Vương Gia Vệ chia tay Lương Triều Vỹ: Chiến hữu cuối cùng đã ra đi

author

Đây là lần thứ ba, một chiến hữu quang trọng trong sự nghiệp Vương Gia Vệ ngừng hợp đồng với ông. Mà đây lại là người cộng sự lâu năm nhất: Lương Triều Vỹ.

Ngày 22 tháng 6 năm 2018, nam diễn viên 55 tuổi Lương Triều Vỹ tuyên bố mãn hạn hợp đồng với công ty quản lý Trạch Đông. Đây là công ty do hai đạo diễn tên tuổi Vương Gia Vệ và Lưu Trấn Vĩ thành lập, Vỹ Tử (tên gọi thân mật của Lương Triều Vỹ) đã hoạt động ở công ty 20 năm tròn rồi. 

Vương Gia Vệ và Lương Triều Vỹ

Lương Triều Vỹ nổi tiếng từ nhưng năm 80 trong những bộ phim truyền hình của TVB. Anh nhận lời tham gia phim điện ảnh của Vương Gia Vệ chỉ xuất hiện trong một cảnh nhỏ là để thế chỗ cho Lưu Gia Linh gặp tai nạn. Không ngờ cảnh kết cuối phim 'A Phi Chính Truyện' đấy được anh thể hiện quá cuốn hút. Kể từ đó hầu như phim nào của đạo diễn Vương, Vỹ Tử đều có vai chính hoặc phụ.

Trong 20 năm hợp tác nhau, họ đã cùng cho ra đời 7 tác phẩm điện ảnh. Trong ngần ấy thời gian đó ở Trạch Đông, Lương Triều Vỹ đã gặt hái rất nhiều giải thưởng khác nhau, trong đó có Kim Mã, Kim Tượng và những lần tới liên hoan phim quốc tế Cannes. Trạch Đông là một công ty lớn và Lương Triều Vĩ là nghệ sĩ hàng đầu của công ty cũng như của điện ảnh Hoa ngữ.

Vỹ Tử là người hiền hòa nên mối quan hệ giữa anh và đạo diễn Vương bấy lâu vẫn hòa hợp. Tuy nhiên, vợ của anh - nữ diễn viên Lưu Gia Linh thì không nghĩ vậy. Cô từng lên tiếng cách làm phim bào mòn thời gian và sức lực của ông Vương và tỏ ý không vừa lòng khi chồng cứ bị "bắt nạt" bao năm. 

Trước sự ra đi lần này của chiến hữu lâu năm nhất, Vương Gia Vệ bày tỏ cảm xúc trên weibo rằng: "Nhiều năm trước, có một người bạn đã giao phó Vỹ Tử cho chúng tôi. Sau nhiều năm, chúng tôi trả lại Lương Triều Vỹ cho cô ấy. Đã có một chặng đường rất vẻ vang, giờ đây chúng ta không còn trách nhiệm với nhau nữa. Chúc bạn viên mãn phi thường." Ông kèm theo poster phim 'Xuân Quang Xạ Tiết' (tựa tiếng Anh: Happy Together) khiến người hâm mộ rất xúc động.

Bộ phim tình cảm Xuân Quang Xạ Tiết là một trong những phim nổi tiếng nhất của Vương Gia Vệ. Cũng đã từng có hai người cộng sự gắn bó thân thiết với tác phẩm này đã chia tay ông. Người đầu tiên là nam diễn viên Trương Quốc Vinh, người thứ hai là tay máy trứ danh Christopher Doyle

Trương Quốc Vinh chỉ hợp tác với Vương Gia Vệ trong 3 phim 'A Phi Chính Truyện', 'Đông Tà Tây Độc' và 'Xuân Quang Xạ Tiết' nhưng đều là những tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp riêng của mỗi người. Nhờ có A Phi, Trương Quốc Vinh mới lần đầu chạm tay vào chiếc cúp Kim Tượng nhưng Xuân Quang Xạ Tiết đã kết thúc mối quan hệ đồng nghiệp của hai người. 

Xuân Quang Xạ Tiết phải quay ở Argentina suốt mấy năm, điều bất tiện này đã làm cho Trương Quốc Vinh bực mình. Kiểu làm việc khắc nghiệt và không có hệ thống của lão Vương khiến anh hao tốn thời gian, tiền bạc rất nhiều mà không biết đến bao giờ phim mới hoàn tất. Khi có lịch trình ca nhạc, anh bỏ về nước khiến đạo diễn nổi giận và từ đấy phần còn lại của bộ phim chỉ là cuộc hành trình đơn độc của bạn diễn Lương Triều Vỹ. 

Vương Gia Vệ đã rất hận "gã ngôi sao" đó nhưng về sau, ông cũng hiểu ra lỗi của mình. Đáng tiếc thay, cơ hội làm việc chung sau này không còn nữa.

Còn bộ phim cuối cùng Vương Gia Vệ và Christopher Doyle cộng tác là '2046' sau gần 2 thập kỷ gắn bó với 8 tác phẩm tất thảy. Cả hai đều là quái kiệt của làng ảnh, những nhà làm phim tài ba, độc đáo của thế kỷ. Song cũng chính vì vậy lý do chia tay là bởi không thống nhất được ý kiến.

Doyle không muốn thực hiện '2046' vì với ông, nó chỉ từa tựa tác phẩm tiền nhiệm 'Tâm Trạng Khi Yêu' mà ông lại muốn cùng đạo diễn Vương tiếp tục thử nghiệp những điều mới. Tuy nhưng người còn lại vẫn giữ khư khư quyết định của mình.

Có lẽ lý do chung của những cuộc chia ly xảy ra với Vương Gia Vệ chỉ quanh quẩn ở việc ông có thiên hướng làm việc theo ý mình, khiến các cộng sự không tìm thấy được sự tôn trọng. Chẳng biết bao giờ những bậc kỳ tài này mới cùng chung một con thuyền, cùng cho ra đời chung một tác phẩm.

Bình luận
0 Comments