'Vụ giết người ở Itaewon' - Giọt nước tràn ly vào mối quan hệ Mỹ - Hàn

author
Bộ phim 'Vụ giết người ở Itaewon' (2009) tái hiện lại vụ án sai của Hàn Quốc, nhỏ thêm giọt nước tràn ly vào mối quan hệ Mỹ - Hàn rất căng thẳng lúc bấy giờ.

Năm 1997, một vụ giết người đã xảy ra trong buồng vệ sinh của một cửa hàng Burger trên khu Itaewon. Nạn nhân là một sinh viên 22 tuổi, tên là Jo Jong-pil, bị đâm 9 nhát chí mạng bởi một con dao bỏ túi. Hai đối tượng tình nghi đã bị bắt là Edward Lee và Arthur Patterson, hai người Mỹ (gốc Hàn) 18 tuổi, đang tham dự sinh nhật cùng 20 thanh thiếu niên khác tại đây.

Edward Lee bị bắt trước với cổ tay dính máu và đã khai ra Arthur Patterson là hung thủ giết người. Arthur cũng bào chữa rằng Edward là kẻ chủ mưu, giết người, hắn chỉ nhận tội đồng lõa và che dấu vũ khí. Arthur bị kết án 18 tháng tù giam, trong khi đó Edward chịu tội hình sự "giết người" của thanh thiếu niên.

Tòa án buộc Edward Lee tội giết người và tuyên án tù chung thân, nhưng sau đó lại giảm án xuống 20 năm tù giam. Năm 1999, Tòa tối cao tuyên bố Edward hoàn toàn trắng án do thiếu chứng cứ.

Edward Lee

Vụ án trở nên bế tắc và chính phủ Hàn Quốc đành bồi thường 34.000 USD. Họ bắt buộc chấm dứt vụ án trước thời hạn 15 năm, đó là vào thời điểm tháng 12 năm 2009. Tuy nhiên, quyết định này may mắn đã không thể thực hiện.

Năm 2009, bộ phim 'The Case of Itaewon Homicide' (Vụ giết người ở Itaewon) tái hiện lại vụ án dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Trong khi hai nghi phạm liên tục đổ tội và mô tả lại hiện trường vụ án với những lời khai ngược chiều, công tố viên Park bắt đầu nhận ra những mâu thuẫn trong lời khai của từng người. Dường như tất cả đều nói dối và anh không thể tin Alex Jung (Edward Lee) vô tội như lúc đầu. 

 Alex Jung  (Edward Lee) và Robert J. Pearson (Arthur Patterson)

Bộ phim cũng chứng minh rằng Robert J. Pearson, tức là Arthur Patterson mới thực sự là hung phạm, chính bởi vì vết máu trên đầu, cổ và áo của cậu ta lớn hơn rất nhiều so với Alex. Tuy nhiên, không thể truy tố hình sự Robert được vì cậu ta là con trai của một nhà thầu quân đội Mỹ.

Phán quyết không công bằng này của bộ tự pháp chỉ là một trong những vụ oan sai có sự can thiệp của chính phủ Mỹ.

Hiệp ước song phương 1966 giữa hai nước đưa ra những quyền và trách nhiệm pháp lý của lính Mỹ tại Hàn Quốc, đã gây trở ngại đối với những cuộc điều tra các vụ án do quân nhân Mỹ và các thành viên gia đình họ phạm phải ở Hàn Quốc.

Năm 2002, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp đất nước sau khi hai lính Mỹ được miễn tội trong vụ lái xe đâm chết hai nữ sinh ở miền Bắc Seoul. Đến năm 2008, một loạt các cuộc biểu tình khác diễn ra ở Seoul. Những người tham gia biểu tình cho rằng chính quyền đang bảo vệ mối quan hệ đồng minh với Mỹ bằng mạng sống của công dân.

Chính vì vậy, bộ phim 'The Case of Itaewon Homicide' được ra mắt như một giọt nước tràn ly, đánh úp quyết định khép lại vụ giết người này của bộ tự pháp. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc gửi công hàm yêu cầu dẫn độ Arthur Patterson từ Sunnyvale, California sang Hàn Quốc.

Chính phủ Mỹ trả lời không thể xác định được vị trí của Arthur. Và thế là, một nhóm của Đài truyền hình Hàn Quốc đã bí mật phát hiện ra nơi ở của hắn ta, vẫn ở Sunnyvale. Arthur bị áp giải đến tòa án Mỹ trước khi đưa đến Hàn Quốc xử lý.

Vụ án được mở lại với một phán quyết mới vào năm 2016: Arthur là hung thủ duy nhất giết hại nam sinh Jo Jong-pil và Edward là đồng lõa. Arthur bị kết án 20 năm tù cho tội ác lúc còn tuổi vị thành niên.

Mọi thứ hoàn toàn đúng với suy đoán từ phim

Rốt cuộc thì vì sao Jo Jong Pil bị giết? Hung thủ và nạn nhân không hề quen biết nhau nhưng chỉ vì một xích mích nhỏ, cậu sinh viên này đã bị tước đoạt đi tất cả.

Song Joong Ki đóng vai Jo Jong Pil

Mẹ của nạn nhân sau khi nghe kết quả phiên tòa cuối đã nói rằng: "Tôi nghĩ rằng con trai của mình cuối cùng có thể yên nghỉ được rồi."

Thành công của bộ phim không chỉ dừng lại ở con số 531,068 lượt xem toàn quốc mà còn tạo nên nhiều bước ngoặc quan trọng. Đây là bộ phim đầu tiên giải quyết được vụ án tưởng chừng như bế tắc của Hàn Quốc. Với chiến thắng tại phiên tòa xét xử Arthur Patterson, tình trạng hỗn loạn ở Itaewon đã bị dẹp yên. Với mảng điện ảnh, đây là tác phẩm cho thấy Jang Geun-suk có khả năng diễn xuất đa dạng hơn hình tượng diễn viên "đẹp như hoa".

Bình luận
0 Comments