'Wake-Up Call': Lời cảnh tỉnh đến một thế hệ biếng lười

author
Những phim ngắn độc lập dù không thể cạnh tranh về chất lượng nhưng những ý tưởng độc đáo bao hàm trong đấy luôn đảm bảo thu hút được một số lượng khán giả theo dõi nhất định. Và 'Wake-Up Call' là một trong số đó. 

Bộ phim được bắt đầu bằng một khung cảnh quen thuộc: một văn phòng với anh nhân viên có vẻ chán ngán với công việc bàn giấy, ấp ủ ước mơ trở thành họa sĩ qua những bức vẽ được anh treo trân trọng trên tường. Công việc của anh được lặp đi lặp lại, áp lực và mệt mỏi như một tình trạng thường thấy ở các nhân viên văn phòng. Câu chuyện phim thực sự chỉ được bắt đầu khi có một lời mời qua hộp thư điện tử của anh: "sleep-working". Một phương pháp khiến người ta có thể ngủ say sưa một cách thoải mái mà vẫn hoàn thành công việc trong lúc ngủ. 

Và rồi từ đó, nhân vật chính của chúng ta cứ ngủ ngày này qua ngày khác. Cuộc sống của anh được đánh dấu bằng những giấc ngủ triền miên như một ẩn dụ về sự trốn tránh thực tại của con người ngày nay. Đắm chìm vào những giấc ngủ, công việc lặp đi lặp lại, rồi thời gian cứ thế mà trôi qua. Người ta đã chỉ đơn giản là tồn tại mà không hề sống. 

Một bộ phim ngắn, với một tình huống tưởng như không bao giờ gặp trong đời sống nhưng lại mang đến một ẩn dụ sâu xa. Con người chúng ta ngày nay sống trong một thế giới với những công nghệ tối tân bậc nhất, giúp con người có thể làm được những điều phi thường. Nhưng những gì cần được đáp ứng cho một cuộc sống bình thường: niềm vui, niềm đam mê và lòng ham sống lại vì vậy mà bị triệt tiêu gần như hoàn toàn. Con người vì vậy trở thành không gì khác ngoài một cỗ máy cứ tồn tại ngày nay qua ngày khác. 

Khi xem phim, có lẽ bạn sẽ không khỏi rùng mình khi các nhân vật trong phim sao mà giống mình đến thế. Những ẩn dụ được cài cắm trong phim gắn với thực tế đời thường một cách kỳ lạ. 

Yếu tố hình ảnh trong phim tuy không được hoàn hảo nhưng mang tính biểu hiện cao. Màu sắc vì vậy cũng không nhằm mục đích thu hút khán giả mà góp phần vào việc biểu hiện tốt nhất cho câu chuyện phim. Những sắc thái chán nản được lặp đi lặp lại được thể hiện nhuần nhuyễn bằng màu sắc khiến người xem bị cuốn theo câu chuyện. Tiết tấu phim càng ngày càng được kể nhanh hơn, nhiều nút thắt nút mở và rồi cái kết xảy đến là kết quả từ sự lựa chọn của nhân vật chính được thể hiện đồng bộ qua màu sắc, hình ảnh khiến câu chuyện phim được kể một cách nhịp nhàng. 

Dù rằng theo ý kiến của nhiều khán giả, nội dung mà phim gửi gắm có phần hơi cứng nhắc và quen thuộc, tuy nhiên, về ý tưởng khai thác và những ẩn dụ của phim lại có sự độc đáo đáng khen ngợi của một dự án độc lập với kinh phí thấp. 

"Wake-Up Call” được sáng tạo nên hoàn toàn chỉ bởi một cá nhân duy nhất – Luke Angus. Từ kịch bản, storyboard đến tạo hình nhân vật và toàn bộ quá trình hoàn thiện nên bộ phim. Thời gian chàng trai này dành ra để hoàn thành phim ngắn 7 phút này là 11 tháng. Sản phẩm cuối cùng được hoàn thiện về âm thanh và âm nhạc bởi Garry Ferrier.

Bình luận
0 Comments