WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy?

author

Đây là cuộc đình công lớn nhất của các nhà biên kịch thuộc Hiệp hội các Nhà biên kịch Hoa Kỳ nhằm chống lại các công ty sản xuất. Hiện nay đã có tới 96%  số thành viên bình chọn để cuộc đình công này diễn ra.

170424-writersstrike WGA Strik WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy? 170424 writersstrike

Tuy nhiên AMPTP ( Alliance of Motion Picture and Television Producers) đã đưa ra một tuyên bố nhằm đáp lại thông báo về cuộc đình công: “Các công ty cam kết sẽ đạt được thỏa thuận trong bảng thương lượng để ngành công nghiệp này tiếp tục hoạt động.Vụ đình công vào năm 2007 đã gây tổn thương lớn cho tất cả mọi người. Các nhà biên kịch đã mất hơn 287 triệu đô la tiền bồi thường vì không đạt được thỏa thuận, các hợp đồng đã bị hủy bỏ.Do đó chúng tôi vẫn tập trung vào mục tiêu là đạt được một thỏa thuận với WGA tại bảng thương lượng khi các nhà biên kịch trở lại vào ngày 25 tháng 4.”

wga-negotiations-placeholder WGA Strik WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy? wga negotiations placeholder

Không phải tất cả các nhà biên kịch đều được tham gia vào cuộc bỏ phiếu này. Cuộc bỏ phiếu chỉ dành cho những người đã làm việc theo hợp đồng AMPTP trong suốt sáu năm qua và những người làm việc lâu năm hơn nữa. WGA cũng đã công bố vào 05/04 với các khách hàng truyền thông rằng cuộc đình công có thể có tác động đáng kể đến việc sản xuất các chương trình từ primetime cho đến Late night cho mùa chương trình truyền hình 2017-2018.

 

wga-strike-2 WGA Strik WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy? wga strike 2

Vậy WGA đang yêu cầu thỏa thuận điều gì cho những nhà biên kịch của họ?
. Đầu tiền là kế hoạch y tế, các công ty này đã đưa ra đề nghị đóng góp 45 triệu đô la và yêu cầu WGA đồng ý với việc cắt giảm chi phí là 10 triệu đô la, tức là cắt giảm phúc lợi, tăng phí bảo hiểm hoặc thắt chặt điều kiện tất nhiên các nhà biên kịch không đồng ý với chính sách này.
. Tiếp theo là việc tăng mức lương cơ bản thì các công ty này thỏa thuận sẽ tăng 2% mỗi năm trong khi các nhà biên kịch muốn mức tăng sẽ là 3%.
. Mức lương và điều luật mới dành cho các nhà biên kịch viết phim truyền hình ngắn.

wga-amptp-strike WGA Strik WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy? wga amptp strike
. Vấn đề độc quyền các nhà biên kịch cũng phải được giải quyết. Vì khi họ độc quyền viết kịch bản cho một phim đặc biệt là những series ngắn chỉ có từ 5-10 tập thì khoảng thời gian trống của họ sẽ kéo dài và WGA và các công ty này cũng đồng ý trong các cuộc đàm phán năm 2014 của rằng sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc viết kịch bản, một nhà biên kịch của limited – mini series sẽ phải được trả lương mỗi tuần hoặc kết thúc hợp đồng độc quyền với công ty (đa phần các công ty sử dụng phương án này).

24-Season-7-Promos-jack-bauer-4417839-1250-530 WGA Strik WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy? 24 Season 7 Promos jack bauer 4417839 1250 530
. Ban đầu WGA cũng đưa ra yêu cầu thay đổi kế hoạch lương hưu tuy nhiên các nhà biên kịch đã loại bỏ yêu cầu này.
. WGA cũng yêu cầu chính sách cụ thể cho các kỳ nghỉ gia đình, tuy nhiên các công ty đã bác bỏ yêu cầu này vì những yêu tố này phải được giải quyết theo từng show vì thời gian của các show là không giống nhau.

c068c2ec11ffd3cefc50009313450551 WGA Strik WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy? c068c2ec11ffd3cefc50009313450551

Nếu hai bên không đưa ra được thỏa thuận thống nhất thì cuộc đình công sẽ diễn ra vào ngày 02/05 sau khi hợp đồng kết thúc. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các chương trình truyền hình. Từ việc giảm thiểu số lượng tập phim ( Criminal Minds từ 25 xuống còn 20 tập, Grey’ Anatomy từ 23 xuống còn 16 tập.v…v), khoảng cách giữa các mùa phim cũng tăng (sau 2 mùa liên tiếp thì từ năm 2015 tới nay Fargo mới tiếp tục phát sóng mùa thứ 3 còn True Detective có vẻ sẽ không còn có mùa ba nữa rồi) đó chỉ là những ảnh hưởng nhẹ.

405endofjake WGA Strik WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy? 405endofjake

Vì vào năm 2007 cuộc đình công đã diễn ra trong 3 tháng khiến cho một loạt rất nhiều show truyền hình bị hủy chiếu (Hannah Montana, 24h, Chuck …..). Thời điểm đó công nghiệp truyền hình chưa phát triển lớn như hiện nay. Năm vừa qua ngay cả các đài như Nat Geo và E! cũng tấn công mảng phim truyền hình cũng đủ để thấy sự phát triển khủng khiếp của nó. Do đó hãy hy vọng cả hai bên sẽ đạt được thỏa thuận bởi nếu không thì có khả năng các bạn sẽ hãy nói lời tạm biệt với rất nhiều show truyền hình mà mình yêu thích đi là vừa rồi đặc biệt là những show đang chuẩn bị đi vào sản xuất phần mới (American Horror Story, Walking Dead, American Crime Story, Jessica Jones…..)

ACS_SarahPaulson_GALLERY_0043_CMYK_F_hires2_FULL WGA Strik WGA Strike là gì mà lại khiến người xem phải chia tay với nhiều tv-series đến vậy? ACS SarahPaulson GALLERY 0043 CMYK F hires2 FULL

Nguồn tham khảo Variety.com, hollywoodreporter.com, vox..com

Bình luận
0 Comments