 200 ngôi nhà dân trong thị trấn ven rừng đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Sau thảm kịch, đội cứu hộ tìm thấy các tấm bạt chống lửa đã bị chảy nhũn ra, chứng tỏ nhiệt độ cháy lên tới 500oC, trong khi chỉ với 300oC là đủ làm chết người ngay.

Đội cứu hỏa đã can đảm xông vào đám cháy kinh khủng lúc đấy có tên Granite Mountain Hotshots với 20 thành viên, đóng quân tại căn cứ ở Prescott, Arizona. Sở cứu hỏa Prescott chỉ có tổng cộng 5 đội vào thời gian đó. Để được làm Đặc nhiệm cứu hỏa cần phải có thể lực tốt và trải qua chương trình huấn luyện rất căng thẳng, khắc nghiệt. Họ thường xuyên phải tập chạy 2,5km và đi đường núi 4,5km trong khoảng thời gian gói gọn là 45 phút cùng với hành trang mang theo trên lưng nặng đến 23kg.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một trong số những đòi hỏi nghề nghiệp mang tính cơ bản, tối thiểu. Để đi đến nơi làm nhiệm vụ, thông thường họ phải lội bộ dọc dài qua rừng qua núi, vì ngay cả các phương tiện cơ giới vượt địa hình như xe ủi cũng khó thể vào sâu. Các loại vật dụng cá nhân không thể thiếu với từng Đặc nhiệm cứu hỏa bao gồm cưa máy, bạt chống lửa, các chất hóa học dập lửa cấp tốc. Cách mà đội Đặc nhiệm cứu hỏa Granite Mountain Hotshots chiến đấu với lửa cháy rừng rất khác so với những gì mà mọi người vẫn thường với việc dùng nước dập lửa. Họ đào những đường rãnh, chặt cây và cố gắng tạo nên một dãy phân cách với từng đám cháy, như đường biên giới. Trên các dãy phân cách theo kiểu chiến hào ấy, họ đốt lửa, tạo nên đám cháy ở hướng ngược lại. Tại thời điểm xảy ra thảm họa năm ấy, cả nước Mỹ chỉ có 107 đội Đặc nhiệm cứu hỏa kiểu này, với tổng quân số 2.140 người. Họ được tổ chức thành từng đơn vị 20 người mỗi đội, hoạt động gần như tự lực cánh sinh giữa các đám cháy.

Kể từ khi thảm kịch này xảy ra, câu hỏi được nhiều bên liên quan đặt ra và nhắc đi nhắc lại là tại sao những lính cứu hỏa “siêu việt” lại bị chết vì lửa? Dan Fraijo, Giám đốc Sở cứu hỏa Prescott đã giải thích từ góc độ thực tế lẫn chuyên ngành: Đội Đặc nhiệm cứu hỏa Granite Mountain Hotshots được điều động tới đối phó, vốn dĩ vẫn không thể biết trước rằng thời tiết nóng và gió mạnh bất ngờ đã biến khu vực cháy thành một “hỏa ngục” kinh hoàng mà họ chứng kiến lần đầu cũng là lần cuối trong đời!

Thảm nạn xảy ra trong vụ cháy rừng lịch sử này ở bang Arizona đã gây thiệt hại nhân mạng nặng nề nhất cho lính cứu hỏa Mỹ, kể từ sau vụ khủng bố 11/9 cướp đi sinh mạng của 340 lính cứu hỏa New York. Bộ phim “Only The Brave” được làm ra dựa trên câu chuyện có thật, để tưởng nhớ đội Đặc nhiệm cứu hỏa Granite Mountain Hotshots thuộc Sở cứu hỏa Prescott, bang Arizona, Mỹ. Tác phẩm hiện tại đang được đánh giá rất tốt từ các chuyên trang phê bình với 89% độ fresh trên Rotten Tomatoes (7,2/10, 36 đánh giá), 77/100 Metacritic, một bộ phim về thiên tai rất đáng xem sau thảm họa Geostorm vừa mới được chiếu cách đây không lâu.

Bình luận
0 Comments