Vũ Điệu Thần Tiên (Ballerina) - Đừng để giấc mơ và đam mê lụi tàn

author

 

Có người từng nói với tôi rằng, từ “đam mê” rất thiêng liêng và vô cùng quý giá – bởi đam mê là tình yêu mà chúng ta sẽ dành cả đời cho nó, cho dù con đường ấy không trải hoa hồng và cũng chẳng hề thơ mộng. Đôi khi, chúng ta còn phải chấp nhận đánh đổi; đối diện với những định kiến xã hội, lề lối gia đình, để sống và làm việc mình yêu thích. Và đương nhiên, ta cũng chẳng thể tránh khỏi vô số lần loay hoay với những quyết định trong đời, hoặc ít nhất, tôi đã từng như vậy – loay hoay để lựa chọn cuộc sống theo ý mình.

Vũ Điệu Thần Tiên (Tựa gốc: Ballerina) là cuộc hành trình của hai đứa trẻ mồ côi, Felicie và Victor, khi cố gắng theo đuổi giấc mơ của mình tại thành phố Paris. Felicie, một cô bé thông minh, tràn đầy sức sống, khát khao được học ballet chuyên nghiệp tại nhà hát Opera danh tiếng. Mặc dù chưa từng được xem một vở ballet nào trong đời, nhưng Felicie luôn cảm thấy nhảy múa là một phần rất đặc biệt của bản thân mình. Cô luôn mang theo hộp nhạc có hình vũ công ballet nhỏ xíu bên mình – kỷ vật duy nhất của cha mẹ để lại. Còn Victor, điều duy nhất khiến cậu hứng thú chính là sửa chữa, sáng chế ra những cỗ máy có hình thù kỳ dị, những phát minh chưa ai từng nghĩ tới. Và hai đứa trẻ, hai người bạn thân, hai niềm đam mê tràn đầy nhiệt huyết ấy như thắp sáng cả trại trẻ mồ côi nhỏ bé và buồn tẻ.

vũ Điệu thần tiên Vũ Điệu Thần Tiên (Ballerina) - Đừng để giấc mơ và đam mê lụi tàn 1 1

Nhưng giấc mơ của những đứa trẻ luôn là điều huyễn hoặc, viển vông với người lớn. Tôi nhớ mãi lời nói của bà sơ với Felicie khi cô mải mê nhảy múa mà vô tình làm rơi đống bát đĩa: “Felicie, ai cũng đều có những giấc mơ, nhưng chúng không thể trở thành hiện thực được đâu. Bởi cuộc sống khó khăn, tàn nhẫn và thiếu tình thương này sẽ vùi dập tất cả giấc mơ của con người”. Và có lẽ, chính nhờ câu nói này đã phần nào thôi thúc hai đứa trẻ bắt đầu hành trình chinh phục đam mê của mình.

vũ Điệu thần tiên Vũ Điệu Thần Tiên (Ballerina) - Đừng để giấc mơ và đam mê lụi tàn 2

Phân đoạn “đắt” nhất bộ phim chính là những giấc mơ của Felicie. Bản thân cô cũng rất băn khoăn trước quyết định của mình. Cô bé thường xuyên lặp đi lặp lại hình ảnh về hộp nhạc bị rơi vào một vòng xoáy đen mỗi khi cô thiếp ngủ. Giấc mơ ấy xuất hiện ngày càng nhiều. Phải chăng hộp nhạc ấy tượng trưng cho khát khao của Felicie còn vòng xoáy đen kia là những khó khăn, thử thách mà cô bé sẽ phải đối mặt khi theo đuổi con đường ballet chuyên nghiệp. Biết đâu, ẩn sâu trong những điều kinh khủng, ta lại tìm được một viên ngọc quý.

Tôi nghĩ rằng, đây vốn là một bộ phim hoạt hình được làm ra dành cho người lớn nhiều hơn là trẻ em, đặc biệt là những bậc phụ huynh. Bà sơ tại trại trẻ mồ côi được xem như hình tượng điển hình nhất của cha mẹ. Người luôn muốn con mình được an toàn, được sống một cuộc sống bình thường mà không có quá nhiều biến động. Họ giữ những đứa trẻ trong vòng tay, bảo vệ chúng hết sức có thể trong khả năng của mình. Bởi họ cũng đã từng có những giấc mơ, hoài bão nhưng rồi đối diện với cuộc sống khắc nghiệt, bao khát khao ấy dần lụi tàn trước nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền.

vũ Điệu thần tiên Vũ Điệu Thần Tiên (Ballerina) - Đừng để giấc mơ và đam mê lụi tàn 3 1

Nhân vật chính của bộ phim là Felicie, nhưng ấn tượng nhất đối với tôi lại là Camille – một cô bé nhà giàu kênh kiệu, luôn tỏ ra khinh thường những đứa trẻ xuất thân từ tầng lớp thấp kém như Felicie và Victor. Tuy chỉ là vai phụ trong phim nhưng Camille là một nhân vật có nội tâm phức tạp nhất. Nếu ngay ở đầu phim, cô bé tỏ ra là một kẻ khó ưa thì đến cuối phim, tôi lại cảm thấy thương cảm cho Camille hơn số phận của Felicie. Vốn có xuất phát điểm đầy thuận lợi khi được mẹ “đầu tư” một phòng tập ballet riêng với những bộ quần áo lộng lẫy, nhưng thứ duy nhất cô bé không có, ấy chính là tình yêu với ballet. Không như Felicie, Camille tập ballet vì mẹ cô muốn vậy, bà cho rằng ballet là điều tốt nhất dành cho cô và chỉ có ballet mới giúp cô làm rạng danh gia đình.

vũ Điệu thần tiên Vũ Điệu Thần Tiên (Ballerina) - Đừng để giấc mơ và đam mê lụi tàn 4 1

Nếu Felicie là đại diện của những đứa trẻ bị vùi dập ước mơ vì sự bao bọc, chở che của người lớn thì Camille chính là điển hình của nhiều đứa con bị ép sống với ước mơ của cha mẹ. Tôi biết phụ huynh nào cũng muốn những điều tốt nhất cho con cái của mình. Nhưng bó buộc không phải là cách giúp chúng trở nên tốt hơn.

Hầu hết các bộ phim đều tuân theo quy tắc quen thuộc: mở đầu, xung đột, cao trào và kết thúc. Mặc dù áp dụng quy tắc ấy, song Ballerina lại có cách truyền tải thông điệp rất tốt khi không chỉ hướng tới các bạn nhỏ mà còn cả những người làm cha làm mẹ. Hãy để con cái được thoải mái mơ ước, lựa chọn đam mê và theo đuổi chúng. Hãy lắng nghe và cảm nhận, rồi bạn sẽ thấy, giấc mơ của bọn trẻ đẹp đến nhường nào.


Bình luận
0 Comments