Wish Dragon: Rồng thần đáng yêu cùng cốt truyện giàu ý nghĩa về giá trị cuộc sống

Mặc dù có kết cấu tương tự như tác phẩm kinh điển Aladdin, Wish Dragon vẫn có những cải biên rất tốt về nội dung để có thể giúp cho bộ phim trở nên gần gũi với thời hiện đại và đặc biệt là nhóm khán giả ở khu vực Châu Á.

Wish Dragon mở đầu bằng phân đoạn tuổi thơ hạnh phúc giữa hai cô cậu Din và Li Na tại khu nhà nghèo cũ kỹ. Họ đã hứa sẽ mãi mãi trở thành bạn bè của nhau cho tới khi Li Na cùng ba mình phải dọn đi ở một nơi khác. Thời gian cứ thế trôi đi, Din trở thành một sinh viên đại học còn Li Na giờ đã trở thành một người rất giàu có. Sự chênh lệch về giai cấp khiến lời hứa năm xưa bị phai mờ và Din cũng không có cách nào để gặp lại được cô bạn thuở nhỏ của mình.

Bất ngờ xảy ra khi Din được một ông cụ tặng cho ấm trà màu xanh lục bảo có chứa rồng thần Longzhu phía trong. Nhiệm vụ của Longzhu là ban 3 điều ước cho 10 chủ sở hữu khác nhau để có thể chính thức bước vào cõi thiêng. Nhờ ba điều ước này, Din đã gặp lại được Li Na nhưng kéo theo đó là những rắc rối về một nhân vật bí ẩn cũng đang truy tìm ấm trà.

Nếu xem qua trailer hay đọc về cốt truyện, không khó để nhận ra Wish Dragon có kết cấu rất tương đồng với Aladdin. Cũng là câu chuyện về 3 điều ước, nhân vật nam ở giai cấp thấp muốn kết thân với nhân vật nữ thượng lưu. Thậm chí cách hoạt động của 3 điều ước cũng có sự tương đồng và cách mà Din sử dụng điều ước đầu tiên cũng như dụ Longzhu làm những điều kỳ diệu khác cũng sẽ gợi nhắc không ít khán giả nhớ đến bộ đôi Aladdin và Genie.

WISH DRAGON – (L-R) John Cho as Long and Jimmy Wong as Din. Cr: ©2021 SPAI. All Rights Reserved.

Tuy nhiên điểm sáng của Wish Dragon thật sự nằm ở tạo hình và tính cách của Longzhu. Một con rồng thần nhưng lại có màu hồng, tình tính cục cằn nhưng lại có trái tim nhân hậu. Biểu cảm, hành động và độ tinh nghịch của chú rồng khi tương tác với thế giới xung quanh tạo nên rất nhiều tiếng cười thoải mái. Gần như bất cứ giây phút nào xuất hiện Longzhu cũng tạo ra được sự thích thú đối với khán giả.

Tuyến nhân vật Din và Lina trong phim mặc dù không đáng yêu như rồng thần nhưng nó lại mang đến một bài học ý nghĩa về tình bạn, tình yêu giữa thế giới đặt nặng vật chất. Mối quan hệ của hai người nhằm mang đến cho khán giả thông điệp về hạnh phúc đích thực nơi trần gian, vượt qua những thứ xa hoa tưởng chừng là vĩnh cửu.

Thông điệp này bất ngờ được củng cố hơn nhờ câu chuyện về quá khứ của Longzhu, đây vốn là điều mới mẻ nếu so với xuất thân của Genie trong Aladdin. Din, Lina và Longzhu đã cùng nhau mang đến cho người xem những cảm xúc lên xuống rất nhịp nhàng và khép lại bằng một đoạn kết rất hợp lý. Đây không hẳn là kết thúc hoàn toàn tốt đẹp cho tất cả các nhân vật nhưung mang tính thực tế và mở rộng tiềm năng để có thể phát triển tiếp các phần phim khác.

Cách xây dựng các tuyến nhân vật của Wish Dragon cũng đặc biệt khi mang những nét đặc trưng của văn hóa Châu Á vào. Điển hình là sự tọc mạch của hàng xóm hay cách giới thượng lưu dò xét người khác qua ngoại hình. Và đáng khen cho Wish Dragon đã tái tạo lại rất chi tiết một thành phố hiện đại đặc trưng của Trung Quốc với nhịp sống hối hả cũng như sự tương phản rõ rệt giữa khu vực nhà giàu, người nghèo.

Vì là một phim thiên về tính giải trí nên Wish Dragon vẫn còn nhiều yếu điểm trong mặt kịch bản như tuyến nhân vật phản diện và cách Din sử dụng các điều ước của mình. Phần chuyển động hoạt hình cũng khá đơn giản, không được bóng bẩy hay độc đáo như các tác phẩm gần đây của Sony Animations.

Tất nhiên đây chỉ là những hạn chế nho nhỏ vì bản thân Wish Dragon đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình là mang lại những giây phút giải trí, tràn đầy ý nghĩa cho cả gia đình. Đây có thể được xem là một thành công tiếp theo của Sony thuộc thế giới hoạt hình trong năm 2021.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ