[Review] Winchester- Ngôi nhà ma xây vô cùng nhàm chán

author
Winchester có tiền đề tốt với một câu chuyện có thật thú vị nhưng việc xây dựng nhân vật nữ chính rất hời hợt cùng với đó là các cảnh kinh dị rẻ tiền.

 

Winchester là một tòa dinh thự đặc biệt tại khu vực San Joe, California ngày nay. Nó đặc biệt ở chỗ phòng ốc của tòa nhà cực kỳ rối loạn, không hề đi theo một trật tự nào và còn xuất hiện nhiều tin đồn về việc chính những hồn ma đã xây dựng nên kiến trúc này. 

 

Winchester cũng là tên một hãng sản xuất súng trường rất nổi tiếng vào khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 và được sử dụng bởi quân đội Mỹ trong một thời gian dài. Chính việc này dẫn đến rất nhiều linh hồn thù hận chết dưới họng súng đã quay lại ám gia đình nhà Winchester. 

Phu nhân Sarah Winchester sau cái chết của chồng mình đã thuê người liên tục xây các căn phòng dị hợm trong ngôi nhà nhằm làm chỗ ở cho các linh hồn. Những thành viên còn lại trong công ty cảm thấy rất lo lắng khi đối tác lớn nhất của mình lại trở nên như người điên như vậy nên đã mời bác sĩ tâm lý Price đến để điều trị cho bà. 

Tuy nhiên chính anh cũng không ngờ rằng mọi niềm tin về khoa học trước đây của bản thân đều bị phá vỡ và anh đã phải chạm trán những hồn ma thật sự.

Bác sĩ Price

Nhiều bí ẩn xoay quanh bà phu nhân Sarah Winchester (ảnh trái)

Câu chuyện trong phim Winchester thật sự có rất nhiều điều thú vị nhất là khoảng 30 phút đầu tiên. Những thứ thú vị liên tục xuất hiện ấn tượng mạnh nhất là các kiến trúc bí ẩn trong ngôi nhà. Một tòa nhà khổng lồ nhưng phòng ốc cứ được xây mới liên tục, không theo bất kỳ trật tự nào kiểu như cầu thang dẫn đến trần nhà, phòng thì nhỏ như gác xếp hay các hành lang dài dẫn tới ngõ cụt. Còn một điều thú vị khác là cứ 12 giờ đêm là chiếc chuông khổng lồ sẽ được kéo, đây cũng là thời điểm mà những hồn ma ghê rợn bắt đầu xuất hiện. 

Điểm nhấn lớn của phim chắc chắn là nhân vật bác sĩ Price. Phim cố tình xây dựng một ấn tượng xấu cho nhân vật giống một gã chơi bời, nghiện rượu và tin vào các lý thuyết khoa học sáo rỗng. Tuy nhiên càng về cuối bộ phim, người xem sẽ hiểu hơn được về quá khứ bi thương Price và sự biến chuyển tâm lý của anh khá là thuyết phục, tạo được sự đồng cảm cho khán giả.

 

Có một nhân vật chính thú vị cùng với những thứ bí ẩn khơi gợi tò mò nơi người xem nhưng Winchester lại có hai yếu tố khiến người xem phải lắc đầu ngán ngẩm đó là các cảnh kinh dị và nhân vật Sarah Winchester.

Đường đường là một phu nhân có kinh nghiệm tiếp xúc với các hồn ma giận dữ thậm chí là thấu hiểu họ đến mức biết cách xây phòng để giúp họ siêu thoát vậy mà có nhiều hành động không thể ngớ ngẩn hơn. Bà lúc nào cũng có vẻ bận rộn nhưng lại có thể rảnh rỗi đến mức dành thời gian để ngồi nói mấy câu nói ẩn ý về chuyện tâm linh với bác sĩ Price. Có một đoạn ngớ ngẩn hơn nữa là khi bà bị chỉa súng ngay đầu rồi mà vẫn còn ráng hé đầu lên nhìn xem ai đang bắn mình. Một người bình thường thôi theo bản năng cũng đã phải cắm đầu mà chạy rồi. Diễn xuất của nữ diễn viên Helen Mirren với 4 đề cử Oscar thì không thể chấp nhận được vì bà chỉ có một biểu cảm duy nhất xuyên suốt bộ phim, đối nghịch hoàn toàn với nhân vật Price.

 

Và do quá tập trung nhiều vào các câu thoại vô thưởng vô phạt của Sarah mà mảng kinh dị trong phim bị thu hẹp rất nhiều. 

Đáng lý ra các linh hồn phải là nhân vật trung tâm của bộ phim thì lại bị đẩy thành yếu tố hù dọa rẻ tiền. Tất cả chỉ là mấy cảnh jump scare nhạt nhẽo, chẳng có dụng ý gì. Nhân vật phản diện trong phim xuất hiện bất ngờ và có một quá khứ hay thì lại có quá ít đất diễn.

Đáng buồn hơn là những hồn ma trong phim chỉ xuất hiện chỉ với mục đích hù dọa khán giả một cách rẻ tiền. Vẫn là jump-scare nhàm chán, không sáng tạo chỉ khiến người xem giật bắn mình mà thôi. Đây là điều rất đáng tiếc vì các hồn ma được nhắc đi nhắc lại trong phim và dường như đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện nhưng lại bị xây dựng một cách hời hợt như thế.

 

Winchester là phim của hai anh em Peter Spierig, Michael Spierig, những người đã tạo nên tác phẩm khoa học viễn tưởng ấn tượng PredestinationDaybreakers. Hi vọng trong tươi lai anh em Spierig sẽ có một hướng đi mới chắc chắn hơn và cho ra một bộ phim kinh dị chất lượng hơn. Còn đối với Helen Mirren thì chắc chắn đây là một trong những vai diễn thất vọng nhất trong sự nghiệp của bà.

 

Bình luận
0 Comments