Widows- Tác phẩm hình sự tội phạm hay nhất 2018 về vấn đề bình đẳng giới

author

Điểm đánh giá: 8,5/10

Bình đẳng giới trước giờ luôn là một chủ đề gây tranh cãi và được đem lên làm phim rất nhiều nhưng đạo diễn Steve McQueen lại khác thác nó ở một góc nhìn rất độc đáo và mang lồng ghép trong đó nhiều vấn đề xã hội khác nhau.

Bình đẳng giới, nữ quyền là những thứ dạo gần đây được nhắc tới rất nhiều trong xã hội ngày nay và đã trở thành chủ đề cho nhiều cuộc tranh luận thậm chí là biểu tình, bạo động. Và giới phim ảnh cũng đã thay đổi khá nhiều để chiều theo thị hiếu khán giả khi liên tục đưa các nhân vật nữ trở thành vai trò quan trọng trong phim. Xây dựng họ thông minh, xinh đẹp một cách bất thường và lúc nào cũng “fancy” trong mọi khung hình.  

Nhưng sự thật có như vậy không? Widows là một câu trả lời đầy thực tế và phũ phàng cho cái gọi là “bình đẳng giới” khi người phụ nữ phải thực hiện các công việc của đàn ông. Nó không hề màu hồng như trong Ocean 8 hay các phim tương tự mà tàn khốc đến mức đau thương.

Mở đầu phim là cảh Harry Rawling cùng với các thành viên khác trong băng cướp bị cảnh sát phục kích và tất cả đều ra đi cùng một lúc. Vợ của Harry, Veronica (Viola Davis), sau cái chết của chồng ngay lập tức bị tên chính trị gia Jamal Manning (Brian Tyree Henry) uy hiếp vì số tiền mà chồng cô đã cướp từ gã trước khi chết. Tất cả những gì Harry để lại cho Veronica là một cuốn sổ ghi chép toàn bộ các phi vụ trong quá khứ và một phi vụ sắp làm trong tương lai.

Veronica đã quyết định hợp tác với những góa phụ khác trong băng cướp của Harry và thực hiện kế hoạch chồng mình chưa hoàn thành với tổng số tiền lên đến 5 triệu USD. Một con số đủ lớn để tất cả các cô gái có thể bắt đầu cuộc sống mới và trả hết mọi món nợ. Tuy nhiên mọi thứ càng trở nên phức tạp hơn khi cuộc đối đầu chính trị giữa hai đối thủ Jamal và Jack Mulligan (Colin Farrell) trong cuộc đua tranh chức thị trưởng ngày càng bị đẩy lên cao và nó lại có liên quan tới số tiền Harry đã cướp cũng như Veronica sắp cướp.

Widows có một lối kể chuyện rất nhanh gọn ngay từ những phút đầu tiên và chủ yếu xoay quanh 3 tuyến nhân vật nữ Veronica, Linda (Michelle Rodriguez) và Alice (Elizabeth Debicki). Cả ba đều phải hứng chịu lấy những đau khổ về vật chất cũng như tinh thần ngay cả trước và sau khi chồng mình ra đi.

Veronica thì phải gánh lấy số nợ khổng lồ cũng như những cuộc cãi vã liên miên sau cái chết của con mình, Linda bị chồng mình lừa gạt tiền bạc và lập tức bị xiết lấy cửa hàng buôn bán, Alice thì dù được sống sung sướng nhưng phải chịu sự bạo hành và không biết làm gì khác để kiếm tiền ngoại trừ việc phải ngủ với người đàn ông khác.

Rồi khi chết, họ để lại một đống hóa đơn cần thanh toán, phải cùng lúc lo kiếm tiền vừa phải chăm con, mất đi người đầu gối tay ấp mỗi đêm, mất đi chỗ dựa tinh thần của cuộc đời...Và rồi họ phải vất vả thay thế những người chồng để kiếm sống, bằng những cách kinh khủng nhất họ có thể nghĩ đến từ trước đến nay vốn chỉ tồn tại nơi cuộc sống của đàn ông.

Lồng ghép song song đó là câu chuyện về cuộc chiến chính trị của Jamal và Jack. Những chiêu bài hèn hạ xung quanh các tên tuổi đẹp đẽ hay xuất hiện trong các chiến dịch tranh cử được bộ phim vạch ra cho khán giả xem. Những cuộc thanh toán đẫm máu, những vụ bòn rút tiền của công hay dùng tôn giáo và từ thiện như một công cụ để đoạt lấy quyền lực và tiền bạc.

Tất cả những thứ này hòa trộn, đan xen vào nhau suốt 1 tiếng 30 phút đầu phim tạo nên một bức tranh Chicago tạp nham, hỗn loạn đầy đủ sắc thái tốt/xấu, trắng/đen lẫn lộn. Những góc quay của phim cũng không hoa mỹ mà chú trọng vào tính chân thật để cho người xem như thể đang là một trong những công dân của tiểu bang này. Nhân vật Jatemme Manning của nam diễn viên Daniel Kaluuya góp phần thêm vào bức tranh hỗn mang này với sự sợ hãi, tàn bạo mà hắn gieo rắc trên từng nơi hắn ghé khi thực hiện những trò bẩn thỉu giúp người anh Jamal có thể đắc cử.

Vậy trong hàng tá những thứ đen kịt, có điều gì kéo được khán giả và chính các nhân vật thoát khỏi được? Đó chính là sự mạnh mẽ của các nhân vật nữ, là ý chí của họ khi biến điều mà “không ai nghĩ rằng chúng ta có khả năng làm điều này” trở thành sự thật. Như đã nói ở đầu bài viết, những nhân vật nữ trong phim không hề mạnh mẽ hay đẹp đẽ giống các bộ phim nữ quyền khác.

Họ yếu đuối, hậu đậu, ngớ ngẩn trong nhiều tình huống nhưng chúng ta sẽ thấy được sự nỗ lực của họ để có thể hoàn thành được mục tiêu. Họ không cố trở thành đàn ông, họ làm những việc của đàn ông theo một cách tinh tế và vụng về của phụ nữ và điều đó khiến cho vẻ đẹp của phụ nữ trong phim càng được tôn lên.

Trung tâm của tất cả là nhân vật Verchpin Veronica của Viola Davis. Nơi cô là tập hợp đầy đủ những bi kịch tồi tệ nhất mà người phụ nữ có thể nghĩ đến trong đời: con chết, chồng chết, bị dân xã hội đen tới đòi xử vì những gì chồng mình gây ra...Viola thể hiện rất rõ hai cung bậc cảm xúc khác nhau đầu tiên là sự đau khổ, bất lực nhưng rồi trong cảnh sau lại là sự lãnh đạm, kiên định và có chút máu lạnh giống với các vai trong Suicide Squad hay How to Get Away with Murder.

Điều này giúp cho nhân vật Veronica tạo được dấu ấn sâu sắc trong lòng người xem với hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, công tư phân minh và luôn tỉnh táo trong tình huống, một người phụ nữ đại diện cho nữ quyền mà mình thích nhất từ trước đến nay. Cách xây dựng bọn đàn ông trong phim trừ nhân vật nam tài xế Bash đều cho thấy hình ảnh của những kẻ nhu nhược, tham quyền, tham tiền

Tất nhiên, phim vẫn sẽ có những điểm để chê trách và chủ yếu nó nằm hoàn toàn ở đoạn cuối khi phi vụ được diễn ra. Nhưng với một kịch bản lồng ghép rất nhiều vấn đề như vậy mà Widows vẫn xử lý được tốt câu chuyện thì phải khẳng định đây là tài năng đáng phục của đạo diễn Steve McQueen. Và phim có một nút thắt rất bất ngờ vào khoảng giữa phim, rất bất ngờ đấy không thể nào đoán trước được đâu và nó ảnh hưởng tới đoạn kết nhiều lắm. Widows với mình là bộ phim hình sự/tội phạm hay nhất năm 2018 và nó có thể sẽ là ứng viên rất nặng ký cho Oscar năm sau.

Bình luận
2 Comments   |   Nguyễn Minh Hiếu and 2 others react this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 09 tháng 12 năm 2018
  Cái Poster đầy đủ nhìn giống hình 2 trái tìm quá.
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Cái Poster đầy đủ nhìn giống hình 2 trái tìm quá.
     ·  Ngày 12 tháng 12 năm 2018
   Ể, bác nói tui mới để ý đó