WESTWORLD 2 – Bức tranh sinh tồn đa màu sắc, sống động nhưng tàn nhẫn

author

Với những câu chuyện đan xem giữa quá khứ và hiện tại, giữa cảm xúc và lý tưởng, giữa sự nhân văn của các host và sự vô nhân đạo của con người, … phần 2 của loại phim Westworld là một bộ phim không chỉ để xem mà còn để suy ngẫm.

(**Cảnh báo spoils -Bạn nên cân nhắc trước khi xem)

CÂU CHUYỆN VỀ MỘT NƠI PHẢN ÁNH BỘ MẶT THẬT CỦA CON NGƯỜI

Westworld là câu chuyện của tương lai khi mà công nghệ phát triển vượt bậc giúp con người tạo ra những sinh vật giống hệt như con người và thậm chí còn có ý thức, được gọi chung là Host. Trong đó, Westworld là một trong những sân chơi ảo với bối cảnh miền viễn Tây nơi hàng ngàn Host sinh sống trong một vòng lặp với hàng trăm câu chuyện được viết theo kịch bản.

Các khách hàng giàu có sẽ đến đây, bỏ tiền ra để mua vui bằng cách khám phá những câu chuyện của nơi này, phá đảo các minigame mà trò chơi đưa ra, giết chóc, và làm tình. Họ làm đủ mọi chuyện họ muốn với các host, bao gồm cả những chuyện mà họ không dám làm khi ở ngoài đời thực – những hành động biến thái và man rợ.

Cuối mùa 1, các Host mỗi ngày một thông minh hơn và dần nhận ra họ được tạo ra để mua vui cho kẻ khác và bắt đầu phản công. Đỉnh điểm là tập cuối mùa 1, khi cô thôn nữ Dolores giết chết người đứng đầu Westworld - ông Robert Ford – để khẳng định thế giới này là dành cho họ, chứ không phải dành cho con người. Đến mùa 2, cuộc chiến giành sự sống và tự do chính thức nổ ra. Giữa con người và Host, ai quan trọng hơn? Ai xứng đáng được sống hơn? Sau cuộc chiến, những thứ còn sót lại sẽ là gì?

WESTWORLD 2 – TỰ DO SẼ ĐẾN, NHƯNG ĐẾN CÙNG VỚI NỐI ĐAU

Đừng vì Westworld là một bộ phim viễn tưởng mà nghĩ rằng bộ phim này thiếu thốn các nút thắt và những tình tiết gây đau tim. Mùa 2 của Westworld thật ra chứa đầy những cảm xúc đau thương và tuyệt vọng:

- Nàng Dolores không ngần ngại giết chóc trên hành trình thành lập đội quân chiến đấu chống lại con người;

- Maeve không ngại vất vả tìm kiếm đứa con gái thất lạc trong kịch bản trước đó của cô, dù rằng cuối cùng, đứa bé ấy đã là con của một Host khác;

- Akecheta lạc mất tình yêu của đời mình chỉ vì hệ thống tái chế máy chủ của Westworld;

- Cha của Dolores gặp lại con gái mình – người mà ông phải bảo vệ suốt cả cuộc đời – trong tình trạng không còn tỉnh táo;

- Bernard hoang mang giữa những ký ức về việc làm người và sự thật rằng anh chỉ là một Host;

- Mảng tối của William và những ám ảnh về cái chết của vợ ông;

- Teddy tự sát vì không muốn nhìn thấy một Dolores rất khác ngày xưa ...

Sau cuộc chiến, Westworld chẳng còn lại gì ngoài xác chết và những tổn thương. Dù rằng Dolores đã mở được một cánh cổng dẫn đến thiên đường dành riêng cho các host, nhưng họ vẫn giẫm đạp chém giết lẫn nhau để vượt qua cánh cổng đó, thì liệu rằng nơi đó có thật sẽ là thiên đường hạnh phúc của họ? Và Dolores sẽ tiếp tục làm gì trong hành trình giành lấy tự do cho các host? Vì sinh tồn, cô còn có thể hy sinh thứ gì nữa trong tương lai?

Với kịch bản đang xem giữa quá khứ và hiện tại, ký ức lẫn lộn giữa những câu chuyện của các host, Westworld 2 có nội dung thay đổi liên tục với vô vàn hướng đi mới, nội dung mới thách thức người xem. Đây không phải là một bộ phim dễ đoán, bạn không thể nắm bắt được rằng mọi thứ sẽ kết thúc như thế nào vì thật sự nó luôn là một khởi đầu cho thứ gì đó mới mẻ hơn. Westworld 2 còn làm cho chúng ta ngạc nhiên về cái cách xây dựng thế giới và tuyến nhân vật rộng lớn và chân thực. Mỗi nhân vật trong Westworld sẽ là 1 câu chuyện nhỏ nhặt khiến bạn phải suy ngẫm và đắm chìm trong câu chuyện đó để thấy được giá trị tồn tại của mỗi con người.

THAY ĐỔI NỀN TẢNG CÂU CHUYỆN NHÂN VẬT TẠO NÊN SỰ PHÁ CÁCH TRONG LỖI DIỄN XUẤT.

Trong thế giới của Westworld, các Host có thể được gán cho bất cứ câu chuyện nào, bất cứ kịch bản nào. Đi kèm theo đó là những chỉ số tính cách và trí tuệ khác biệt. Họ có thể là bất cứ ai, họ có thể diễn bất cứ vai trò gì. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mà các nhân vật trong bộ phim có thể làm được.

Maeve có thể là một người mẹ dịu dàng, sống thanh đạm nơi nắng trong và gió mát cùng đứa con gái thân yêu, nhưng cô cũng có thể là một tú bà đanh đá, phóng khoáng, kiên cường và ích kỷ, dùng lời ngon tiếng ngọt với các chàng trai và xù lông lên với tất cả mọi thứ không có lợi cho chính cô…

Doloreses từ hình tượng cô thôn nữ thanh tao có mối tình nồng thắm trong mùa 1, trở nên tự chủ, thực tế hơn khi quay trở lại mùa 2 và trở thành 1 nhà lãnh đạo ngày ngày phi trên thân ngựa, không ngại nắng gió, giết người không gớm tay vì lý tưởng của mình…

Westworld nói chung và Westworld mùa 2 nói riêng là mộ thế giới đa dạng của nghệ thuật diễn xuất. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì nhân vật mà bạn yêu thích không bao giờ bị đóng khung cho cùng 1 lối diễn trong suốt những mùa phim.

WESTWORLD VÀ NHỮNG THẾ GIỚI MỚI

Westworld 2 không chỉ có khung cảnh miền viễn Tây xa xưa với gió bụi, những tiếng vó ngựa và những chàng trai cao bồi tay cầm súng ngắn. Vũ trụ của Westworld trong mùa 2 đã mở rộng lên rất nhiều với nhiều vùng đất mới và khung cảnh đẹp. Trong đó có hẳn 1 nơi gọi là Shogun World mang đặc trưng của nước Nhật với những chàng samurai, cô gái geisha và những nét văn hóa đặc sắc của xứ sở hoa anh đào.

Chỉ 1 bộ phim về miền tây với nào là trang phục, kiến trúc, góc quay phong cảnh…cũng đủ làm con người ta phải choáng ngợp, thì Westworld 2 sẽ khiến bạn phải ngưỡng mộ đội ngũ sản xuất với những sự sáng tạo và tái hiện chi tiết về những thế giới khác biệt và sinh động trên phim. Thậm chí, ngôn ngữ của mỗi vùng đất cũng sẽ khác biệt. Các Host được cài đặt có thể nói chuyện được nhiều ngôn ngữ trên thế giới, nên khi các nhân vật đến 1 thế giới nào đó thì bạn sẽ được nghe những câu thoại thuộc về ngôn ngữ đó, chứ không phải giống như một số bộ phim khác mà đi đến đâu con người ta cũng …may mắn gặp được những người biết nói tiếng Anh. Bao nhiêu đó đủ cho các bạn thấy rằng đội ngũ làm phim đã chăm chút cho Westworld 2 đến mức nào.

XEM WESTWORLD ĐỂ HIỂU VỀ MẶT TRÁI CỦA CON NGƯỜI

Qua rồi cái thời mà mọi thứ chỉ đơn giản là yêu hay không yêu, vui hay không vui nữa. Con người là những sinh vật phức tạp. Mỗi sự việc xung quanh, mỗi con người mà chúng ta quen biết đều tác động đến chúng ta theo một cách riêng. Và một ngày nào đó nếu bạn chợt nhận ra rằng bạn đã thay đổi thì cũng chẳng sao cả. Vốn dĩ những người xung quanh chúng ta cũng thế cả thôi. Ai cũng có nhiều câu chuyện của riêng họ, khiến cho họ trở thành 1 con người như họ bây giờ. Nên nếu Doloreses dịu dàng cũng có thể trở thành kẻ sát nhân máu lạnh, Maeve ích kỷ nhỏ nhen chịu chấp nhận quay đầu trở lại nơi đầy rẫy hiểm nguy chỉ để gặp mặt đứa con thơ,…những chuyện tưởng chừng như vô lý thì lại có lý vô cùng. Và, những chuyện đấu tranh tư tưởng, quyết đấu sống còn, tranh nhau thắng bại ấy là những cuộc chiến không hồi kết, dù là trong Westworld 2 hay ở ngoài đời.

Bình luận
0 Comments   |   Hải Nguyên Nguyễn and 2 others react this.