'Weathering With You': Hình ảnh và âm nhạc tuyệt vời, bù đắp cho phần cốt truyện lủng củng

author
Bộ phim hoạt hình lãng mạn mới nhất của đạo diễn Makoto Shinkai, Weathering with You, cho đến nay đã thu về hơn $100 triệu tại thị trường nội địa, khiến nó trở thành bộ phim thứ mười có doanh thu cao nhất trong lịch sử phòng vé Nhật Bản. 
Thành tích vượt trội kể trên chính thức đưa Makoto Shinkai trở thành đạo diễn hoạt hình thương mại thành công nhất sau Hayao Miyazaki. Weathering with You là dự án thứ hai của ông thành công tại phòng vé, sau Your Name phát hành vào năm 2016. Đạo diễn huyền thoại Hayao Miyazaki đã có đến năm phim đạt doanh thu hơn $100 triệu ở riêng thị trường Nhật Bản. 
Khán giả đã cảm thấy lo ngại liệu rằng đạo diễn Makoto Shinkai có thể vượt qua thành công quá lớn của Your Name với dự án mới này. Weathering with You vẫn được sáng tạo theo phong cách đặc trưng của Makoto Shinkai, từ kỹ thuật hình ảnh ấn tượng cho đến những bản nhạc đầy cảm xúc của ban nhạc Radwimps, cũng như câu chuyện xoay quanh những nhân vật tuổi vị thành niên với nhiều xúc cảm chông chênh và sự bồng bột của tuổi trẻ. 
Một lần nữa, câu chuyện xoay quanh hai cô cậu tuổi vị thành niên – những người được định mệnh sắp đặt sẽ có một mối quan hệ khăng khít hơn cả tình bạn. Hokada (được lồng tiếng bởi Kotaro Daigo) đến Tokyo sau khi trải qua một quãng đường dài để rời khỏi quê nhà của mình. Sau đó, cậu tỉnh dậy và nhận ra mình đang ở giữa những con đường sầm uất của khu giải trí Kabukicho. 
Ở đó, chàng trai trẻ vô tình gặp gỡ Hina (lồng tiếng bởi Nana Mori), một cô gái trẻ mồ côi sở hữu năng lực đặc biệt sống cùng em trai Nagi (lồng tiếng bởi Sakura Kiryu). Sau một cuộc viếng thăm tình cờ đến một ngôi đền bỏ hoang, cô nàng bất ngờ sở hữu khả năng điều khiển thời tiết vô cùng đặc biệt. 
Trong khi kiếm tiền bằng cách làm công việc thực tập tại một tòa soạn báo địa phương, Hokada nhận ra mình có thể hợp tác cùng cô bạn Hina để có được số tiền nhiều hơn. Cùng nhau, họ tận dụng khả năng đặc biệt để có thể tự lo cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên, đến một ngày nọ, họ biết rằng cái giá để sở hữu năng lực đặc biệt ấy có thể bằng cả chính mạng sống của Hina. 
Khán giả có thể tìm thấy tất cả những dấu ấn đặc trưng mang phong cách Makoto Shinkai trong Weathering with You: những cảm xúc bồng bột nhưng trong sáng của tuổi trẻ, yếu tố giả tưởng gắn liền với tín ngưỡng Thần Đạo, kết hợp nhuần nhuyễn với những cú lật từ thực tại. 
Tuy vậy, cách kể chuyện của Weathering with You lại trở nên dài dòng và lủng củng đến bất ngờ. Những cú lật của bộ phim có xu hướng xung đột với tính cách được xây dựng từ đầu của nhân vật. Bên cạnh đó, việc khắc họa nhân vật qua hành động và lời nói cũng thiếu đi sự nhất quán nên khiến khán giả khó đồng cảm được với câu chuyện mà Makoto Shinkai chủ ý hướng đến. 
Về mặt kỹ thuật hình ảnh, phải nói rằng Makoto Shinkai đã vượt lên chính mình, đạt một bước tiến thật dài từ sau Your Name năm 2016. Thành phố Tokyo được diễn tả chi tiết và gợi mở đến mức những nhà sử học trong tương lai thậm chí có thể sử dụng làm tư liệu nghiên cứu. Những hiện tượng thời tiết trong thiên nhiên cũng được thể hiện đầy ấn tượng và đẹp mắt đến mê hồn, khiến khán giả cảm tưởng mình lạc vào trong một thế giới thần tiên do chính Makoto Shinkai xây dựng. 
Weathering with You được trình chiếu tại các rạp chiếu trên toàn quốc từ ngày 30/8/2019.
Bình luận
0 Comments