What Happened to Monday: Câu chuyện về lằn ranh giữa thiện và ác, giữa gia đình với gia đình

author

Lấy bối cảnh ở tương lai, khi sự bùng nổ dân số đã đạt đến giới hạn của nó dẫn đến hệ lụy là môi trường ngày càng xuống dốc, lương thực khan hiếm, dịch bệnh hoành hành…Để kiểm soát điều này, chính phủ Mỹ đã thông qua chính sách cắt giảm dân số của Nicolette Cayman bằng việc cho “ngủ đông” tất cả những người con thứ. Tuy nhiên, gia đình nhà Settman đã lách luật bằng cách áp dụng duy nhất một nhân dạng là Karen Settman cho cả bảy chị em từ Monday tới Sunday. Khi mọi chuyện vỡ lở, họ trở thành đối tượng bị truy nã của chính phủ.

Lấy vấn đề dân số làm nội dung chính để triển khai không phải là cách làm mới của các nhà làm phim Hollywood, nhưng nó vẫn cho thấy đây là đề tài rất giàu tiềm năng để khai thác, đặc biệt khi đây lại là điều đang hiển hiện trong cuộc sống thực. Nó thật đến mức khiến người xem băn khoăn rằng liệu một lúc nào đó sẽ xảy ra ngoài đời?

(*đoạn tiếp theo có thể cho biết trước nội dung phim)

Với những phim thuộc đề tài thế này thì điều khiến các nhân vật chính đứng lên chống lại luôn là chính sách được áp dụng. Trong What Happened to Monday, đó là chính sách “ngủ đông” của tiến sỹ Cayman. Nhưng nếu ai đã xem thì biết đó chỉ là lớp vỏ ngụy trang cho hành động thực sự phía sau. Cuối phim, sau khi bị bại lộ và bắt giam, Cayman có nói một câu khiến mình ám ảnh mãi và mình tin chắc rằng ai ở vào hoàn cảnh của bà đều sẽ nói như vậy:

“Ai sẽ là người tiếp tục đưa ra những quyết định khó khăn để đảm bảo sự tồn tại của các bạn?”

Việc cắt giảm dân số đúng là một việc khó khăn, và việc khó khăn đòi hỏi những quyết định khó khăn mang nặng tính hy sinh. Nhưng cái đáng sợ hơn ấy chính là nó khiến người đưa ra quyết định bước qua cái lằn ranh giữa thiện và ác từ lúc nào không hay. Từ mục đích ban đầu để cứu rỗi nhân loại là việc tốt, nhưng biện pháp áp dụng lại không thể hiện bản chất và mong muốn hướng thiện của con người.

Nicolette Cayman sa vào vũng lầy ấy có hay chăng cũng chính do áp lực phải giải quyết vấn đề và sự bất lực của bà. Bất lực khi không thể nghĩ ra biện pháp hiệu quả hơn, nhân đạo hơn ngoài việc treo án tử lên đầu những đứa trẻ vô tội ngay từ khi mới sinh ra.

Chúng ta có Cayman là đại diện cho ranh giới giữa thiện – ác, còn Monday lại là ranh giới trách nhiệm giữa gia đình với gia đình.

Một bên là gia đình lớn, là anh chị em ruột thịt. Còn một bên là gia đình nhỏ với chồng và những đứa con. Cuối phim, khán giả mới được biết Monday đang mang thai song sinh. Vậy giữa hai bên thì bên nào nặng tình nghĩa hơn? Việc đưa ra quyết định cũng vô cùng khó khăn, giống hệt như đối với Cayman. Nó khó khăn đến mức Monday bước qua ranh giới tình nghĩa giữa hai gia đình mà cô không hề hay biết.

Tất cả những gì cô làm đều là vì hai đứa con trong bụng mình. Cô đánh đổi tính mạng của chính những người thân mình để giành lấy sự an toàn cho hai đứa trẻ vì cô biết rằng nếu mình sinh chúng ra, thì chúng cũng chẳng thể an toàn. Dĩ nhiên là Monday đáng trách, nhưng cô cũng vì bất đắc dĩ mới phải làm như vậy.

Giờ thì nếu đặt mình vào vị trí của Cayman và Monday, bạn sẽ quyết định như thế nào?

Bình luận
2 Comments   |   An Minh Huy and 1 other react this.
 • Thanh Tra Chính Tả
  Thanh Tra Chính Tả   ·  Ngày 19 tháng 10 năm 2018
  theo mình thì Monday chỉ có gắng bảo vệ đứa con của mình thôi, cái gì cũng là máu mủ nhưng người mẹ lúc nào cũng là người thương yêu con nhất bất chấp quan hệ chị em
 • An Minh Huy
  An Minh Huy   ·  Ngày 18 tháng 10 năm 2018
  lúc xem xong phim này mình cũng khá hoang mang, đặt mình vào vị của Monday có thể bản thân sẽ có suy nghĩ như vậy, nhưng trơ mặt nhìn chị em của mình bị truy sát thì tàn nhẫn quá