War for the Planet of The Apes- Hồi kết viên mãn cho lãnh tụ vĩ đại Caesar

Trái ngược lại hoàn toàn với những gì khán giả trông đợi, War for the Planet of the Apes là một tác phẩm giàu cảm xúc cùng nhiều ẩn ý sâu sắc về chiến tranh, về mối tương quan giữa con người và thiên nhiên.

Planet of The Apes kể từ khi ra mắt vào năm 1968 đã trở thành một trong những biểu tượng của điện ảnh Mỹ nhờ việc cách mạng trong trong nội dung, biến loài người từ một sinh vật cấp cao trở thành loài bị cai trị bởi khỉ. Loạt phim đã trải qua rất nhiều phần cùng với nhiều phiên bản khác nhau trải dài đến năm 2001. Mãi đến 10 năm sau, hãng Fox mới quyết định tái khởi động thương hiệu với Rise of the Planet of The Apes (2011) và tạo bất ngờ với người hâm mộ khi lấy bối cảnh hiện đại, tập trung vào một chú khỉ tên là Caesar thay vì về một hành tinh loài khỉ như trước. Trải qua 2 phần phim Rise và Dawn, bầy khỉ thông minh và con người đã đạt tới xung đột đỉnh điểm và một cuộc chiến diễn ra là điều không thể tránh khỏi. Thủ lĩnh Caesar lần này phải đối mặt với một kẻ thù nguy hiểm hơn cả Koba: The Colonel, thủ lĩnh của quân đội loài người và là kẻ tàn độc quyết tâm đưa loài khỉ đến với diệt vong.

Khác hẳn hoàn toàn với những trailer, poster mà nhà phát hành đưa ra, War for the Planet of the Apes là một tác phẩm mang nặng tính triết lý thay vì hành động. Cuộc chiến mà mọi người chờ đợi thực ra chỉ là một đoạn rất ngắn nằm ở cuối bộ phim và 3/4 thời lượng phim là một cuộc chiến tâm lý giữa Caesar và The Colonel, hai con người đại diện cho hai giống loài. Mạch phim tuy vậy không hề nhàm chán mà ngược lại còn rất nghẹt thở và căng thẳng, cài cắm nhiều chi tiết sâu sắc về chiến tranh cùng bản ngã đen tối của con người.

Con người trải qua 3 phần phim đã bộc lộ rõ ràng cái ác của bản thân. Từ những thí nghiệm vô nhân tính trong phần đầu, hành vi phá hoại môi trường trong phần 2 và nay là sự độc ác kinh hoàng với nhân vật The Colonel. Hắn là một kẻ vì tư thù cá nhân sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để đạt được mục đích kể cả tàn sát những binh lính của mình. Cách The Colonel đối xử với bầy khỉ đại diện cho thứ xấu xa nhất của nhân loại: chúng ta luôn tự cho mình là động vật bậc cao trên Trái Đất, là chủ của hành tinh xanh và có toàn quyền quyết định lên số mạng của của các sinh vật sống khác. Sự xuất hiện của bầy khỉ thông minh như một đòn giáng mạnh vào những kẻ sống sót đang đứng trước sự diệt vong bởi virus cúm khỉ. Chúng ta sợ bầy khỉ sẽ thay thế con người thống trị Trái Đất, sợ rằng những đặc quyền ngày trước sẽ bị tước đi và để ngăn chặn việc đấy chúng ta lại thực hiện kế hoạch tàn sát, đàn áp loài khỉ, điều mà loài người thực hiện rất tốt trong suốt hàng ngàn năm qua với những cuộc chiến đẫm máu trải dài xuyên suốt lịch sử nhân loại.

Còn Caesar là một vị lãnh đạo hoàn toàn đối nghịch lại với The Colonel.Caesar luôn đặt lợi ích của dân tộc mình lên trên hết và khi anh đi tìm The Colonel để trả thù, anh cũng đi một mình để tránh ảnh hưởng tới những người còn lại. Đường hướng lãnh đạo của anh là sinh sống ôn hòa với loài người, hạn chế tối đa bạo lực và luôn tỏ lòng nhân từ với cả những kẻ muốn tận diệt mình. Caesar trong phần phim này còn vượt xa cả một người lãnh đạo, anh giống như hình ảnh Moses của loài khỉ, dẫn dắt dân tộc mình thoát khỏi sự cầm tù của loài người như dân Do Thái năm xưa ra khỏi ách thống trị của Ai Cập. Sức mạnh của loài khỉ được khắc hoạ rõ nét qua tính đoàn kết, ý chí bất khuất trước kẻ thù tàn bạo, một biểu hiện cho sự văn minh vốn dĩ chỉ xuất hiện trên loài người.

Ngoài ra chúng ta còn có thêm 2 tuyến nhân vật phụ nữa là chú khỉ Bad Ape và cô bé Nova. Bad Ape xuất hiện với mục đích chính là đả kích tội ác chiến tranh. Dù có tính cách vui nhộn, tạo tiếng cười cho phim nhưng quá khứ của Bad Ape chắc chắn rất kinh hoàng. Chỉ cần một ánh mắt vô hồn của Bad Ape khi Caesar hỏi về trại tập trung của loài người cũng đủ để hiểu chú đã trải qua những điều vô cùng kinh khủng. Còn Nova lại như một chất keo hàn gắn sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa người và khỉ. Cô bé đại diện cho những gì tốt đẹp nhất còn sót lại của loài người nhưng cũng đóng vai trò rất quan trọng để liên kết với bộ phim gốc Planet of the Apes (1968).

Caesar và nhóm khỉ tinh nhuệ của mình chiếm phần lớn thời lượng trong phim nên mảng hình ảnh được đầu tư rất kỹ lưỡng để có thể lột tả được nội tâm nhân vật thay cho câu thoại. Với công nghệ motion-capture đã được nhà sản xuất ứng dụng tiên phong từ phần đầu, những góc quay cận mặt xuất hiện rất nhiều để sức mạnh kỹ xảo có thể phát huy được hết sự chân thật trong tạo hình của các nhân vật khỉ. Ánh mắt, đường chân mày, nếp nhăn tới từng sợi lông của các nhân vật khỉ chi tiết như hệt một chú khỉ thật ngoài đời. Phần âm nhạc trong phim được biên soạn bởi nhà soạn nhạc tài năng Michael Giacchino giao thoa giữa tiếng trống dồn dập của chiến trận với những giai điệu nhẹ nhàng tạo nên bầu không khí đối nghịch rất đặc biệt như cuộc đối đầu giữa Caesar và The Colonel.

War for the Planet of the Apes là một mũi dao đâm thẳng vào xã hội loài người ngày nay. Khi bạo lực ngày càng gia tăng, chạy đua vũ trang diễn ra ở nhiều cường quốc thì nguy cơ xảy ra chiến tranh sẽ là điều hiển nhiên kèm theo đó là việc khai thác thiên nhiên đến cùng kiệt. Con người chúng ta đã được ban tặng rất nhiều đặc ân nhưng liệu đến một lúc nào đó, thiên nhiên sẽ đòi lại những gì mà chúng ta đã lấy đi bằng một thiên tai quét đi dân số loài người, một loại bệnh không có phương thuốc chữa trị hay một giống loài văn minh hơn ? Phần 3 là một tác phẩm xuất sắc, cái kết viên mãn dành cho hành trình gian nan của Caesar khép lại một trong những trilogy hay nhất trong thế kỷ 21.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ