X - Men: Dark Phoenix - Dấu chấm hết cho đế chế Fox

author

Bộ phim về dị nhân Jean Grey - Dark Phoenix có lẽ sẽ là tác phẩm cuối cùng của vũ trụ X - Men được ra rạp dưới sự phát hành của Fox.

Dù không biết nội dung của tác phẩm ra sao nhưng sự thực thì đây vẫn là bộ phim bị ghẻ lạnh và gặp rất nhiều rắc rối trước khi ra rạp. Tác phẩm cũng có thể đặt dấu chấm hết cho một vũ trụ điện ảnh đã tồn tại gần 20 năm. 

Nhưng tại sao vũ trụ điện ảnh X - Men tưởng chừng bất khả xâm phạm lại kết thúc buồn như vậy? Dark Phoenix dù chưa ra rạp cũng chỉ là một giọt nước tràn ly mà thôi. 

1. Khái niệm thời gian trong X - Men không tồn tại 

Dòng thời gian và tuổi tác của các nhân vật trong X - Men dường như đang quay lưng lại với tất cả các định luật Vật lý về thời gian cơ bản mà chúng ta biết. Chúng ta hãy đi từ tác phẩm bắt đầu cho một chuỗi thời gian khó hiểu trong vũ trụ điện ảnh X - Men là X - Men: First Class nhé. 

Đây là một tác phẩm rất hay, cực hay, nó được các nhà phê bình cũng như người hâm mộ trao cho những lời có cành. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào dàn nhân vật và phát triển tiếp câu chuyện thì không, Fox lại đi làm phim về Wolverine.

 

X - Men: First Class là một tác phẩm xuất sắc

 

Tới đây thì không sao, nếu Fox phát triển câu chuyện song song thì chả có gì để nói, nhưng hãng lại muốn kết nối mạch thời gian của X - Men. X - Men: Days of Future Past (2014) chút nữa đã thành công để mở ra một câu chuyện lớn cho tác phẩm.

Tuy nhiên, lại một lần nữa, khán giả thắc mắc về các quyết định của biên kịch X - Men: Days of Future Past khi làm dòng thời gian của X - Men trở nên cực kì khó hiểu. Đạo diễn Bryan Singer và biên kịch Simon Kinberg đã thôi bay luôn The Last Stand và X - Men: Origins. X - Men đi đến dòng thời gian mới một cách vội vã.

 

X - Men: Days of Future Past thay đổi hoàn toàn dòng thời gian của X - Men

2

Tuổi tác trong phim cũng là một dấu chấm hỏi cực kỳ to lớn với fan. Ơ thế cuối cùng là tại sao Charles Xavier trong X - Men: Days of Future Past diễn ra năm 1973 còn trẻ trung phơi phới thế kia mà sang đến X - men Origins: Wolverine lấy bối cảnh năm 1981 đã hói ngồi xe lăn, da mặt nhăn nheo?!. 

Còn rất nhiều những phi lý khác mà các bộ phim X - Men tiếp nối đã phá tan công sức của ba phần đầu tiên. Dark Phoenix chỉ là một giọt nước tràn ly cho những sai lầm của nhà sản xuất X - Men thôi. Những sai lầm của mốc thời gian vẫn còn đó, thêm vào đó là từ trailer của Dark Phoenix, khán giả có thể thấy phim không hè có gì đột phá. 

Vẫn mô - típ quen thuộc khi cặp đôi Magneto - Xavier vẫn tiếp tục hục hặc nhau dù khán giả đã nghĩ sau Apocalypse thì cặp đôi đã làm lành rồi chứ. Phim cũng bị coi là quá giống phần X - Men: The Last Stand (2006) khi cả hai đều xoay quanh siêu dị nhân Jean Grey. Niềm tin vào vũ trụ điện ảnh X - Men đang bị lung lay cực dữ dội. Dường như cả vũ trụ đang chống lại cô gái siêu phàm này.

2

Thời gian là khái niệm không tồn tại trong X - Men

 

2. Liệu tương lai có tươi sáng hơn?  

X - Men lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2000. Trải qua 19 năm, đây là thương hiệu không có tác phẩm reboot nào thực sự. Trong khoảng thời gian này, X - men đã cho ra rạp tổng cộng 13 tác phẩm. Dù có những bộ phim có chất lượng siêu tệ thì về tổng thể thương hiệu X - Men vẫn đủ sức kéo khán giả ra rạp. 

Tuy nhiên, câu chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi Disney hoàn thành thương vụ thâu tóm Fox. Điều này dẫn tới một hậu quả đáng buồn là dù Dark Phoenix có thành công hay thất bại thì Nhà Chuột vẫn sẽ tái khởi động lại thương hiệu này và hợp nhất các dị nhân cùng với MCU. 

Khi reboot lại thương X - Men thì chắc chắn rằng những gương mặt quen thuộc sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi những gương mặt mới hơn và hút khách hơn.

 

Trailer X - Men: Dark Phoenix

 

Những gương mặt cốt lõi của của X - Men là James McAvoy, Michael Fassbender và Jennifer Lawrence dù có được giới phê bình điện ảnh đánh giá cao về tài năng nhưng chưa bao giờ thực sự là cái tên ăn khách tại phòng vé cả. Nên việc họ bị thay thế cũng là điều cực dễ hiểu. 

Khi về chung một nhà với các anh hùng của Marvel thì chất riêng đen tối của X - Men sẽ bị giảm đi khá nhiều, đây là một điều thực sự đáng tiếc. Sự đen tối đã đi cùng X - Men tạo nên những câu chuyện thực tế và có tính người cho những tác phẩm trong vũ trụ điện ảnh này. 

Nhưng thôi, mọi chuyện cũng đã ngã ngũ, “Cáo” cũng đã bị “Chuột” ăn mất, nên dù muốn hay không thì khán giả cũng vẫn phải chấp nhận sự thay máu của thương hiệu X - Men đình đám một thời. 

Còn với X - Men: Dark Phoenix, hy vọng tác phẩm dù vướng phải quá nhiều rắc rối trước khi ra mắt sẽ mang lại được một chút thành công cho Fox, để hãng có thể tạm biệt những người hâm mộ một cách đẹp đẽ nhất.  

 
Bình luận
0 Comments